Thứ tư, 01/07/2015 - 09:13

Dấu ấn "phá băng": Mỹ - Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán

Dân trí

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có phát biểu tại Nhà Trắng, xác nhận việc đàm phán với Cuba để mở lại đại sứ quán của hai nước tại Washington và Havana đã hoàn tất, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barrack Obama trong cuộc gặp tại Panama hồi tháng 4. (Ảnh: Getty)

Thông tin được hãng tin AFP đăng tải, dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên. Đây được xem như một bước đi lớn, hướng tới chấm dứt hàng thập niên căng thẳng vì Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi sẽ chính thức công bố vào ngày mai (1/7) rằng Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở cửa đại sứ quán hai nước tại thủ đô của nhau”, nguồn tin xác nhận.

Theo đó, vào 11 giờ trưa 1/7 theo giờ Mỹ (15 giờ GMT), Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, về thỏa thuận vừa đạt được. Đây được xem như một thành công ngoại giao lớn trong nhiệm kỳ của ông.

Quan hệ ngoại giao Cuba – Mỹ đã “đóng băng” suốt 50 năm. Từ vụ việc Vịnh con lợn tới cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, khiến những bất đồng giữa hai bờ eo biển Florida từng nhiều lần đe dọa leo thang.
Tuy nhiên, sau 18 tháng đàm phán bí mật, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hồi tháng 12 năm ngoái đã đồng ý khôi phục quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp lịch sử lần đầu tại Panama hồi tháng 4 năm nay. Đến tháng 5, Mỹ dọn đường cho việc nối lại quan hệ ngoại giao đầy đủ khi đưa Cuba ra khỏi "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố".

Kết quả khảo sát cho thấy, đa số người Mỹ ủng hộ các nỗ lực của ông Obama cải thiện quan hệ với Cuba. Dù vậy, quốc đảo này vẫn đang phải chịu lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt từ năm 1962. Hiện đang có những bất đồng lớn, đặc biệt là phản đối từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ về việc dỡ bỏ cấm vận này.

Thanh Tùng
Theo AFP