Đại sứ Trung Quốc bị cấm dự sự kiện ở quốc hội Anh

(Dân trí) - Đại sứ mới của Trung Quốc ở London đã bị cấm dự một sự kiện tại quốc hội Anh sau khi Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt các nghị sĩ của Anh.

Đại sứ Trung Quốc bị cấm dự sự kiện ở quốc hội Anh - 1

Đại sứ mới của Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin ngày 14/9, theo kế hoạch ban đầu, Đại sứ mới của Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang sẽ tham dự và phát biểu tại một cuộc họp của nhóm nghị sĩ liên đảng về Trung Quốc (APPGC) tại quốc hội Anh vào tối 15/9. Richard Graham, Chủ tịch APPGC, đã mời ông Zheng tham dự sự kiện từ hồi mùa hè.

Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy sau khi Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John McFall nói rằng, ông Zheng không thể đặt chân vào quốc hội Anh nếu Trung Quốc không dỡ bỏ lệnh trừng phạt các nghị sĩ nước này.

Chủ tịch Hạ viện Anh Hoyle được cho là đã tham vấn Ngoại trưởng Dominic Raab, nhưng Bộ Ngoại giao Anh cho biết, quyết định đó là của Hạ viện, không liên quan đến chính phủ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã chỉ trích quyết định trên của các nghị sĩ Anh.
Sự việc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc hồi tháng 3 đã áp lệnh trừng phạt 5 nghị sĩ và một số học giả của Anh. Theo đó, những cá nhân bị trừng phạt và các thành viên trong gia đình họ bị cấm nhập cảnh Trung Quốc, các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc bị cấm làm ăn với những người này.

Lệnh trừng phạt trên nhằm đáp trả việc Anh, Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương.

Đang được quan tâm