Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?

Nga lần lượt hóa giải những mâu thuẫn trong đàm phán Astana, tạo thêm bước ngoặt mới trong tiến trình hòa bình, đẩy IS thêm nguy khốn.
>>Con bài Deir Ezzor và toan tính của Nga tại Astana
>>Đàm phán Astana: Nga-Syria nhân nhượng đối lập để đánh khủng bố?

Đối lập Syria đổi thái độ

Sputnik dẫn lời ông Azim Hassan Abdel, điều phối viên trưởng Ủy ban điều phối quốc gia trong lần trả lời hãng RT cho biết, các nhà hoạt động đối lập Syria tham gia vào cuộc đàm phán tại Astana về việc giải quyết tình hình Syria đã thừa nhận vai trò quan trọng của Nga trong quá trình đàm phán.

“Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ với phe đối lập vũ trang trở thành điểm khởi đầu trong việc chuẩn bị quá trình đàm phán chính trị ở Geneva. Chúng tôi nhận thấy trong các cuộc đàm phán lập trường của Nga đã trở nên ôn hòa hơn, Nga đóng một vai trò quan trọng hơn”, ông Azim Hassan Abdel nhấn mạnh.

Phe đối lập Syria đã thừa nhận vai trò của Nga trong cuộc đàm phán tại Astana
Phe đối lập Syria đã thừa nhận vai trò của Nga trong cuộc đàm phán tại Astana

Ông cũng lưu ý rằng vai trò của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết xung đột Syria là rất quan trọng, tuy nhiên cần xem xét quan điểm của tân chính quyền Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, phóng viên BBC Steve Rosenberg từ thủ đô Moskva của Nga đã đưa lên microblog của mình trên mạng xã hội Twitter một đoạn video ngắn trong đó lấy ví dụ từ khúc côn cầu để giải thích lý do tại sao tình hình quốc tế hiện nay là có lợi cho Nga.

Theo Rosenberg, chính quyền Tổng thống Putin đạt được sự “khôn khéo” hơn Hoa Kỳ và các đồng minh của họ trong vấn đề Syria.

Ông nhận định, Nga sẽ tiếp tục thành công khi dựa vào những mâu thuẫn đang tồn tại giữa các nước phương Tây để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế.

Đặc biệt, theo phán đoán của phóng viên BBC, điện Kremlin sẽ tìm thấy ở Tổng thống Mỹ Donald Trump một đối tác đáng tin cậy, điều đó sẽ trở thành một “cú ăn ba chiến thắng cho Moskva”.

Nga giành chiến thắng toàn diện

Việc các lãnh đạo đối lập Syria đã nhận ra vai trò quan trọng của Nga trong quá trình đàm phán nhằm tái lập lại nền hòa bình tại quốc gia Trung Đông được coi như là bước ngoặt lớn của chính quyền Tổng thống Putin. Nó thể hiện sự thắng lợi toàn diện của Moskva trong cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

Trước phe đối lập Syria, một quốc gia khác là Thổ Nhĩ Kỳ vốn có quan điểm trái ngược với điện Kremlin cũng đã thay đổi một cách tích cực.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 20/1, ông Mehmet Simsek, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara không còn tỏ thái độ quá cứng nhắc về tương lai Tổng thống Bashar al- Assad.

Nga đang hóa giải các mâu thuẫn và giành thắng lợi lớn trong cuộc đàm phán tại Astana
Nga đang hóa giải các mâu thuẫn và giành thắng lợi lớn trong cuộc đàm phán tại Astana

Theo ông Simsek, do tình hình tại Syria đã có nhiều thay đổi, nên chính quyền Tổng thống Erdogan không còn giữ quan điểm để tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột Damascus mà không có sự tham gia của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Đó là điều không thực tế”, ông Simsek nhấn mạnh.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ kiên định với quan điểm Tổng thống Assad cần phải từ chức để Syria có thể đạt được hòa bình ổn định.

Trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, nước này muốn nối lại quan hệ với Syria, Iraq và các nước khác ở Địa Trung Hải.

Cùng với đó, ông Yildirim lại khẳng định rằng Tổng thống Assad phải ra đi, nếu không cuộc nội chiến ở Syria không thể giải quyết được.

Tuy nhiên, quan điểm này đã dịu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục quan hệ với Nga, nước ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad.

Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bảo trợ cho lệnh ngừng bắn ở Syria. Sự thay đổi của chính quyền Ankara được cho là một tín hiệu vui cho các bên trong đàm phán hòa bình để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông.

Về phía Mỹ, dù không trực tiếp cử đoàn đại biểu tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Astana vì đang trong giai đoạn chuyển giao, nhưng Nhà Trắng đã cử đại sứ của Mỹ tại Kazakhstan xuất hiện tại sự kiện này với vai trò là quan sát viên.

Thậm chí, tân Tổng thống Donald Trump còn tuyên bố muốn phối hợp cùng với Nga để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc nội chiến kéo dài tại Syria.

Và để bày tỏ thiện chí của mình, hôm 25/1, ông Trump đã cử nữ nghị sĩ Mỹ Tulsi Gabbard của đảng Dân chủ tới Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad trong thời gian 4 ngày để thảo luận về khả năng tìm kiếm một giải pháp khả dĩ cho hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Trả lời CNN, bà Gabbard cho biết muốn tận mắt chứng kiến nỗi thống khổ của người dân Syria.

Nữ nghị sĩ bang Hawaii nêu rõ, một trong những lý do khiến bà cần có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Assad là vì muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Những nỗ lực của Nga đã được nhiều quốc gia khác trên thế giới ghi nhận, trong đó có Đức.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Sueddeutsche Zeitung ngày 27/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế đã bắt đầu nhìn nhận Nga như một "cầu thủ" quân sự và chính trị quan trọng trên sân khấu thế giới trong bối cảnh hoạt động quy mô lớn của Moskva tại Syria.

“Hoạt động quy mô lớn của Nga ở Syria, tất nhiên, được bắt đầu bao gồm cả thách thức khiêu khích của Mỹ, coi Liên bang Nga là lực lượng khu vực. Ít nhất là từ quan điểm của Nga họ dường như đã có thể làm được điều đó, Nga được coi là 'cầu thủ' quân sự và chính trị quan trọng. Có thể nhiều người ở Liên bang Nga tạm hài lòng với điều đó", ông Steinmeier nhấn mạnh.

Không chỉ thế bà Sahra Wagenknecht, lãnh đạo đối lập Đức còn kêu gọi ông Trump cải thiện quan hệ với Nga.

“Là tổng tư lệnh các lực lượng quân sự lớn nhất và là một trong những người trong tương lai sẽ có thể đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, Trump sẽ hiển thị một mức độ cao của nhận thức, đặc biệt là trong chính sách đối ngoại”, bà Sahra Wagenknecht kết luận.

Theo Trung Dũng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria
Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, nước này sẽ ủng hộ việc thành lập các “vùng an toàn” như đề xuất của Mỹ, nhưng điều này phải nhận được sự hợp tác của Liên Hợp Quốc và sự chấp thuận của chính quyền Damascus.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:30

Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ
Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ

Những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an và những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người trong Năm mới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân
Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, làm tư lệnh Hải quân. Đề cử này cần được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:29

Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump
Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump về việc ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:05

Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?
Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?

Tuần dương hạm Kirov của Nga mặc dù đã “cao tuổi” vẫn có thể hạ gục siêu khu trục hạm trẻ tuổi lớp Zumwalt của Mỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

Đặc cảnh Hồng Kông
Đặc cảnh Hồng Kông

Cuộc chiến nóng bỏng giữa cảnh sát Hồng Kông và tội phạm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông với bản lĩnh và trí tuệ của mình, đã đóng góp phần quan trọng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?
Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?

Qua nước đi này, Trump sẽ nhận biết được đâu là đối tác của mình, đâu là kẻ thù của nước Mỹ, từ đó sẽ có những hành động phù hợp..

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:49

Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?
Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban hành ít nhất 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau ngày nhậm chức. Đây được xem là công cụ chủ yếu để các chủ nhân Nhà Trắng có thể ghi dấu ấn của mình trong các quyết sách của chính phủ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:42

Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp
Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017, Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hungary ngày 28/1 đã phối hợp với Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán tổ chức đón Tết mừng xuân cho bà con trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hungary.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:04

Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo
Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo

Quân đội Mỹ nhận lệnh tiêu diệt IS trong 30 ngày, quân Tigers đè bẹp chiến dịch tấn công vào Aleppo của khủng bố IS ở hơn 20 ngôi làng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải
Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải

Tàu sân bay Nga ghé thăm Libya, thảo luận cho Nga can dự chống khủng bố tại đất nước Bắc Phi, đẩy mạnh căn cứ của Nga tại Địa Trung Hải.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00

Xuân yêu thương...
Xuân yêu thương...

(Dân trí) - Xa nhà đã mấy mươi niên nhưng trong tâm trí những người Việt Nam ở nước ngoài thế hệ 5-6X kỷ niệm về thời tuổi trẻ, về ngày xưa gian khó nhưng thấm đẫm yêu thương vẫn như một dòng chảy lúc ào ạt trào dâng, lúc êm đềm sâu lắng. Gợi nhớ nhất là sắc hoa đào thắm mỗi độ Tết đến Xuân về...

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump
Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump. Các đám đông cũng tập trung bên ngoài Nhà Trắng tại thủ đô Washington và Tháp Trump ở New York để bày tỏ sự phản đối.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:42

Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen
Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen

(Dân trí) - Một lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng khi đang tiến hành một chiến dịch đột kích nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda ở phía nam Yemen hôm 19/1. Đây được cho là thiệt hại về người đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:46

Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy
Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy cho tới khi lực lượng này được thanh lọc. Quyết định được đưa ra sau khi một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát của quốc đảo Đông Nam Á bắt cóc và giết hại đòi tiền chuộc.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:45

Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của bảy quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay của nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát diễn tập mùa Đông của một đơn vị xe tăng bộ binh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:00

Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng
Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Sáu người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng xảy ra tại lễ cầu nguyện buổi tối trong một trung tâm Hồi giáo ở thành phố Quebec, Canada hôm 29/1 theo giờ địa phương.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:33

Mỹ đột kích nhà riêng trùm khủng bố al-Qaeda ở Yemen, nhiều người chết
Mỹ đột kích nhà riêng trùm khủng bố al-Qaeda ở Yemen, nhiều người chết

Có ít nhất 40 người chết trong một vụ đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ nhắm mục tiêu vào các nghi phạm khủng bố al-Qaeda vào sáng 29-1 (giờ địa phương) ở miền Nam Yemen.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

Thủ tướng Canada chúc Tết cộng đồng người Việt
Thủ tướng Canada chúc Tết cộng đồng người Việt

Ngày 28-1, Thủ tướng Canada đã gửi thư chúc Tết thân mật cộng đồng người Việt ở Canada.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:30

Hổ dữ cắn chết du khách trong vườn thú ở Trung Quốc
Hổ dữ cắn chết du khách trong vườn thú ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thiệt mạng sau khi bị hổ dữ tấn công tại một công viên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc vào chiều qua, 29/1. Video về vụ tấn công kinh hãi đã được đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:05

Luật sư hàng đầu của Myanmar bị ám sát tại sân bay
Luật sư hàng đầu của Myanmar bị ám sát tại sân bay

(Dân trí) - Ông Ko Ni, luật sư kiêm cố vấn pháp lý hàng đầu của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền ở Myanmar, đã bị bắn chết tại sân bay quốc tế Yangon sau khi trở về từ nước ngoài hôm 29/1.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:57

Chiến sự Syria: Quân đội Syria thẳng tiến tới al-Bab
Chiến sự Syria: Quân đội Syria thẳng tiến tới al-Bab

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers sẽ tiến công với nhịp độ cao tiến về thành phố al-Bab.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:30

Chiến sự Syria: Quân Assad làm chủ Damascus, "phá tan" Palmyra
Chiến sự Syria: Quân Assad làm chủ Damascus, "phá tan" Palmyra

Quân đội chính phủ Syria tiếp tục tạo ra các bước ngoặt trên chiến trường khi đẩy lùi phiến quân IS ra khỏi các vị trí thuộc Damascus và Palmyra.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:00