Thứ bảy, 11/05/2019 - 14:08

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran

Dân trí

Lo ngại Iran có thể tấn công lực lượng Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông, Lầu Năm Góc đã dàn khí tài “khủng” tới sát Tehran nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới quốc gia này.

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục trở nên nóng lên với các động thái từ Mỹ và Iran. Washington đang điều nhóm tác chiến tàu sân bay, phi đội máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, tàu đổ bộ, hệ thống tên lửa đất đối không tới Trung Đông nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước Iran.

Mỹ cho rằng động thái của họ được thực hiện vì mối quan ngại Iran có thể đe dọa tới Washington và các đồng minh. Trong khi đó, Iran tuyên bố rằng hạm đội tỷ USD của Mỹ có thể sẽ bị phá hủy chỉ bằng 1 tên lửa.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 1

Tàu USS Abraham Lincoln

Đô đốc 4 sao John Richardson, Chỉ huy trưởng Hải quân Mỹ, từng mô tả các tàu sân bay là “biểu tượng sức mạnh hùng hậu của Mỹ”. Một nhóm tác chiến tàu sân bay thậm chí gửi tới một thông điệp mạnh mẽ hơn.

Nhóm tác chiến do USS Abraham Lincoln dẫn đầu là một căn cứ quân sự di động trên biển, một pháo đài thép mà chưa có quốc gia nào trên thế giới có đủ tiềm lực thực hiện được. Nó bao gồm 4 tàu khu trục, 1 tuần dương và có khả năng mang theo 90 máy bay. USS Abraham Lincoln là tàu thứ 5 thuộc lớp Nimitz.

Phi đội “chim sắt”

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 2

Máy bay F/A-18E Super Hornet

Tàu USS Abraham Lincoln mang theo một nhóm các máy bay đa dạng từ máy bay chiến đấu, máy bay tấn công điện tử, máy bay cảnh báo sớm và trực thăng tấn công.

Những “chim sắt” tiêu biểu có thể kể tới đó chính là máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornets, máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye, cùng một số máy bay khác có khả năng thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ tác chiến.

Tàu tuần dương USS Leyte Gulf

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 3

Tàu USS Leyte Gulf

Tàu chiến đa năng lớp Ticonderoga được trang bị hệ thống vũ trang uy lực gồm 122 hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk-41 có thể phóng ra mọi loại tên lửa từ tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk tới tên lửa đất đối không và rocket chống ngầm.  

Các tàu khu trục

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 4

Tàu USS Mason

Giống tàu tuần dương, các tàu khu trục USS Bainbridge, USS Gonzalez, USS Mason, and USS Nitze cũng là chiến hạm đa năng gồm 90-96 ống phóng VLS.

Máy bay ném bom B-52

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 5

Máy bay B-52

B-52 là máy bay ném bom tầm cao cận âm có khả năng mang vũ khí đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thường. Máy bay này có thể mang tới 35 tấn các loại bom, đạn và thực hiện hàng loạt nhiệm vụ bao gồm tấn công chiến lược, hỗ trợ cận chiến, đánh chặn trên không, phản công trên không và trên biển.

Máy bay chiến đấu F-15C

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 6

Máy bay F-15C

Các máy bay F-15 hoạt động ở Trung Đông mang tên lửa tầm trung không đối không AIM-120 và 2 tên lửa AIM-9X Sidewinder để tác chiến không đối không, theo The Drive.

Lầu Năm Góc dù công không bố rằng các vũ khí này được điều tới để đối phó với Iran song chúng có thể được huy động trong kịch bản nếu có xung đột xảy ra.

Tàu đổ bộ USS Arlington

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 7

Tàu USS Arlington

Tàu đổ bộ tới San Antonio có khả năng di chuyển thủy quân lục chiến, các phương tiện tấn công đổ bộ, tàu đổ bộ thông thường và trực thăng để hỗ trợ các hoạt động tác chiến đổ bộ, tác chiếc đặc nhiệm hoặc tác chiến viễn chinh.

Lá chắn tên lửa Patriot

Dàn khí tài uy lực Mỹ đưa tới Trung Đông “nắn gân” Iran - 8

Hệ thống Patriot

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Patriot có tầm bắn 70-160 km, trần bắn cao nhất lên tới 24 km và có thể tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ gần 6.200 km/h. Nó có thể tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và các máy bay hiện đại.

Đức Hoàng

Ảnh: Quân đội Mỹ

Đáng quan tâm