Dọa hủy hội nghị thượng đỉnh: Chiêu bài “nắn gân” của lãnh đạo Mỹ - Triều

Dân trí Cả Mỹ và Triều Tiên đều để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng sau. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là những tuyên bố ngoài miệng và không phản ánh mong muốn thực sự của các bên.
>>Triều Tiên "nóng mặt", dọa hủy đàm phán vì phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ
>>Hội nghị Mỹ-Triều trước nguy cơ đổ vỡ, ông Trump hứa giúp Triều Tiên giàu có
>>Phó Tổng thống Mỹ: Triều Tiên sẽ giống Libya nếu ông Kim Jong-un không hợp tác

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 22/5 cảnh báo hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ không xảy ra. Không chỉ ông chủ Nhà Trắng, giới chức Triều Tiên cũng để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Như vậy, chưa có gì để đảm bảo chắc chắn 100% rằng cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra. Điều này cũng đặt ra hai câu hỏi quan trọng: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hội nghị thượng đỉnh không được tổ chức? Hoặc nếu sự kiện này được tiến hành theo đúng kế hoạch, chuyện gì sẽ xảy ra khi cả hai bên rời bàn đàm phán nhưng không giải quyết được sự bế tắc trong vấn đề hạt nhân, vốn kéo dài suốt hàng chục năm qua?

Trong cuộc phỏng vấn với Vox, Vipin Narang, giáo sư chính trị chuyên nghiên cứu về hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts, đã dự đoán 4 kịch bản có thể xảy ra, từ tồi tệ nhất cho tới ổn thỏa nhất, trong quan hệ Mỹ - Triều từ nay cho tới ngày 12/6.

Kịch bản đầu tiên là cả Mỹ và Triều Tiên đều sẽ hoãn cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vì nhận ra lập trường khác biệt trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, do hai bên vẫn chưa muốn bỏ cuộc nên Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các cấp dưới của ông sẽ nỗ lực nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách ngày càng rộng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Rốt cuộc, nếu hai nước có thể tìm được tiếng nói chung và hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, điều đó sẽ chứng minh tính hiệu quả của chính sách ngoại giao.

Đối với kịch bản thứ hai, cả Mỹ và Triều Tiên không chỉ hoãn hội nghị thượng đỉnh mà còn không cho thấy bất kỳ tiến triển nào trong việc đạt được thỏa thuận chung vì lập trường của hai nước quá khác xa nhau trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo kịch bản này, mọi thứ vẫn được giữ nguyên, nhưng quan hệ song phương sẽ có chiều hướng tốt hơn so với giai đoạn hàng chục năm vừa qua vì cả Mỹ và Triều Tiên đều đang có các cuộc tiếp xúc trực tiếp.

Quân đội Triều Tiên duyệt binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên duyệt binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Kịch bản thứ ba là bầu không khí căng thẳng “tăng nhiệt” nhanh chóng và quan hệ song phương sẽ quay trở lại thời điểm như năm 2017. Điều đó đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ tái diễn các vụ thử tên lửa còn Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt. Năm ngoái, Tổng thống Trump từng dọa sẽ trút “lửa và thịnh nộ” xuống Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Washington và các đồng minh. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng dọa “chế ngự ông già Mỹ lẩm cẩm bằng hỏa lực” vì dám công khai tuyên bố hủy diệt Triều Tiên.

kịch bản thứ 4, cũng là kịch bản khủng khiếp nhất, là khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên biến những tuyên bố “hét ra lửa” trước đây của họ thành hiện thực, đẩy hai nước vào một cuộc chiến tranh. Theo Giáo sư Narang, chính quyền Trump có thể sẽ theo đuổi cách “phi hạt nhân hóa bằng vũ lực”, sử dụng chính hội nghị thượng đỉnh thất bại làm cái cớ để chứng minh rằng chính sách ngoại giao thực sự không hiệu quả và Washington phải dùng tới cách khác. Tuy nhiên, ông Narang cũng lưu ý rằng lựa chọn phương án này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ đối đầu với một cường quốc hạt nhân.

Giáo sư Narang nhận định kịch bản thứ hai là dễ xảy ra nhất, còn kịch bản thứ 4 có tỷ lệ xảy ra thấp nhất. Chuyên gia về hạt nhân tin rằng một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Mỹ và Triều Tiên khó có khả năng nổ ra, một phần vì Bình Nhưỡng đã có trong tay vũ khí hạt nhân. Theo đó, nếu căng thẳng dâng cao, Triều Tiên hoàn toàn có thể dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Mỹ hoặc các đồng minh của Washington như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mong muốn thực sự của Mỹ - Triều

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố muốn tập trung phát triển kinh tế của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng tuyên bố muốn tập trung phát triển kinh tế của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Theo nghị sĩ Park Byeong-seug từ đảng Dân chủ Hàn Quốc cầm quyền, cả Mỹ và Triều Tiên đều mong muốn hội nghị thượng đỉnh song phương diễn ra thành công để đáp ứng các mục tiêu và lợi ích chính trị của mỗi bên. Do vậy, nhiều khả năng hai nước sẽ không hủy sự kiện quan trọng này.

“Chính quyền Trump cần đàm phán với Triều Tiên để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Trong khi đó, Triều Tiên cần tận dụng cơ hội này để hòa nhập vào cộng đồng quốc tế và tập trung phát triển kinh tế. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, sẽ càng khó khăn hơn cho Triều Tiên để đạt được động lực phát triển kinh tế”, nghị sĩ Park nhận định.

Trước đó, trong một tuyên bố gây bất ngờ hồi tháng trước, ông Kim Jong-un nói với các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên rằng, ông sẽ thay thế chiến lược byungjin, trong đó đặt mục tiêu phát triển đồng thời cả vũ khí hạt nhân và kinh tế, bằng chiến lược tập trung nguồn lực để tái thiết nền kinh tế Triều Tiên.

Theo nghị sĩ Hàn Quốc Lee Seok-hyun, Mỹ và Triều Tiên thực sự “khao khát” thành công của hội nghị thượng đỉnh và việc hai nước sử dụng những lời lẽ cứng rắn trước thềm sự kiện trong những ngày vừa qua chỉ là cách để “che giấu” lập trường của mỗi bên.

“Ông Trump là một doanh nhân và ông ấy không muốn đặt mình vào thế yếu hơn trước thềm hội nghị. Ông ấy cũng phải đưa ra tuyên bố tương tự để đáp trả lời đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh của Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ không bị hoãn”, nghị sĩ Lee phỏng đoán.

Chuyên gia Zhao Tong tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua cho rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều quan trọng hơn việc khi nào hội nghị này diễn ra. Do vậy, Tổng thống Trump có thể đang tìm kế “hoãn binh” trước khi đạt được mục tiêu cuối cùng.

“Đối với Mỹ, kết quả lý tưởng của hội nghị thượng đỉnh là Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân. Và ông Trump sẽ không ngại hoãn cuộc đàm phán này cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng. Thời điểm gặp mặt có thể thay đổi phụ thuộc vào ông Trump, song kết quả của hội nghị thượng đỉnh khó có thể thay đổi, đó là Triều Tiên sẽ vẫn giữ năng lực răn đe hạt nhân. Đó là thực tế”, chuyên gia Zhao cho biết.

Theo Ko Yu-hwan, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, tuyên bố có thể hoãn gặp mặt của Tổng thống Trump thực chất là chiến thuật ngoại giao.

“Ông Trump không thể chấp nhận một hội nghị thất bại, vì vậy ông ấy sử dụng những ngôn từ cứng rắn để lái cuộc đàm phán theo hướng của ông ấy”, Giáo sư Ko nói.

Trong khi đó, Ted Lieu, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho rằng Triều Tiên thực sự muốn bước vào bàn hội nghị với Mỹ.

“Cả Mỹ và Triều Tiên đều có thể tuyên bố chiến thắng và bước vào tiến trình kéo dài để đạt được thỏa thuận cuối cùng. 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đều có động lực mạnh mẽ để thúc mong muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra”, ông Lieu nhận định.

Thành Đạt

Theo Vox, SCMP

MỚI NHẤT
Rộ tin ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc lần thứ ba
Rộ tin ông Kim Jong-un có thể thăm Trung Quốc lần thứ ba

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Triều Tiên dường như đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc trong tuần này, làm dấy lên đồn đoán về chuyến thăm lần thứ 3 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới quốc gia láng giềng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:49

Đài Loan nổi giận vì mất thêm đồng minh ngoại giao
Đài Loan nổi giận vì mất thêm đồng minh ngoại giao

(Dân trí) - Burkina Faso trở thành quốc gia mới nhất quyết định cắt đứt quan hệ đồng minh ngoại giao với Đài Loan. Hòn đảo này cáo buộc Bắc Kinh dường như đã tác động từ phía sau nhằm “giành bạn” với Đài Loan.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:43

Cử chỉ lịch thiệp của ông Putin khi đón phu nhân Tổng thống Pháp
Cử chỉ lịch thiệp của ông Putin khi đón phu nhân Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Vladmir Putin đã dành sự đón tiếp nhiệt tình cho người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và phu nhân trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp tới Nga hôm qua 24/5.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:20

Phản ứng của thế giới sau khi ông Trump giận dữ hủy họp với Triều Tiên
Phản ứng của thế giới sau khi ông Trump giận dữ hủy họp với Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo, chính khách thế giới bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy họp thượng đỉnh với Triều Tiên.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:59

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do cuộc gặp với Triều Tiên bị hủy
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do cuộc gặp với Triều Tiên bị hủy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Triều Tiên đã không phản hồi các đề nghị do Mỹ đưa ra trong những ngày gần đây nhằm chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:13

Triều Tiên lên tiếng sau khi Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên lên tiếng sau khi Mỹ bất ngờ hủy hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời gian nào sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hủy cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:06

Nga phản bác kết luận của nhóm điều tra vụ bắn rơi MH17 khiến gần 300 người chết
Nga phản bác kết luận của nhóm điều tra vụ bắn rơi MH17 khiến gần 300 người chết

(Dân trí) - Nga cho biết đã cung cấp bằng chứng đầy đủ cho thấy hệ thống phòng không của Ukraine bắn rơi máy bay chở khách MH17 của hãng Malaysia Airlines khiến gần 300 người chết hồi năm 2014, sau khi nhóm điều tra hôm nay khẳng định Moscow có liên quan tới vụ việc này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:47

Mỹ “mải miết” với Triều Tiên, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông
Mỹ “mải miết” với Triều Tiên, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông

(Dân trí) - Trong lúc chính quyền Mỹ đang tập trung vào vấn đề Triều Tiên thì Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm khẳng định yêu sách phi lý của nước này trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:37

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay 24/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:57

Triều Tiên phá hủy khu thử hạt nhân
Triều Tiên phá hủy khu thử hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 24/5 đã chính thức phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri - nơi diễn ra tất cả 6 vụ thử hạt nhân của nước này từ năm 2006 đến nay.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:19

Bước đi nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông
Bước đi nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể sắp hoàn tất quá trình quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc Bắc Kinh gần đây liên tiếp triển khai các khí tài quân sự tới vùng biển này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:24

Mỹ bác bỏ tin liên quân không kích 2 địa điểm quân sự Syria
Mỹ bác bỏ tin liên quân không kích 2 địa điểm quân sự Syria

Mỹ bác bỏ chuyện liên quân đánh IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria không kích một số địa điểm quân sự của quân đội Syria.

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa án Mỹ nói ông Trump vi phạm tự do ngôn luận vì chặn người chỉ trích trên Twitter
Tòa án Mỹ nói ông Trump vi phạm tự do ngôn luận vì chặn người chỉ trích trên Twitter

(Dân trí) - Một thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm hiến pháp về quyền tự do ngôn luận trực tuyến vì có hành động chặn các tài khoản chỉ trích ông trên mạng xã hội Twitter.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:21

Ông Thaksin Shinawatra muốn trở về Thái Lan
Ông Thaksin Shinawatra muốn trở về Thái Lan

Truyền thông Thái Lan dẫn lời cựu Thủ tướng Chavalit Yongchaiydh cho biết, trong cuộc nói chuyện với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra gần đây, ông Thaksin đã thể hiện ý muốn trở về Thái Lan và mang lại điều tốt nhất cho người dân.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:13

Luật sư ông Trump bị "tố" nhận tiền để dàn xếp cuộc gặp cho Tổng thống Ukraine
Luật sư ông Trump bị "tố" nhận tiền để dàn xếp cuộc gặp cho Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi ngờ nhận 400.000 USD tiền lót tay để thu xếp một cuộc hội đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko vào năm 2017.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:53

Triều Tiên "nóng mặt", dọa hủy đàm phán vì phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ
Triều Tiên "nóng mặt", dọa hủy đàm phán vì phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Phó Tổng Mỹ Mike Pence rằng Bình Nhưỡng sẽ có kết cục tương tự như Lybia nếu không chịu hợp tác với Washington. Triều Tiên cảnh báo rằng họ không “van xin” để thương lượng với Mỹ.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:07

Siêu du thuyền của ông Saddam Hussein và số phận không ai ngờ
Siêu du thuyền của ông Saddam Hussein và số phận không ai ngờ

Chiếc siêu du thuyền Basrah Breeze của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein, dài 82 m, sẽ trở thành “khách sạn di động” cho các thủy thủ làm việc ở cảng miền Nam nước này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:00

Con gái cựu điệp viên nghi bị đầu độc bất ngờ muốn trở về Nga
Con gái cựu điệp viên nghi bị đầu độc bất ngờ muốn trở về Nga

(Dân trí) - Trong một thông điệp bằng video phát đi hôm qua 23/5, Yulia, con gái cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal, cho biết cô ở lại Anh để giúp cha phục hồi hoàn toàn nhưng về lâu dài cô muốn trở lại quê nhà ở Nga.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:13

Ảnh vệ tinh “tố” các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông
Ảnh vệ tinh “tố” các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các công trình phi pháp trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:40

Triều Tiên tiếp đón phóng viên quốc tế tại khu nghỉ dưỡng sang trọng
Triều Tiên tiếp đón phóng viên quốc tế tại khu nghỉ dưỡng sang trọng

(Dân trí) - Trong chuyến tác nghiệp tại Triều Tiên, các phóng viên quốc tế được bố trí nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng và được tiếp đón rất chu đáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:29

Mỹ trở thành thách thức lớn nhất với châu Âu
Mỹ trở thành thách thức lớn nhất với châu Âu

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu EU nhận định rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đối mặt.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:57

Malaysia thông báo dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm mất tích
Malaysia thông báo dừng tìm kiếm máy bay MH370 sau 4 năm mất tích

(Dân trí) - Malaysia sẽ dừng cuộc tìm kiếm máy bay của hãng Malaysia Airlines MH370 vào tuần tới, hơn 4 năm sau khi máy bay này biến mất bí ẩn mà chưa có lời giải chính xác.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:13

Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy
Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Giáo sư luật Giuseppe Conte, một nhân vật ít tên tuổi trên chính trường Italy, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 65 của nước này.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:09

Điều ông Kim Jong-un lo ngại khi tới Singapore gặp ông Trump
Điều ông Kim Jong-un lo ngại khi tới Singapore gặp ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là lo ngại một cuộc đảo chính có thể xảy ra khi ông tới Singapore họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 22/5.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:53