Động cơ của kẻ xả súng ở Texas làm 26 người chết: Giận mẹ vợ

Danh tính và động cơ của kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại Texas, Mỹ khiến 26 người thiệt mạng đã được hé lộ. Devin Patrick Kelley đã xách súng tới nhà thờ để truy sát mẹ vợ do bà hay đến đây cầu nguyện.


Người dân Texas thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân

Người dân Texas thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân

Sau khi đến nhà ở Sutherland Springs thực hiện vụ xả súng làm 26 người chết và 20 người bị thương, Kelley cũng bị thương. Khi rời khỏi nhà thờ, Kelley đã bị một người dân có mặt ở đó bắn trọng thương. Sau khi trúng đạn, Kelley tìm đường bỏ trốn nhưng người dân nói trên không bỏ qua mà vẫy xe đuổi theo.

Freeman Martin, phát ngôn viên của cơ quan an ninh, cho biết: "Người Samaritan (từ để chỉ người tốt bụng, hào hiệp) này, anh hùng Texas của chúng tôi, đã vẫy xe một thanh niên rồi họ cùng đuổi theo nghi phạm".


Johnnie Lagendorff lái xe truy đuổi Kelley

Johnnie Lagendorff lái xe truy đuổi Kelley

Trên đường tháo chạy, Kelley gọi cha và nói rằng y đã bị bắn và không thể sống sót. Sau đó, Kelley nổ súng rồi chết. Không rõ y bị bắn chết hay tự sát. Cho đến giờ vẫn chưa xác định được danh tính người đã bắn hạ Kelley ở gần nhà thờ mà chỉ mới biết được người lái xe đuổi theo Kelley trên đường tẩu thoát. Johnnie Lagendorff chính là một trong 2 người truy đuổi Kelley. Lagendorff kể lại khi lái xe đến gần đó thì thấy cảnh súng nổ và sau đó có một người đàn ông đến yêu cầu anh đuổi theo xe của hung thủ.

Theo các quan chức và hồ sơ chính thức, Kelley đang có vấn đề với gia đình vợ. Bà mẹ vợ đã nhận được tin nhắn đe dọa từ Kelley trước khi xảy ra thảm kịch. Bà mẹ vợ này thường hay đến nhà thờ cầu nguyện nên Kelley đã đến nhà thờ để tìm bà.

Kelley đã sử dụng một khẩu súng trường bán tự động AR-556 trong vụ tấn công. Cảnh sát cũng đã thu hồi được hai khẩu súng khác trên xe và điều đó chứng tỏ Kelly đã chuẩn bị rất chu đáo cho vụ tấn công. Thống đốc bang Texas, Greg Abbott nói với CBS News rằng có bằng chứng cho thấy Kelley có vấn đề về thần kinh và y đã bị từ chối cấp giấy phép sử dụng súng. Nhưng cửa hàng bán súng cho hay Kelly có đủ giấy tờ để mua một khẩu súng vào 2016 và một khẩu vào năm nay.


Nghi phạm Kelly

Nghi phạm Kelly

Ở vùng nông thôn Texas và một số tiểu bang khác ở Mỹ, sở hữu súng được coi là điều thiết yếu của cuộc sống và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa lập luận rằng người sở hữu súng có trách nhiệm có thể giúp ngăn chặn tội phạm. Nhưng việc có hai vụ xả súng bởi "những con sói đơn độc" từ tháng 10 trở lại đây đang khiến người Mỹ phải xem lại mặt trái trong việc cho phép người dân sở hữu súng đạn.

Hồi đầu tháng trước, một người đàn ông 64 tuổi đã xả súng vào một lễ hội âm nhạc ngoài trời ở Las Vegas từ cửa sổ một căn hộ ở lầu 32 thuộc khách sạn cao cấp Madalay Bay. Tràng súng khạc lửa xuống đám đông 22.000 người kéo dài vài phút, gây không khí hoảng loạn khi đám đông khán giả gào thét tìm đường thoát thân. Hậu quả là 59 người thiệt mạng và hơn 500 người đã bị thương trong đó nhiều người bị thương do đám đông chà đạp.

Ngay sau đó, cảnh sát xác định kẻ thủ ác là Stephen Paddock, 64 tuổi. Cảnh sát không thể tra hỏi được Paddock điều gì thêm vì tay súng đã tự sát trước khi cảnh sát xông vào căn phòng ở lầu 32. Cho đến giờ, cảnh sát vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân khiến người đàn ông mê sưu tập súng này có hành động điên rồ trên. Khi súng rơi vào tay những kẻ điên khùng như Kelley và Paddock thì đó là điều khủng khiếp. Ai biết được nước Mỹ còn bao nhiêu kẻ như vậy?

Theo A.T

Một Thế Giới

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM