1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất 8,5 độ richter rung chuyển Tokyo

(Dân trí) - Chiều 30/5, một trận động đất mạnh 8,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Nhật Bản, khiến thủ đô Tokyo rung chuyển. Rất may tâm chấn nằm rất sâu dưới đáy biển nên không gây ra sóng thần hay thiện hại về vật chất.

Nhiều đoàn tàu bị tạm dừng khiến nhiều hành khách gặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: EPA)
Nhiều đoàn tàu bị tạm dừng khiến nhiều hành khách gặp khó khăn khi di chuyển (Ảnh: EPA)

Theo Cơ quan địa chất Nhật Bản, trận động đất xảy ra ra vào khoảng 18h30 phút giờ địa phương (11 giờ 30 GMT), với tâm chấn ở độ sâu gần 600km, tại khu vực quần đảo Ogasawara.

Các tòa nhà tại thủ đô Nhật Bản bị rung lắc trong khoảng 1 phút. Tuy nhiên đã không có cảnh báo nào về sóng thần được phát đi, và cũng không có thông tin thiệt hại về vật chất.  Tuy nhiên sở cứu hỏa Tokyo cho biết đã nhận được tin báo về một số người bị thương do bị vật dụng rơi trúng người, đài truyền hình NHK cho biết.

Hệ thống tàu điện cao tốc của Nhật trên chặng Tokyo - Osaka đã phải tạm dừng chốc lát do mất điện, còn một số đoàn tàu tại Tokyo được dừng lại để kiểm tra an toàn.

Một số cư dân tại đảo Hahajima, gần tâm chấn khẳng định “Mặt đất đã rung lắc dữ dội. Bàn thờ Phật của chúng tôi đã lắc mạnh về hai bên. Tôi chưa từng thấy vụ việc nào như vậy, nên nó thật đáng sợ”.

Ông Naoki Hirata, đến từ trung tâm nghiên cứu động đất của đại học Tokyo cho biết: “Đây là một trận động đất rất lớn, rung chấn được ghi nhận trên một vùng rộng lớn… Thật may mắn là do nó nằm ở sâu, không có nguy cơ về sóng thần”.

Thanh Tùng
Theo BBC, NHK