Cúm A/H1N1:

Dịch đã đến thủ đô Nhật Bản, Mỹ có ca tử vong thứ 8

(Dân trí) - Tại châu Á, số người bị nhiễm bệnh không ngừng gia tăng và đã lan đến thủ đô Nhật Bản, trong khi Đài Loan loan báo trường hợp đầu tiên. Tại Bắc Mỹ, Mỹ phát hiện ca tử vong thứ 8.

Châu Á: Điểm nóng là Nhật Bản

 

Số người bị nhiễm bệnh ở khu vực không ngừng gia tăng: Nhật Bản xác nhận đã có thêm hàng chục ca nhiễm dịch, nâng tổng số bệnh nhân lên  267, và Đài Loan hôm qua loan báo trường hợp dương tính đầu tiên - một nam giới ngoại quốc đến hòn đảo này hồi đầu tuần.

 

Tuy nhiên, tình hình đáng ngại nhất diễn ra tại Nhật Bản với tình trạng lây nhiễm từ người có bệnh qua người lành càng lúc càng nhanh và mối lo ngại của giới chuyên gia y tế Nhật Bản trong những ngày qua đã trở thành sự thật: cúm A/H1N1 đã lan đến thủ đô Tokyo.

 

Theo phát ngôn viên chính quyền thành phố, bệnh nhân là một nữ sinh 16 tuổi, mới đây đã ghé thăm New York. Giới chuyên gia rất lo ngại trước nguy cơ bệnh dịch lây lan nhanh chóng ở khu vực Tokyo vì nơi này có đến gần 36 triệu cư dân và không loại trừ khả năng dịch bệnh từ đây sẽ lây lan nhanh trên phạm vi rộng khắp nước này. 

 

Ngoài ra, một trường hợp khác đã được phát hiện ở khu vực lân cận là tỉnh Kanagaoa, phía Tây Tokyo.

 

Như vậy là ở Nhật Bản hiện đã có đến 5 địa phương bị cúm A/H1N1: sau các tỉnh Osaka, Hyogo, Kanagaoa và thủ đô Tokyo, hôm qua còn có tỉnh Shiba xác nhận ca bệnh đầu tiên. Theo chính quyền địa phương, 86% số bệnh nhân ở độ tuổi từ 10 đến 19.  

 

Bắc Mỹ: Ca thứ 8 tử vong ở Mỹ

 

Cho đến nay, số người nhiễm dịch đã vượt 10.000, trong đó Bắc Mỹ vẫn là khu vực nơi bị bệnh cúm hoành hành dữ dội nhất, với hơn 5.500 bệnh nhân ở Mỹ, gần 3.800 ca ở Mexico và gần 500 trường hợp ở Canada.  

 

Hôm qua, các giới chức y tế tại tiểu bang Missouri ở miền Trung Tây nước Mỹ báo cáo người thứ 7 chết vì cúm A/H1N1. 

Sáng nay, 21/5, các quan chức y tế Mỹ thông báo đã có ca thứ 8 tử vong do cúm A/H1N1 ở nước này, sau khi tiểu bang Missouri ở miền trung tây xác nhận trường hợp thứ 7 vào hôm qua. Trường hợp sáng nay là một bé trai 13 tuổi ở bang Arizona, mất hôm 15/5. Một số thành viên trong gia đình bệnh nhân cũng nhiễm dịch nhưng đều đã khỏi. Đây là ca tử vong thứ ba tại Arizona. Cùng ngày, các quan chức bang Utah loan báo trường hợp tử vong đầu tiên do dịch cúm lạ ở bang này – một nam giới 22 tuổi chết với những triệu chứng nhiễm cúm. Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca tử vong thứ 9 ở Mỹ. 
 
Dịch tiếp tục lây lan ở nhiều nước, trong đó Trung Quốc phát hiện ca thứ hai ở thủ đô Bắc Kinh.

Như vậy, trên thế giới đã có 41 quốc gia thông báo có dịch với hơn 10.000 ca được xác định và 85 ca tử vong (Mexico 75, Mỹ 8, Canada và Costa Rica mỗi nước có 1).
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/5 thông báo các tập đoàn dược phẩm thế giới có thể sản xuất 4,9 tỷ liều vacxin ngừa cúm A/H1N1 trong vòng một năm, nhưng thừa nhận còn phải mất nhiều tháng nữa mới sản xuất được loại vacxin này.                            

 

Nguyễn Viết

Tổng hợp

 

Đọc thêm