1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đội "tình báo" được ví như CIA giúp phanh phui hàng loạt nghệ sĩ Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Cộng đồng mạng Trung Quốc so sánh người dân Triều Dương ở Bắc Kinh với 4 cơ quan tình báo nổi tiếng thế giới sau nhiều vụ tố giác nghệ sĩ.

Đội tình báo được ví như CIA giúp phanh phui hàng loạt nghệ sĩ Trung Quốc - 1

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Trung Quốc Lý Vân Địch (Ảnh: CFP).

Theo Global Times, tờ báo nhà nước Trung Quốc, vụ "thiên tài" piano Trung Quốc Lý Vân Địch bị bắt vì tội mua dâm ở Bắc Kinh hôm 21/10 đã hé lộ một lực lượng "tình báo" đặc biệt tại đất nước này.

Trong tuyên bố về việc bắt giữ Lý Vân Địch, cơ quan cảnh sát Triều Dương thuộc Sở Cảnh sát Bắc Kinh cho biết họ "được người dân báo tin rằng có một ổ mại dâm đang hoạt động ở Triều Dương". Những người cung cấp thông tin này được gọi là quần chúng Triều Dương.

Cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc đã ví người dân Triều Dương như một lực lượng "tình báo bí ẩn", có thể sánh ngang với 4 cơ quan tình báo nổi tiếng thế giới là CIA (Mỹ), MI6 (Anh), KGB (Liên Xô) và Mossad (Israel).

Global Times cho biết, người dân Triều Dương từng nhiều lần khiếu nại lên cảnh sát các trường hợp người trong giới giải trí sử dụng ma túy, mua bán dâm hay tổ chức đánh bạc.

Năm 2014, Phòng Tổ Danh, con trai của "ngôi sao" Trung Quốc Thành Long, cũng bị cảnh sát Triều Dương bắt giữ sau khi nhận được tin tố giác của quần chúng.

Theo một bài viết đăng trên People's Daily ngày 23/1/1974, con mắt sắc bén và tinh thần cảnh giác của người dân Triều Dương đã được thể hiện từ năm 1974 trong vụ bắt gián điệp của Liên Xô cũ.

Các nhà ngoại giao Liên Xô thường bí mật gặp gỡ các nguồn tin của họ ở Triều Dương, khi đó còn là vùng ngoại ô. Tuy nhiên, người dân địa phương vốn biết rõ về nhau, nên ngay lập tức phát hiện ra người lạ mặc dù các điệp viên đã ngụy trang.

Năm 2017, một cụ bà họ Vương, 71 tuổi, đã giúp cảnh sát triệt phá một ổ mại dâm ở Triều Dương.

Ban đầu, bà Vương chú ý đến một thanh niên trẻ tuổi chuyển đến căn hộ của người hàng xóm cũ. Thanh niên này thường xuyên lảng vảng và tiếp xúc với nhiều người đàn ông khác nhau.

Những người đàn ông này thường đi lên căn hộ của nam thanh niên, nhưng chỉ ở lại trong khoảng thời gian ngắn rồi rời đi. Điều đáng chú ý là nam thanh niên tuy sống một mình, nhưng lại gọi đồ ăn cho vài người.

Bà Vương đã báo cáo tình hình bất thường trên với cảnh sát. Sau đó, họ phát hiện căn hộ này thực chất là một ổ mại dâm, chứa chấp 6 người bán dâm, còn nam thanh niên là người móc nối với khách mua dâm.

Ổ mại dâm này đã bị triệt phá. 3 người bị bắt vì vi phạm luật hình sự, còn 12 người bị phạt hành chính.

Ngoài các "bà cô" và "ông chú" đã nghỉ hưu trong các khu dân cư, những người ghi điện nước, người giao hàng, người dọn dẹp nhà cửa, thậm chí nhân viên môi giới nhà đất cũng đều có thể là người cung cấp thông tin cho cảnh sát. Nhiều vụ án ma túy được triệt phá bởi những người ghi điện nước hoặc giao hàng.

Theo Global Times, những trường hợp trên đã cho thấy cách người dân Triều Dương hợp tác với cảnh sát để giữ gìn an ninh và trật tự xã hội. Tại Triều Dương, quận nội thành lớn nhất của Bắc Kinh, có 140.000 người dân hợp tác với cảnh sát.

Xinhua năm 2018 đưa tin, quần chúng Triều Dương đã báo cáo 8.300 tin tức có giá trị cho cảnh sát Triều Dương, giúp cảnh sát phá được 370 vụ án và bắt giữ 250 nghi phạm.