Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung 2013: Mỹ đã ở vị thế khác

Dân trí Sau 5 năm, Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung đã có sự đổi chiều ngoạn mục. Từ chỗ ở “thế trên về kinh tế và thế dưới về an ninh mạng”, giờ đây Trung Quốc đang hoán đổi vị thế này cho Mỹ, nước đang có nền kinh tế phục hồi mạnh nhưng chìm trong bê bối gián điệp.
>>Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung đạt kết quả mờ nhạt

Các quan chức Mỹ tham gia Dối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.
Các quan chức Mỹ tham gia Dối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Vòng Đối thoại chiến lược - kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 10-11/7 tại thủ đô Washington của Mỹ. Với thành phần tham dự đông đủ gồm quan chức kinh tế, ngoại giao cấp cao hai nước, Đối thoại Mỹ - Trung luôn được xem là diễn đàn thường xuyên và toàn diện để thảo luận các vấn đề quan hệ hai nước.
 
Tuy nhiên, bối cảnh của Đối thoại lần này khác xa so với trước, nhất là so với cuộc Đối thoại đầu tiên năm 2009, khi Trung Quốc đang ở thế thượng phong về phát triển kinh tế, còn Mỹ đang phải chật vật vùng vẫy trong cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1930 - 1933. Sau 5 năm, dù tốc độ phục hồi còn chậm nhưng kinh tế Mỹ đã có bước tiến vững chắc, trong khi Trung Quốc đang có dấu hiệu tuột dốc, khiến Mỹ và Trung Quốc bước vào Đối thoại với vị thế hoàn toàn khác.
 
Nhớ lại, khi cuộc Đối thoại đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khủng hoảng nghiêm trọng, Trung Quốc đã nhanh chóng tận dụng cơ hội đề cao mô hình tăng trưởng kinh tế của mình và chỉ trích mô hình của phương Tây đang trên đà suy giảm, mục nát. Khi ấy, dù không được đề cập trực tiếp trong Đối thoại, song đã có nhiều đồn đoán về khả năng phương Tây phải chấp nhận mô hình hợp tác G2 (gồm Mỹ và Trung Quốc), theo đó sẽ nâng lên đáng kể vị thế của Bắc Kinh, cho phép nền kinh tế thứ hai thế giới này có tầm ảnh hưởng gần như ngang bằng Mỹ trên trường quốc tế. Thậm chí về kinh tế còn có phần vượt trội.

Tuy nhiên, vị thế thượng phong đó của Trung Quốc không duy trì được lâu, khi những thành tựu phục hồi kinh tế đang đều đặn gõ cửa nước Mỹ, còn kinh tế Trung Quốc lại bộc lộ nhiều hạn chế. Vị thế của Mỹ và Trung Quốc tại vòng Đối thoại 2013 đã bị đảo ngược khi Trung Quốc không những không thể lớn giọng chỉ trích Mỹ về sự yếu kém trong hoạt động giám sát hệ thống tài chính và các tập đoàn lớn, mà còn bị chính Washington nhắc nhở về việc cần phải thay đổi các chính sách phát triển.

Ngay trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã mở màn thế trận mới bằng việc khẳng định kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 40 tháng liên tiếp và đang được củng cố vững chắc. Ngược lại, kinh tế Trung Quốc đang trải qua sự chuyển đổi mang tính hệ thống và có nguy cơ sụp đổ. Vì vậy mà ông Jacob Lew đã liệt kê một loạt lĩnh vực Trung Quốc cần cải thiện hoặc thay đổi: từ tài chính, an ninh mạng đến quyền sở hữu trí tuệ.

Tất nhiên do nhận biết thế yếu của mình hiện nay trong vấn đề kinh tế, nên trước khi vòng đối thoại diễn ra, Trung Quốc đã không bỏ lỡ cơ hội đề cập vấn đề an ninh mạng để lấy lại thế cân bằng. Truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt đăng chuỗi bài bình luận về những tiết lộ tối mật của Edward Snowden hòng chỉ trích việc Mỹ sử dụng "tiêu chuẩn kép" trong vấn đề gián điệp mạng. Tuy nhiên, ở trên bàn đàm phán, vẫn với phong cách hành xử khôn ngoan như trong suốt thời gian Snowden ở Đặc khu hành chính Hồng Kông, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì chỉ khéo léo nhắc nhở Washington, và cố gắng không làm mếch lòng giới chức Mỹ về vụ bê bối do thám toàn cầu mang tính thế kỷ.

Truớc đó, hai ông Uông Dương và Dương Khiết Trì cũng đã có các bài viết đăng trên tờ Wall Street Washington Post để kêu gọi tăng cường hơn nữa hợp tác Trung - Mỹ, ca ngợi các nỗ lực cải cách của Trung Quốc, tiềm năng đầu tư hấp dẫn và thị trường rộng lớn cho hàng hóa Mỹ.

Rõ ràng, dù không bên nào nói ra nhưng sự chú ý của Mỹ đối với vấn đề kinh tế và sự quan tâm của Trung Quốc trong vấn đề an ninh mạng tại cuộc Đối thoại lần này cho thấy hai bên đã hoán đổi vị trí so với vòng đối thoại đầu tiên cách đây 5 năm.

Sự hoán đổi đó không chỉ mang lại yếu tố mới mẻ cho vòng Đối thoại, mà còn giúp hai bên có những lá bài mặc cả mới cho các vấn đề khu vực và toàn cầu, cho dù ý tưởng về một G2 chưa bao giờ được đánh giá có triển vọng trở thành hiện thực.

Đức Vũ

MỚI NHẤT
Nữ Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ bất ngờ từ chức
Nữ Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 11/7 đã bất ngờ tuyên bố từ chức, khiến cho nội các của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bị khuyết một vị trí then chốt. Bà Napolitano cho biết sẽ về làm việc tại đại học California.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 06:41

Pháp: Tàu chở 350 người gặp nạn tại Paris, 6 người chết
Pháp: Tàu chở 350 người gặp nạn tại Paris, 6 người chết

(Dân trí) - Chiều qua theo giờ địa phương, một đoàn tàu hỏa chở theo 350 người đã gặp nạn tại khu vực phía Nam thủ đô Paris của Pháp, khiến 6 người thiệt mạng. Thông tin vừa được chính quyền địa phương xác nhận.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 06:37

Cựu điệp viên CIA Snowden lộ diện, tiếp tục xin tị nạn tại Nga
Cựu điệp viên CIA Snowden lộ diện, tiếp tục xin tị nạn tại Nga

(Dân trí) - Sau nhiều tuần ẩn náu, tối 12/7 theo giờ địa phương, cựu điệp viên CIA Edward Snowden đã chính thức lộ diện. Anh khẳng định chấp nhận mọi lời đề xuất cho tị nạn từ các nước, nhưng trước mắt vẫn muốn xin tị nạn tại Nga.

Thứ bảy, 13/07/2013 - 06:34

Thực hư "người ngoài hành tinh" còn dây rốn
Thực hư "người ngoài hành tinh" còn dây rốn

Vật thể lạ được phát hiện gần ngôi làng Nature's Valley của Nam Phi đang gây xôn xao trên mạng khi người dân ở đây khẳng định họ tìm thấy nhiều dấu hiệu cho thấy đó là người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 10:01

'Lỡ' có con với học trò, nữ giáo viên xinh đẹp bị bắt
'Lỡ' có con với học trò, nữ giáo viên xinh đẹp bị bắt

Một nữ giáo viên xinh đẹp tại Mỹ vừa bị cảnh sát bắt giữ và cáo buộc với tội danh cưỡng hiếp trẻ vị thành niên.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 08:46

12 người Nhật chết vì nắng nóng gay gắt
12 người Nhật chết vì nắng nóng gay gắt

(Dân trí) - Một đợt nắng nóng gay gắt hoành hành tại Nhật Bản trong một tuần trở lại đây đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải nhập viện. Trong khi đó cơ quan khí tượng dự báo đợt nắng nóng sẽ còn tiếp tục.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:51

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Thủ tướng Ấn Độ
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Thủ tướng Ấn Độ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp hai nước, ngày 12/7/2013, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:44

M.Gaddafi: Bắt thiếu nữ tuổi teen về làm nô lệ tình dục
M.Gaddafi: Bắt thiếu nữ tuổi teen về làm nô lệ tình dục

Câu chuyện của một trong các nô lệ tình dục phục vụ cố Tổng thống M. Gaddafi vừa được đăng trên Bưu điện New York góp phần làm sáng tỏ lối sống kỳ quặc và đáng sợ của cựu lãnh đạo Libya.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:26

Các thành viên hoàng gia Anh thời “răng sún”
Các thành viên hoàng gia Anh thời “răng sún”

(Dân trí) - Người Anh những ngày này đang háo hức đón chờ thành viên mới của hoàng gia chào đời, khi Công nương Catherine chuẩn bị lâm bồn. Nhân dịp này, hãy cùng nhìn lại những bức ảnh thời “răng sún” của các thành viên hoàng gia.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 05:22

Snowden sắp “xuất đầu lộ diện”
Snowden sắp “xuất đầu lộ diện”

(Dân trí) - Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người đang bị truy nã vì tiết lộ các tài liệu mật của chính phủ Mỹ, đã đề nghị gặp gỡ các nhóm nhân quyền và các luật sư tại một sân bay ở Mátxcơva, nơi anh này ẩn náu suốt 3 tuần qua.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 03:50

“Máy bay Boeing 777 bị nạn tại Mỹ không có lỗi kỹ thuật”
“Máy bay Boeing 777 bị nạn tại Mỹ không có lỗi kỹ thuật”

(Dân trí) - Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ hôm qua cho biết máy bay Boeing 777 bị nạn tại sân bay San Francisco không có lỗi kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn sẽ chỉ còn tập trung vào phi hành đoàn.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 03:18

Chiến đấu cơ Trung- Ấn đối đầu trên biên giới
Chiến đấu cơ Trung- Ấn đối đầu trên biên giới

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly số ra tháng 7 cho biết, hiện nay cả Trung Quốc và Ấn Độ đã điều động máy bay chiến đấu tốt nhất của mình là J-11 và Su-30MKI trên biên giới Trung - Ấn.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Nổ chung cư tại New York, 12 người bị thương
Mỹ: Nổ chung cư tại New York, 12 người bị thương

(Dân trí) - Một ngôi nhà 5 tầng trong khu phố người Hoa tại New York, Mỹ đã bất ngờ phát nổ lớn vào chiều qua theo giờ địa phương, khiến một phần tòa nhà bị sập. 12 người đã bị thương trong đó có 3 người bị thương nặng sau vụ nổ.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 02:32

"Triều Tiên huy động nhiều tên lửa cho cuộc duyệt binh rầm rộ"
"Triều Tiên huy động nhiều tên lửa cho cuộc duyệt binh rầm rộ"

(Dân trí) - Triều Tiên đã huy động hàng loạt tên lửa để chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh quân sự quy mô lớn trong tháng này nhằm kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 11:53

Obama cảnh báo Trung Quốc chớ dùng vũ lực trên biển
Obama cảnh báo Trung Quốc chớ dùng vũ lực trên biển

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Trung Quốc không sử dụng vũ lực và sự hăm dọa trong các tranh chấp căng thẳng trên biển với các quốc gia láng giềng và hối thúc một giải pháp hòa bình.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 11:23

Trung Quốc: Kinh hoàng mẹ dùng kéo đâm con 90 nhát
Trung Quốc: Kinh hoàng mẹ dùng kéo đâm con 90 nhát

(Dân trí) - Đang trong lúc cho con bú thì bị con cắn, một bà mẹ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã nhẫn tâm dùng kéo đâm đứa con 8 tháng tuổi tới 90 nhát . Vụ việc khiến người dân địa phương phẫn nộ, đòi chính quyền địa phương tước quyền nuôi con.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 10:46

Sợ bị rò rỉ thông tin, Nga quay về máy chữ thủ công
Sợ bị rò rỉ thông tin, Nga quay về máy chữ thủ công

(Dân trí) - Sau vụ việc chương trình nghe lén tối mật của chính phủ Mỹ bị tiết lộ, vốn khiến Washington hứng chịu nhiều chỉ trích, điện Kremlin sẽ quay trở lại sử dụng các máy chữ thủ công trong một nỗ lực nhằm tránh bị rò rỉ thông tin từ máy tính.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 10:10

Nga-Mỹ chơi bài "câu giờ" trong vụ Snowden
Nga-Mỹ chơi bài "câu giờ" trong vụ Snowden

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã ngừng hối thúc Nga dẫn độ cựu nhân viên CIA Edward Snowden, vốn đang ẩn náu tại một sân bay ở Mátxcơva suốt gần 3 tuần qua, trong khi cả hai bên đang chơi trò "câu giờ", hãng tin Interfax của Nga đưa tin.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 09:29

Indonesia: 200 tù nhân vượt ngục, phóng hỏa trại giam
Indonesia: 200 tù nhân vượt ngục, phóng hỏa trại giam

(Dân trí) - Tức giận trước tình trạng mất điện, nước, tối qua các tù nhân tại một nhà tù trên đảo Sumatra của Indonesia đã nổi loạn, phóng hỏa trại giam trước khi vượt ngục. Khoảng 200 tên tội phạm trong đó có 13 kẻ khủng bố đã chạy thoát.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 09:06

Triều Tiên hủy 2 kế hoạch đàm phán với Hàn Quốc
Triều Tiên hủy 2 kế hoạch đàm phán với Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi chủ động đề xuất Hàn Quốc đàm phán việc đoàn tụ các gia đình ly tán và nối lại các tour du lịch tới núi Kumgang bên cạnh hội đàm về khu công nghiệp Kaesong, Triều Tiên hôm qua đã tuyên bố hủy hai kế hoạch đầu tiên.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 08:20

Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung đạt kết quả mờ nhạt
Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung đạt kết quả mờ nhạt

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã khép lại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế lần thứ 5 sau 2 ngày họp ở thủ đô Washington với những kết quả mờ nhạt.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 07:25

Thủ tướng Luxembourg từ chức vì bê bối nghe lén
Thủ tướng Luxembourg từ chức vì bê bối nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Luxembourg bất ngờ tuyên bố từ chức hôm qua vì vụ bê bối nghe lén của cơ quan mật vụ nước này.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:57

Các "đại gia" internet bị kiện vì Snowden
Các "đại gia" internet bị kiện vì Snowden

(Dân trí) - 3 tập đoàn công nghệ của Mỹ là Google, Yahoo và Apple đang phải đối mặt với đơn kiện của hai liên đoàn nhân quyền quốc tế lớn sau khi Snowden tiết lộ vai trò của các tập đoàn này trong vụ bê bối do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:50

Cư dân mạng Trung Quốc sốc với vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đường
Cư dân mạng Trung Quốc sốc với vụ mẹ ném con sơ sinh xuống đường

(Dân trí) - Một bà mẹ Trung Quốc đã ném con gái sơ sinh từ cửa sổ một căn hộ chung cư xuống đường, nơi cô bé bị một chiếc xe cán qua người, báo chí Trung Quốc đưa tin ngày 11/7.

Thứ sáu, 12/07/2013 - 06:41