Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ kiểm duyệt chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra sáng mai 27/9 theo giờ Việt Nam. Như vậy, hầu hết người dân Trung Quốc không thể theo dõi cuộc tranh luận “thế kỷ” này báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.


(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump sẽ có cuộc “đấu khẩu” trên sóng truyền hình trực tiếp vào tối nay 26/9 theo giờ địa phương (sáng mai theo giờ Việt Nam).

Đây được đánh giá là cuộc tranh luận thế kỷ do có lượng người theo dõi tại Mỹ dự kiến đạt kỷ lục 100 triệu người. Cuộc tranh luận cũng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, không phải ai cũng có cơ hội được theo dõi cuộc tranh luận này. Facebook, Youtube, Twitter, những kênh truyền thông xã hội hàng đầu sẽ phát sóng trực tiếp cuộc tranh luận ở Mỹ, đều bị chặn ở Trung Quốc.

Một biên tập viên của một cổng thông tin điện tử ở Trung Quốc cho biết, các trang tin ở đây không được phép đưa tin một sự kiện như vậy. Trong khi đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hiện từ chối bình luận.

Tại thủ đô Bắc Kinh, người dân có thể theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp sự kiện tại một số khách sạn hạng sang, một số quán bar, hoặc sẽ phải xem phát lại sau đó.

Kenn Bermel, chủ một quán rượu ở Bắc Kinh, cho biết quán của ông sẽ cho chiếu lại chương trình vào khoảng 7 giờ tối cùng ngày. “Chúng tôi đã tính đến việc cho khách xem chương trình truyền hình trực tiếp nhưng dường như không thể. Năm 2012, chúng tôi đã cho chiếu chương trình truyền hình trực tiếp kết quả tranh luận giữa ông Obama và ông Romney và việc này tương đối bình thường, tuy nhiên tôi nghĩ rằng cuộc tranh luận giữa Clinton và Trump có một sức hấp dẫn lớn”, ông Bermel nói.

Ông cho biết thêm, ông cũng cố gắng để có thể theo dõi sự kiện trực tuyến qua truyền hình vệ tinh - dịch vụ hiện mới có tại các khách sạn từ 3 sao trở lên hoặc các khu chung cư cao cấp.

Tại Mỹ, Kecheng Fang, nhà sáng lập CNPolitics.org - một trang web độc lập chuyên đăng tải các nghiên cứu về Trung Quốc dành cho công chúng Trung Quốc, nói rằng trang mạng của ông sẽ đăng tải truyền hình trực tiếp cuộc tranh luận trên tài khoản WeChat.

“Kể cả các ứng viên có đề cập đến các chính sách về Trung Quốc hay châu Á như Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương, thì họ cũng sẽ tranh luận trên góc nhìn của một người Mỹ”, ông Fang nói thêm.

Cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào 9 giờ tối nay theo giờ địa phương và kéo dài 90 phút tại Đại học Hofstra, ở Hempstead, New York. Cuộc tranh luận sẽ được chia ra làm 6 phần mỗi phần 15 phút và bắt đầu bằng câu hỏi của Lester Holt, người dẫn chương trình của đài NBC News.

Sau mỗi câu hỏi liên quan đến 3 chủ đề “Phương hướng của nước Mỹ”, “Tiến tới sự thịnh vượng” và “Đảm bảo an ninh cho nước Mỹ”, mỗi ứng viên có 2 phút để trả lời, tranh luận. Được biết, các chủ đề này đã được gửi trước đó khoảng 1 tuần cho các ứng viên nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi theo tình hình.

Minh Phương

Theo SCMP

Đang được quan tâm