1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Điện Kremlin lên tiếng về đề xuất thành lập nhà nước mới ở Ukraine

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết ý tưởng thành lập một nhà nước mới có tên gọi Malorossiya tại Ukraine chỉ là sáng kiến cá nhân của nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Điện Kremlin vẫn cam kết với thỏa thuận Minsk.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov (Ảnh: Sputnik)
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov (Ảnh: Sputnik)

“Tuyên bố của ông Zakharchenko vào sáng nay về Malorossiya chỉ là sáng kiến của cá nhân ông ấy. Moscow đã biết được thông tin đó từ báo chí. Chúng tôi sẽ vẫn cam kết duy trì thỏa thuận Minsk”, TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết ngày 18/7.

Trước đó cùng ngày, ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, thông báo thành lập “một nhà nước mới, kế thừa của Ukraine” có tên gọi Malorossiya (có nghĩa là Nước Nga Nhỏ). Nhà lãnh đạo Zakharchenko cho biết ông đại diện cho những vùng thuộc Ukraine cũ, trừ Crimea, tuyên bố thành lập một nhà nước liên bang mới với quyền tự trị mở rộng.

Theo ông Zakharchenko, Malorossiya sẽ lấy thủ đô là Donetsk và tiến trình chuyển tiếp thành quốc gia mới sẽ diễn ra trong vòng 3 năm. Những người đề xuất sáng kiến thành lập nhà nước mới cho rằng trong tương lai Kiev sẽ chỉ còn là một trung tâm lịch sử văn hóa và việc thành lập nhà nước mới sẽ giúp “ngăn chặn cuộc nội chiến cũng như tránh thương vong” tại Ukraine.

Mặc dù ông Zakharchenko tuyên bố đại diện của hai khu vực là Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) và những vùng khác ở miền đông Ukraine đã nhất trí thành lập quốc gia mới, nhưng văn phòng phụ trách báo chí của nhà lãnh đạo LPR Igor Plotnitsky cho biết LPR không tham gia vào sáng kiến này của nhà lãnh đạo DPR.

“LPR được thành lập dựa trên ý chí của người dân và chúng tôi không có quyền theo đuổi những kế hoạch như vậy nếu chưa lắng nghe ý kiến của người dân. Cộng hòa LPR cho rằng điều quan trọng đó là cần duy trì thỏa thuận Minsk và tiếp tục yêu cầu Ukraine cam kết với thỏa thuận này”, phía LPR nhấn mạnh.

Những ý kiến phản đối

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko, (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Alexander Zakharchenko, (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới việc thành lập nhà nước Malorossiya của phe ly khai ở miền đông Ukraine, Đại diện của Nga tại Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine Boris Gryzlov cho biết sáng kiến này không phù hợp với tiến trình Minsk. Ông Gryzlov tuyên bố chỉ coi đây như một cuộc thảo luận công khai và không mang lại những kết quả mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ “khôi phục chủ quyền của Dobass và Crimea”, đồng thời dự đoán kế hoạch thành lập nhà nước Malorossiya sẽ thất bại. Ngoài việc bác bỏ ý tưởng thành lập nhà nước mới của phe ly khai ở miền đông, ông Poroshenko còn mô tả nhà lãnh đạo Zakharchenko là một phần của “một màn trình diễn rối” do Nga giật dây để phát đi một thông điệp.

Giới chức Ukraine nhận định thông qua vụ việc này, Nga muốn cho thế giới và đặc biệt là Mỹ thấy rằng Moscow có thể duy trì cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong tình trạng “đóng băng” và thậm chí có thể khiến nó trở nên trầm trọng hơn nếu cần thiết.

Tướng quân đội hàng đầu của Ukraine Viktor Muzhenko tuyên bố trên mạng xã hội rằng người dân Ukraine sẽ “chôn vùi” nhà nước Malorossiya, đồng thời gọi đây là một trong những kế hoạch “ảo tưởng non nớt” của phe ly khai.

Giới chức Pháp và Đức cũng đã lên tiếng phản đối ý tưởng thành lập nhà nước mới ở Ukraine. Trong khi Pháp kêu gọi Nga hành động nhiều hơn để ngăn chặn vụ việc tiếp tục leo thang, phát ngôn viên của chính phủ Đức gọi đây là hành động “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Thành Đạt

Theo TASS