1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đẩy nhanh chiến dịch xóa sổ IS

Bên lề diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos (Thụy Sỹ), các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây đã thề sẽ đè bẹp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Mỹ cùng các nước phương Tây dự kiến sẽ tăng số lượng bộ binh đang tham chiến chống IS ở Iraq.

Trong đó Washington lên kế hoạch tăng số lượng bộ binh ở Iraq để đẩy nhanh chiến dịch của họ trong khu vực Trung Đông.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra trong cuộc họp với người đồng cấp Pháp để thảo luận về các biện pháp đưa các quốc gia Ả rập “nhập cuộc”. Ngoài cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, ông Carter cũng lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ với các thành viên trong liên minh chống IS mà Mỹ đang dẫn đầu.

Cuộc gặp gỡ trực diện này bao gồm Anh, Đức, Italy, Australia và Hà Lan, tất cả các quốc gia đang cố gắng thảo luận tìm ra cách thức tăng cường cuộc chiến chống lại tổ chức ma quỷ IS.

Mục tiêu lớn nhất của liên minh quân sự chống IS hiện giờ là tấn công và tiêu diệt các trụ sở của IS trên lãnh thổ Iraq và Syria, cùng lúc tiêu diệt các tổ chức ủng hộ chúng trên phạm vi toàn cầu, “ở bất cứ nơi đâu mà sự di căn của chúng lan tới”, Lầu Năm Góc tuyên bố.

“Chúng tôi đang thực hiện điều đó bằng cách đưa ra một kế hoạch, một sự chỉ đạo rõ ràng và sức mạnh của một liên minh toàn cầu cùng khả năng không kích, triển khai các đội đặc nhiệm, các công cụ mạng, thông tin tình báo, trang thiết bị, khả năng cung ứng và vận chuyển, huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ lẫn nhau” – ông Carter nói trước báo giới.

Chiến dịch chống IS được xem là tâm điểm của chương trình nghị sự mà ông Carter mang đến Paris và Davos, nơi ông đang tham gia diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) được tổ chức thường niên, sử dụng nó như là một “cơ hội để nói chuyện với các nhà lãnh đạo về các đề tài này”.

Phát biểu trước báo chí phương Tây trên đường tới Paris, ông Carter nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự chống lại IS là nhằm mục đích “bảo vệ đất nước Mỹ”.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng hé lộ về một số kế hoạch và chiến lược mới của liên minh chống IS. Chỉ ra thắng lợi to lớn gần đây nhất khi tái chiếm thành công thành phố Ramadi từ tay phiến quân IS, ông Carter nói rằng ông dự kiến sẽ tăng số lượng các cố vấn quân sự Mỹ đang làm việc tại Iraq để tăng cường các chương trình huấn luyện binh sỹ tại quốc gia này.

“Một ví dụ điển hình là phần lãnh thổ đã chiếm lại được từ IS, và có thể sắp tới là thành phố Mosul, chúng ta sẽ cần thêm lực lượng bộ binh để làm điều đó, và lực lượng cảnh sát để tăng cường bảo đảm an ninh” – ông Carter nói.

Tuy không nói rõ số lượng binh sỹ tăng cường cụ thể, nhưng ông Carter cho hay nhân sự quốc phòng Mỹ “sẽ tăng mạnh theo đà tăng của các nỗ lực” chống lại IS. Ông nhấn mạnh rằng lực lượng tăng cường thêm này sẽ không chỉ do Mỹ đóng góp, mà còn được triển khai từ các đối tác khác trong liên minh.

Hiện tại, một trong những mục tiêu chính của chính quyền Washington là kéo các quốc gia Ả rập – trong đó gồm các nước Ả rập và các nước Ả rập có chính phủ là người Hồi giáo dòng Sunni – tham gia chiến dịch quân sự chống IS, bởi họ sẽ là một sự đóng góp lớn cho chiến dịch này.

“Tôi muốn nghe câu trả lời từ các đối tác của tôi trong vòng vài ngày tới, về việc làm thế nào để kéo họ nhập cuộc. Từ lâu tôi đã nói rằng các nước Ả rập cần phải nhập cuộc rồi” – ông Carter nhấn mạnh.

Trong tháng Hai tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng đến từ 26 quốc gia nằm trong liên minh chống IS, dự kiến sẽ có cuộc họp quan trọng ở Brussels để tiếp tục thảo luận về các biện pháp đẩy nhanh tốc độ xóa sổ tổ chức khủng bố IS.

“Mọi quốc gia cần phải chuẩn bị để thảo luận sâu hơn về mức đóng góp cho cuộc chiến này” – ông Carter nói – “Và tôi sẽ không do dự thúc đẩy các thành viên hiện tại của liên minh”...

Theo  Khánh Duy

Đại đoàn kết