1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Điện Kremlin "tố" Mỹ can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow thực chất là nỗ lực của Washington hòng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Nga.

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên đường phố trước thềm bầu cử Nga vào ngày 18/3 (Ảnh: EPA)
Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên đường phố trước thềm bầu cử Nga vào ngày 18/3 (Ảnh: EPA)

Theo Reuters, vào cuối ngày 29/1 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ có thể đã gửi tới Quốc hội một báo cáo gồm danh sách các nhà tài phiệt lớn của Nga và các thông tin chi tiết về mối quan hệ của họ với lãnh đạo Nga. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 năm ngoái đã “miễn cưỡng” ký thông qua dự luật yêu cầu chuẩn bị bản báo cáo này.

“Chúng tôi cho rằng đây là hành động rõ ràng và trực tiếp được đưa ra đúng vào thời điểm cuộc bầu cử của chúng tôi nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử này. Chúng tôi không đồng tình với điều đó và tin tưởng chắc chắn rằng hành động này sẽ không thể tác động được tới bầu cử Nga”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 29/1.

Theo ông Peskov, “việc công bố danh sách không mang bất kỳ ý nghĩa nào”, đồng thời cho biết báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ “sẽ được đưa ra phân tích tại Moscow” để đảm bảo lợi ích của các doanh nhân và doanh nghiệp Nga.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga, dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới. Đương kim tổng thống Vladimir Putin cũng tham gia cuộc chạy đua vào Điện Kremlin năm nay với tư cách ứng viên độc lập. Hiện chưa rõ liệu báo cáo này có dẫn tới việc Washington sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow hay không.

Trước đó, Mỹ ngày 26/1 đã công bố danh sách trừng phạt gồm 21 cá nhân, tất cả đều mang quốc tịch Nga hoặc Ukraine, và 9 công ty, trong đó phần lớn hoạt động trong lĩnh vực điện hoặc năng lượng. Thứ trưởng Năng lượng Nga Andrey Cherezov cũng bị liệt vào danh sách đen của Mỹ lần này.

Hiện Nga và Mỹ vẫn căng thẳng với nhau trong nhiều vấn đề, bao gồm cáo buộc của Washington cho rằng Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 dù đây là điều Nga phủ nhận. Ngoài ra, hai nước cũng bất đồng quan điểm về các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Thành Đạt

Tổng hợp