“Đòn hiểm” mới của không quân Trung Quốc trên Biển Đông

Trung Quốc vừa tung “đòn hiểm” khi một mặt nói Mỹ - Nhật – Việt là mối đe dọa không quân nhưng thực chất là cái cớ để quân sự hóa Biển Đông.
>>Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?
>>Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

Một báo cáo không quân Trung Quốc liệt kê Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là “mối đe dọa” trong không gian quân sự của Trung Quốc tới năm 2030.

Báo cáo đề xuất mở rộng quy mô giám sát “chuỗi đảo đầu tiên” từ Okinawa, Đài Loan tới Philippines và mở rộng tuyến phòng vệ của Trung Quốc ngoài biển để đối phó với những diễn biến bất lợi ở “chuỗi đảo thứ hai” (quần đảo Izu, Guam và New Guinea).

Don hiem moi cua khong quan Trung Quoc tren Bien Dong hinh anh 1

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: SMCP)

Theo Kyodo, bản báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển và nâng cấp 9 loại “trang thiết bị chiến lược”, trong đó có máy bay ném bom chiến lược mới và một hệ thống thiết bị phòng thủ khu vực đầu cuối tầm cao (THAAD) nhằm một phần đối phó với Mỹ, nước đang tập trung xoay trục sang châu Á.

Các thiết bị chiến lược còn lại bao gồm tên lửa hành trình tốc độ cao phóng từ trên không, máy bay vận tải cỡ lớn, khinh khí cầu bay trên tầng khí quyển cao, máy bay tiêm kích thế hệ mới, máy bay tấn công không người lái, các vệ tinh của không quân và bom có điều khiển.

Mới đây, Trung Quốc vừa đưa ra chiến lược mở rộng hải quân, trong đó chú trọng xây dựng của một tàu sân bay thứ hai đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo báo cáo của Học viện Chỉ huy không quân Trung Quốc, đi kèm với lực lượng hải quân, không quân cũng phát triển một chiến lược mở rộng tương tự, để đối phó với những nguy cơ từ Mỹ nói riêng cũng như hàng loạt nước “láng giềng”.

Bởi vậy, tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản 3/8 nhận định Trung Quốc đang chơi trò thổi phồng “nỗi sợ hãi” của lực lượng không quân để che lấp một động cơ “nguy hiểm”, cải tạo đảo nhằm phục vụ mục đích quân sự hay thành lập vùng nhận dạng phòng không. Nói như vậy nghĩa là quân sự hóa các vùng biển quan trọng của thế giới như Biển Đông và Hoa Đông.

Trung Quốc sắp xây đường băng thứ 2?

Một tổ chức nghiên cứu có trụ sở ở Washington cho biết, Trung Quốc có thể đang chuẩn bị cho việc xây dựng một đường băng thứ 2 dài 3km trên một hòn đảo mà nước này cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trước đó Trung Quốc đã tiến hành xây trái phép một đường băng dài 3km trên đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đường băng này có thể dùng cho mục đích quân sự.

Trang web của CSIS nói rằng đường băng của Trung Quốc trên đảo đá Chữ Thập, cách đảo Hải Nam khoảng 1.000km bắt đầu được xây dựng vào năm 2014 và đang ở giai đoạn gấp rút hoàn thiện.

Các bức ảnh vệ tinh về một bãi đá khác - bãi Xubi (của Việt Nam), nơi Trung Quốc đã tiến hành cải tạo trên một diện tích tới gần 4 triệu m2 - cho thấy Bắc Kinh có thể sẵn sàng xây tiếp một đường băng thứ hai cũng với độ dài 3km. Trung Quốc bị tố đang thể hiện tham vọng bành trướng Biển Đông bằng chương trình cải tạo đất và căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông vì các hoạt động này.

Theo website CSIS, một căn cứ không quân tại đảo đá Chữ Thập sẽ giúp Trung Quốc nắm tình hình tốt hơn, và giúp họ triển khai các máy bay theo dõi hàng hải và các phi đoàn chiến đấu cơ trong khu vực.

Website này cho rằng “Trung Quốc có thể sẵn sàng sử dụng căn cứ không quân để tuần tra hoặc thực hiện các cuộc tấn công hạn chế nhằm vào các đối thủ ở Biển Đông, thậm chí đánh cả vào các cơ sở của người Mỹ”.

Trung Quốc đang đổ lượng lớn cát xuống đây nhằm mở rộng và củng cố các bãi đá nhỏ và xây hạ tầng mà họ nói là nhằm bảo vệ an toàn hàng hải và phục vụ nghiên cứu khoa học cũng như mục đích quân sự.

Khánh thành bến tàu sân bay “lớn nhất thế giới” ở Tam Á

Theo The Diplomat, căn cứ quân sự mới ở đảo Hải Nam là “bến tàu sân bay dài nhất thế giới”. Mặc dù tàu sân bay này đã khánh thành nhưng vẫn đang được mở rộng thêm.

Don hiem moi cua khong quan Trung Quoc tren Bien Dong hinh anh 2

Tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: CNAnhui)

The Diplomat dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trả lời Nhân dân Nhật báo Trung Quốc cuối tháng 7, giải thích về bến tàu sân bay được xây dựng ở Tam Á, đảo Hải Nam là một căn cứ gồm nhiều cầu cảng cho tàu sân bay, sân bay cho máy bay dùng trên tàu sân bay và cũng là nơi huấn luyện. Như vậy, sau căn cứ tàu sân bay đầu tiên ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã hoàn thành căn cứ tàu sân bay thứ hai lớn hơn ở Tam Á, đảo Hải Nam.

Hồi tháng 3 năm nay, một quan chức hải quân xác nhận Trung Quốc đang làm tàu sân bay thứ hai - con tàu nội địa đầu tiên. “Nếu hai căn cứ phối hợp cùng nhau, nó sẽ trở thành một căn cứ quân sự đa nhiệm vụ lớn nhất của hải quân Trung Quốc”.

Đòn hiểm mới của Bắc Kinh

The Diplomat dẫn lại lời chuyên gia Ma Yao, Viện nghiên cứu quốc tế Đại học Thượng Hải giải thích vì sao Trung Quốc xây dựng căn cứ tàu sân bay trên đảo Hải Nam: Hải Nam là điều kiện lý tưởng cho một căn cứ hải quân do rất gần “ba eo biển chiến lược quan trọng - eo biển Malacca, Lombok và Sunda”.

Trong trường hợp Mỹ và Nhật Bản phong tỏa chuỗi đảo đầu tiên (từ Okinawa, Đài Loan đến Philippines), Trung Quốc có thể ra được Ấn Độ Dương, nam Thái Bình Dương thông qua Biển Đông. Căn cứ quân sự ở đảo Hải Nam cũng sẽ giúp Trung Quốc tập trung lực lượng hải quân, không quân ở một vị trí chiến lược quan trọng, nơi lực lượng Mỹ tương đối mỏng.

Hải Nam là nơi đã có nhiều căn cứ phòng thủ, sẵn sàng bảo vệ cho căn cứ tàu sân bay. Đây là nơi có rất nhiều máy bay chiến đấu J-11B hoạt động, sẵn sàng đối phó với máy bay giám sát P8-A của Mỹ tại Biển Đông.

Cùng quan điểm với The Diplomat, một tờ báo khác của Nhật là Sankei Shimbun cho rằng Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông để đoạt lấy quyền kiểm soát trên không: “Lấn biển xây đảo trái phép là thủ đoạn tăng cường quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với vùng biển và không gian trên Biển Đông. Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm ở Trường Sa, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực”.

Đây là một “đòn hiểm” mới, hết sức đáng chú ý khi đi kèm động thái ngấm ngầm quân sự hóa Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc lớn tiếng nói với thế giới rằng Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam và một số nước khác là “mối đe dọa” với Trung Quốc vào năm 2030./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN

“Đòn hiểm” mới của không quân Trung Quốc trên Biển Đông - 3

 

MỚI NHẤT
Việt- Mỹ: Có những điều hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng
Việt- Mỹ: Có những điều hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng

“Thương mại và kinh tế chính là động lực để quan hệ VN và Hoa Kỳ rộng mở, lan tỏa sang các lĩnh vực giáo dục,đầu tư, chuyển giao công nghệ…”

Thứ năm, 06/08/2015 - 12:30

Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Vòng tay nước Mỹ”
Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình “Vòng tay nước Mỹ”

(Dân trí) - Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ sẽ tổ chức chương trình mang tên "Vòng tay nước Mỹ-Nắng phương Nam-Texas 2015" tại thành phố Austin, bang Texas.

Thứ năm, 06/08/2015 - 12:07

Việt Nam giành 6 giải thưởng Kiến trúc xanh
Việt Nam giành 6 giải thưởng Kiến trúc xanh

(Dân trí) - Sáu công trình của Việt Nam đã đoạt giải thưởng Kiến trúc xanh Green Good Design, một trong những giải thưởng quan trọng và lâu đời nhất trên thế giới về lĩnh vực thiết kế xanh.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:10

Tổng thống Mỹ Barack Obama: Những nước cờ cao tay
Tổng thống Mỹ Barack Obama: Những nước cờ cao tay

Dù thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2014, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang lật ngược tình thế cho đảng Dân chủ bằng “những nước cờ ngoại giao” hết sức cao tay.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:00

MH370: Những bí ẩn chưa được giải mã
MH370: Những bí ẩn chưa được giải mã

(Dân trí) - Ngày 6/8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chính thức xác nhận mảnh vỡ máy bay Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion là của chuyến bay MH370, cung cấp thêm thông tin quan trọng nữa giúp giải mã bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:19

Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích IS
Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích IS

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 5/8 đã lần đầu tiên xuất kích từ một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ để oanh kích các mục tiêu của IS tại Syria, đồng thời cảnh báo quân đội Syria không được ngăn cản các cuộc không kích này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:34

Nhật Bản và sứ mệnh thực hiện thế giới không vũ khí hạt nhân
Nhật Bản và sứ mệnh thực hiện thế giới không vũ khí hạt nhân

Từng phải oằn mình dưới 2 trái bom hạt nhân do Mỹ thả, Nhật Bản thấu hiểu nỗi đau hạt nhân và đang đấu tranh cho một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:00

IS tung video đe dọa tấn công nước Đức và Thủ tướng Merkel
IS tung video đe dọa tấn công nước Đức và Thủ tướng Merkel

(Dân trí) - IS hôm qua đã lần đầu tiên cho công bố một đoạn video bằng tiếng Đức, trong đó đe dọa sẽ tấn công khủng bố nước Đức và trả thù Thủ tướng Angela Merkel vì đã tham gia cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:15

Biển Đông “phủ sóng” khắp nơi
Biển Đông “phủ sóng” khắp nơi

Vấn đề Biển Đông và những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc đang được bàn tán khắp nơi trên thế giới, từ nội bộ chính trị các nước cho tới các diễn đàn chính trị - an ninh quốc tế và khu vực.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:12

Úc tin tưởng sẽ tìm thấy máy bay mất tích MH370
Úc tin tưởng sẽ tìm thấy máy bay mất tích MH370

(Dân trí) - Giới chức Úc ngày 6/8 tuyên bố họ tin tưởng rằng cuộc tìm kiếm MH370 đang được tiến hành ở đúng trị ví và máy bay sẽ được tìm thấy, sau khi Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh trôi dạt vào một hòn đảo ở Ấn Độ Dương xuất phát từ chiếc máy bay mất tích.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10

Pháp chính thức hủy thương vụ Mistral, hoàn tiền toàn bộ cho Nga
Pháp chính thức hủy thương vụ Mistral, hoàn tiền toàn bộ cho Nga

(Dân trí) - Nga và Pháp đã đạt được một thỏa thuận nhằm hủy hợp đồng bàn giao 2 chiến hạm Mistral và Mátxcơva nhận lại toàn bộ số tiền đã trả cho Paris, cả hai nước ngày 5/8 tuyên bố.

Thứ năm, 06/08/2015 - 07:39

Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh máy bay là của MH370
Malaysia xác nhận mảnh vỡ cánh máy bay là của MH370

(Dân trí) - Mảnh vỡ cánh máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp hồi tuần trước thuộc về chiếc máy bay mất tích MH370, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 6/8 xác nhận.

Thứ năm, 06/08/2015 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"
Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"

Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA ngày 5.8 cảnh báo, "quái vật" Soudelor mạnh nhất năm nay sẽ tạo ra những con sóng "tử thần" cao gần 15m cũng như những cơn giông lốc kinh hoàng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:00

Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:00

Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông
Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 cho biết tại một cuộc họp của khối ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:04

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc
FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:53

Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén
Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:27

Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí
Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí

(Dân trí) - Một cặp tân lang, tân nương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chia sẻ niềm vui ngày cưới bằng cách mời 4.000 người tị nạn Syria dự tiệc miễn phí cùng họ tại thành phố Kilis.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:18

Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương
Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:38

5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga
5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, vũ khí quân sự của Nga đang trở thành sản phẩm thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước trên thế giới. National Interest đã điểm 5 mẫu vũ khí đang được “săn đón” của Mátxcơva.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:31

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất và hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Malaysia vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:01

Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ
Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ

Yangon, cố đô của Myanmar với hàng ngàn năm tuổi có thể làm xiêu lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới đây.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama
Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama

Ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước sang tuổi 54. Ông chủ Nhà Trắng được xem là một trong những chính khách nhận được nhiều quà nhất vào các dịp sinh nhật, trong đó có không ít những món quà kỳ quặc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:30

Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

(Dân trí) - Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29