Đáp lại “những hành động thù địch”, Iran hạ cấp quan hệ với Anh

(Dân trí) - Quốc hội Iran vừa phê chuẩn một dự luật hạ cấp quan hệ ngoại giao và kinh tế với nước Anh để trả đũa các biện pháp cấm vận mà các nước phương Tây áp đặt đối với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

 
Đáp lại “những hành động thù địch”, Iran hạ cấp quan hệ với Anh  - 1
Cuộc họp quốc hội Iran hôm qua 27/11.

Quốc hội Iran đã biểu quyết với đa số phiếu ủng hộ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh từ đại sứ xuống đại biện lâm thời trong 2 tuần và kêu gọi chính phủ Tehran giảm quan hệ thương mại-kinh tế với Anh xuống mức thấp nhất.

Việc biểu quyết có thể dẫn đến việc trục xuất đại sứ Anh tại Tehran, Dominick Chilcott, người vừa mới được bổ nhiệm vào hồi tháng trước.

Động thái trên được Quốc hội Iran đưa ra hôm qua, sau khi Bộ Tài chính Anh áp lệnh trừng phạt lên các ngân hàng Iran hôm đầu tuần trước và cáo buộc các ngân hàng này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Đài phát thanh Iran đưa tin một số nghị sĩ hô vang "Nước Anh chết đi" trong lúc biểu quyết, với kết quả ủng hộ quyết định hạ cấp quan hệ với Anh là 87%.

Theo Quốc hội Iran, Tehran có thể nâng cấp trở lại các mối quan hệ trên với Anh trong trường hợp chính phủ Anh chấp dứt “những hành động thù địch với chính phủ Cộng hoà Hồi giáo này.

Quyết định này cần được sự chấp thuận từ Hội đồng Bảo vệ Cách mạng Iran, cơ quan kiểm duyệt mọi văn bản pháp lý trước khi có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani cảnh báo rằng “Dự luật này chỉ là sự khởi đầu”.

Còn trong phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Anh nói rằng việc Iran hạ cấp quan hệ là “đáng tiếc”.

Cuộc biểu quyết ngày hôm qua được coi là một phản ứng đối với lập trường của Anh, ủng hộ các nỗ lực mới của Mỹ, tăng sức ép để buộc Tehran ngưng chương trình vũ khí hạt nhân mà họ bị cáo buộc.

Chính phủ Anh hồi đầu tuần trước loan báo các biện pháp cấm vận phối hợp cùng Mỹ và Canada chống lại Tehran.

Quyết định này được đưa ra tiếp sau báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng Iran đang tiến tới việc chế tạo được một vũ khí hạt nhân. Iran lâu nay vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Trà Giang
Theo Xinhua, AP