Đô đốc Mỹ: "Trung Quốc đe dọa ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương"

(Dân trí) - Đô đốc Mỹ Philip Davidso cáo buộc Trung Quốc “tìm cách kiểm soát dòng chảy thương mại, tài chính, truyền thông, chính trị và đời sống tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đe dọa ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - 1

Đô đốc Philip Davidson (Ảnh: Military.com)

Theo Reuters, trong chuyến thăm Australia, Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 13/2 đã đưa ra các chỉ trích nhằm vào Trung Quốc.

Ông Davidson cáo buộc Trung Quốc đang “đe dọa tới chủ quyền của các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và làm ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực”.

Ông Davidson nói thêm, Mỹ “dồn toàn lực” đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương, cáo buộc Bắc Kinh có “yêu sách lãnh thổ quá mức, chính sách ngoại giao bẫy nợ, vi phạm các quy tắc quốc tế, đánh cắp tài sản quốc tế, đe dọa quân sự và tham nhũng”.

Trong bài phát biểu ở Sydney, ông cho rằng Trung Quốc “đang tìm cách kiểm soát dòng chảy thương mại, tài chính, truyền thông, chính trị và cách sống tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Australia chưa có phản ứng khi được đề nghị bình luận. Trước đó, Trung Quốc từng bác các cáo buộc “hành động khiêu khích” và “khiến các nền kinh tế nhỏ rơi vào bẫy nợ”.

Theo Reuters, Trung Quốc được cho đã tích cực hoạt động trong khu vực giàu tài nguyên Thái Bình Dương trong những năm qua trong một nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng tại đây với các khoản trợ cấp.

Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận của ông Davidson được đưa ra trong chuyến thăm Australia, quốc gia vốn có tầm hưởng lớn ở Thái Bình Dương trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Australia được cho đã chịu sự cạnh tranh tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Ngoài ra, Canberra năm ngoái cũng cáo buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mạng vào Quốc hội và 3 chính đảng lớn nhất của Australia. Trung Quốc đã bác các cáo buộc này.

Đức Hoàng 

Theo Reuters