Thứ năm, 11/08/2005 - 08:44

Đánh bom khủng bố đồng loạt ở Philippines

Kịch bản của vụ đánh bom khủng bố London đã tái hiện nhưng với hậu quả nhẹ hơn sau khi 3 vụ nổ lớn được cho là tấn công khủng bố xảy ra tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, khiến 26 người bị thương, cắt đứt điện lưới tại đây.

Vào lúc 19h15, giờ địa phương, (18h15 giờ Việt Nam), thành phố Zamboanga thuộc đảo Mindagao đã rung chuyển sau khi vụ nổ đầu tiên xé toạc một chiếc xe buýt tại một bến xe nằm trong khu vực thương mại của thành phố, làm bị thương ít nhất 4 người và gây hư hại cho các cửa hàng xung quanh. Cảnh sát lập tức phong tỏa khu vực trên.

 

Không đầy 1 giờ đồng hồ sau, vụ nổ thứ 2 đã phá hủy tầng thứ hai của một tòa nhà thương mại của một nhà hàng thức ăn nhanh và một khách sạn nhỏ tại khu vực sầm uất ở đại lộ Climaco.

 

 

Đánh bom khủng bố đồng loạt ở Philippines - 1
 

Quả bom đặt bên trong phát nổ,

làm chiếc xe nát bươm.

Theo lời kể của các nhân chứng, ít nhất có 2 tiếng nổ xảy ra cùng lúc tại hiện trường của vụ nổ thứ hai. Ngay lập tức thành phố bị mất điện hoàn toàn. Mạng lưới truyền thanh Mindanao tường thuật trực tiếp từ hiện trường cho biết có khoảng 24 người đã được đưa đến bệnh viện sau các vụ nổ.

 

Thông báo trên đài phát thanh địa phương, Thị trưởng Celso Lobregat kêu gọi người dân thành phố không nên hoảng loạn và cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 3 người tình nghi. Người phát ngôn quân đội, trung tá Buenaventura Pascual thẳng thừng tuyên bố, đây rõ ràng là các vụ tấn công khủng bố sau khi thông báo quả bom thứ 4 cũng đã được phát hiện trong khu vực.

 

 

Đánh bom khủng bố đồng loạt ở Philippines - 2
 

Cảnh sát đưa một nạn nhân

ra xe cứư thương.

Lực lượng an ninh Philippines đánh giá nhóm khủng bố địa phương Abu Sayyaf đã bắt tay với mạng lưới khủng bố khu vực Đông Nam Á, nhóm Jemaah Islamiah đứng sau các vụ tấn công trên.

 

Những vụ tấn công xảy ra vào lúc các quan chức Philippines đang kiểm phiếu 5 tỉnh Hồi giáo trong cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu khu vực tự trị trên đảo Mindanao. Tuy nhiên, phía cảnh sát phản bác có sự liên quan giữa 2 sự việc trên.

 

Zamboanga là nơi sinh sống của cộng đồng Thiên chúa giáo và Hồi giáo, đã từng nhiều lần bị rung chuyển vì các vụ đánh bom do lực lượng ly khai Hồi giáo tổ chức. Lần gần đây nhất là vào tháng 10/2002, khi đó một loạt các vụ nổ bom tượng tự đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có một binh lính thuộc lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ.

 

Theo Thụy Miên

Thanh niên/AFP, GMA