Đại sứ Mỹ tại ASEAN: “Bao nhiêu cát cũng không tạo ra chủ quyền”

Dân trí Trong buổi họp báo tại Hà Nội chiều nay 22/6, Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian nhấn mạnh “dù bao nhiêu cát cũng không tạo ra chủ quyền trên Biển Đông”. Bà cũng cho biết Washington luôn mong muốn có một Việt Nam và một ASEAN độc lập, vững mạnh.
>>Quan chức ASEAN: Có thể giải quyết tranh chấp trên Biển Đông
>>ASEAN không công nhận yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Đại sứ Nina Hachigian (
Đại sứ Nina Hachigian (trái) trong buổi trả lời phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh: TP)

Hiện Trung Quốc đang có nhiều động thái khiêu khích trên Biển Đông, gây khó dễ cho quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông( COC), vậy lập trường của phía Mỹ thế nào?

Quan điểm của Mỹ đối với khu vực Biển Đông mang tính dài hạn. Chúng tôi tôn trọng tự do hàng hải, vận tải hàng hóa an toàn. Chúng tôi cho rằng các quốc gia nhỏ hay lớn đều cần được bảo vệ. Mỹ không đưa ra quan điểm với một tuyên bố chủ quyền nhất định, nhưng lại rất quan tâm đến việc các nước giải quyết hay theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình như thế nào. 

Quy mô hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đang gây lo lắng, bất an cho khu vực. Chúng tôi biết Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ hoàn tất hoạt động cải tạo trong những ngày tới. Nhưng Mỹ vẫn quan ngại bởi Trung Quốc nói sẽ tiếp tục xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng, trong đó có cả cơ sở phục vụ quân sự. 

Theo quan điểm của Mỹ, những tuyên bố như vậy không giúp làm giảm căng thẳng trong khu vực, đồng thời không hỗ trợ cho các giải pháp ngoại giao hay hòa bình.Những hoạt động bối đắp đảo của Trung Quốc cũng không hỗ trợ các tuyên bố về việc giải quyết tranh chấp của họ. Không lượng cát nào thay đổi được chủ quyền, luật biển rất rõ ràng về điều này

Chúng tôi hối thúc các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông thừa nhận tình trạng vốn có tại các đảo, không quân sự hóa cách tiếp cận của họ, tham gia vào một quá trình ngoại giao làm giảm căng thẳng. 

Chúng tôi hy vọng rằng COC sẽ được hoàn tất trong thời gian gần. Mỹ tin tưởng rằng nếu tất cả các bên muốn xây dựng một bộ quy tắc thì họ sẽ làm được. Chúng tôi hỗ trợ quá trình này.

Thưa Đại sứ, COC từng được nói đến từ năm 2002. Nhiều năm đã trôi qua, liệu có bước phát triển nào khiến bà tin rằng COC sẽ sớm đạt được? 

Tôi không dự đoán thời điểm COC được hoàn tất mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng, nó nên được hoàn thành mà thôi. Chúng ta cần bắt đầu một quá trình ngoại giao để giảm căng thẳng trên Biển Đông. 

Thưa Đại sứ, các cơ chế đa phương như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) hỗ trợ như thế nào cho các nước ASEAN trong vấn đề Biển Đông?

Đó là các cơ chế quan trọng. Tổng thống Obama là tổng thống đầu tiên tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và tôi mong tiền lệ này sẽ được tiếp tục. EAS là nơi các nước khu vực và các cường quốc gặp gỡ thảo luận vấn đề chiến lược quan trọng. 2015 là dịp  kỷ niệm 10 năm EAS được tổ chức và đây sẽ là một hội nghị quan trọng thảo luận về các thách thức, bao gồm cả Biển Đông. 

Chúng tôi từng thảo luận với Trung Quốc về Biển Đông trên nhiều cấp độ cả song phương, đa phương. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hối thúc họ dừng những hoạt động hiện nay, đồng thời kêu gọi tất cả các bên dừng những hoạt động như vậy.

Vai trò đại sứ

Mỗi nước ASEAN có một Đại sứ Mỹ. Bà có thể làm rõ vai trò của một Đại sứ Mỹ tại ASEAN, và liệu các nước thành viên như Việt  Nam có thể có lợi gì từ Đại sứ này.

ASEAN có một ban thư ký tại Jakarta, tất cả các nước đều gửi đại diện của mình tới đây. Tôi làm việc với tất cả 10 vị đại diện này. Có nhiều vấn đề mang tính xuyên suốt, như buôn lậu mà Việt Nam chắc không thể tự mình giải quyết được. Một vấn đề tương tự là trong dự án AEC, chúng tôi muốn tạo lập cơ chế một cửa ASEAN, một vấn đề cần sự kết nối của toàn bộ các nước ASEAN. 
 
Dưới góc nhìn của tôi ASEAN là một khối, Mỹ muốn hỗ trợ tính thống nhất và vững mạnh của ASEAN. Việt Nam sẽ có lợi ích khi ASEAN vững mạnh…

 Và khi quay trở lại với quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ là người chịu trách nhiệm... Tôi từng được đào tạo cùng Ted và tôi tôn trọng ông ấy.

Lợi ích cho Việt Nam từ AEC

Đại sứ Nina Hachigian: Cuối năm nay là một dấu mốc quan trọng cho dự án AEC. (Ảnh:

Đại sứ Nina Hachigian: Cuối năm nay là một dấu mốc quan trọng cho dự án AEC. (Ảnh:TP)

Thưa Đại sứ, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thiết lập vào cuối năm nay. Vậy lợi ích lớn nhất mà AEC mang lại cho Việt Nam về mặt kinh tế và an ninh là gì?

AEC là một dự án đầy tham vọng và ấn tượng mà Mỹ đặt nhiều kỳ vọng. Cuối năm nay là một dấu mốc quan trọng, song đó không phải là điểm kết thúc của dự án này. Nó sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới.

Vào những năm 1990, khi đưa ra ý tưởng ASEAN sẽ là một khu vực phi thuế quan, rất nhiều người đã không tin. Nhưng đến nay ASEAN gần như đã trở thành một khu vực như thế. Nhưng vẫn còn nhiều việc khác phải làm, về các mặt đào tạo kỹ năng hay các lĩnh vực dịch vụ…

Việt Nam sẽ có được rất nhiều lợi ích. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có khả năng xuất khẩu dễ dàng hơn tới nhiều nước Học sinh, sinh viên có thể học nhiều trường đại học hơn, bằng cấp được các nước thành viên công nhận. Còn các chuyên gia được di chuyển, làm việc tại nhiều nước khác nhau. Hà Nội khi đó có thể thu hút dòng vốn đầu tư lớn hơn từ các nước ASEAN và thế giới. 

Một điểm nhấn quan trọng trong dự án AEC là cơ chế một cửa ASEAN, giúp thủ tục hải quan dễ dàng hơn. Một doanh nghiệp Việt Nam chỉ cần làm thủ tục một lần mà có thể xuất khẩu sang 9 nước ASEAN, thậm chí có thể làm trực tuyến. Điều này sẽ được thực hiện trong thời gian tới, hiện chúng tôi đang làm các chương trình thử nghiệm.

Về mặt an ninh, hãy nhìn nhận dưới góc độ một khi AEC được thiết lập, nó sẽ đưa 10 nước ASEAN gần nhau hơn về kinh tế. ASEAN sẽ thống nhất hơn, đóng vai trò quan trọng hơn trong đảm bảo an ninh, hòa bình khu vực.

Quan hệ Việt - Mỹ và ASEAN - Mỹ bổ trợ cho nhau

Trong buổi họp báo, Đại sứ Hachigian nhấn mạnh ASEAN là “hòn đá tảng” trong chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ và Việt Nam là một phần cực kỳ quan trọng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).
 
Đại sứ Hachigian cho biết bà chính là một ví dụ của chính sách tái cân bằng. “Tôi là đại sứ thường trực thứ hai Mỹ tại phái đoàn thường trực của Mỹ tại ASEAN, trụ sở tại Jakarta. Tôi đã chuyển nhà qua Thái Bình Dương đến sống trong lòng ASEAN, và đó chính là một biểu hiện cho thấy sự cam kết, chia sẻ của Mỹ với ASEAN, dù theo một cách rất nhỏ”, Đại sứ Hachigian nói.
Trong dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, tôi muốn nhấn mạnh quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ và ASEAN - Mỹ bổ trợ cho nhau. Chúng tôi ủng hộ một Việt Nam thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, nhân quyền. Chúng tôi cũng ủng hộ một ASEAN đoàn kết, thịnh vượng, vững mạnh...

Bà Hachigian cho biết Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở khu vực ASEAN, lớn hơn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Hiện các công ty Mỹ đang chú trọng đầu tư vào ASEAN hơn thị trường Trung Quốc bởi họ nhìn thấy cơ hội tăng trưởng rất lớn ở khu vực này, đương nhiên Việt Nam nằm trong số đó.

Chính phủ Mỹ cũng đã tiến hành nhiều hoạt động khác nhau. Washington đã đầu tư trên 4 tỷ USD trong 5 năm qua nhằm hỗ trợ phát triển trong khu vực. Trong đó có chương trình cung cấp nước sạch cho 3, 5 triệu người tại ASEAN, hỗ trợ EAC, đào tạo trên 3.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ sẵn sàng cho cộng đồng kinh tế ASEAN.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang hợp tác với các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực hàng hải, giúp xây dựng năng lực nhận thức trong hàng hải. Ngoài ra, Mỹ có chương trình các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN thu hút hơn 40.000 thành viên trên toàn khối. Trong đó, Việt Nam là nước có số thành viên nhiều nhất.

Thoa Phạm  (thực hiện và lược ghi)
MỚI NHẤT
Lầu Năm Góc lên tiếng về tham vọng hàng không vũ trụ của Bắc Kinh
Lầu Năm Góc lên tiếng về tham vọng hàng không vũ trụ của Bắc Kinh

(Dân trí) - Bắc Kinh đang thách thức trực tiếp ưu thế trong 25 năm qua của Mỹ, buộc Lầu Năm Góc phải nghiên cứu các công nghệ hàng không vũ trụ mới để có thể luôn dẫn trước đối thủ đang phát triển nhanh chóng này, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:00

Mỹ tiếp tục tuyên bố đóng góp cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO
Mỹ tiếp tục tuyên bố đóng góp cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO

Theo AP, ngày 22/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp vũ khí, máy bay và nhân lực, trong đó có các biệt kích, cho lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm giúp châu Âu đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:00

Eurozone bi quan về thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp
Eurozone bi quan về thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp

Chiều 22/6, cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh bất thường của Eurozone về tình hình Hy Lạp đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:03

Ấn Độ đưa Yoga trở thành môn học bắt buộc trong trường công
Ấn Độ đưa Yoga trở thành môn học bắt buộc trong trường công

(Dân trí) - New Delhi ngày 22/6 chính thức thông báo Yoga là môn học bắt buộc đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 tại các trường công. Ngoài ra, bộ môn này cũng được đưa vào chương trình đào tạo giáo viên của Ấn Độ.

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:15

Những "hòn chì" ném qua ném lại
Những "hòn chì" ném qua ném lại

Thỏa thuận gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga đã được chính thức được thông qua trong cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Luxemburg ngày 22-6. Nga đã gọi động thái này là “một kiểu tống tiền vô nghĩa”.

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:00

Trung Quốc lại "tung hỏa mù"  về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông
Trung Quốc lại "tung hỏa mù" về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước thềm cuộc đối thoại Mỹ - Trung, Bắc Kinh lại giảo biện rằng các công trình mà nước này đang xây dựng trái phép trên các đảo bồi đắp ở Biển Đông là “các cơ sở khí tượng nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết".

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:00

Vay nợ 225 triệu USD, quan Trung Quốc mang gia đình “cao chạy xa bay“
Vay nợ 225 triệu USD, quan Trung Quốc mang gia đình “cao chạy xa bay“

Một quan chức Trung Quốc đưa đại gia đình gồm 11 thành viên "cao chạy xa bay" cùng với số tiền vay mượn lên tới 1,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 225 triệu USD) từ ngân hàng và người quen.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:05

Đưa đề xuất mới, Hy Lạp vượt "cửa tử" vào phút chót?
Đưa đề xuất mới, Hy Lạp vượt "cửa tử" vào phút chót?

Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra đề xuất mới ngay trước thềm các cuộc gặp quan trọng bàn về cuộc khủng nợ của Athens, mở ra khả năng đạt thỏa thuận vào phút chót.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:05

Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!
Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!

Ngày 18-6, tại Moskva, Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ hai về an ninh và hợp tác ở Biển Đông với tên gọi “Các vấn đề cấp bách và giải quyết xung đột ở Biển Đông”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:00

Nga phản đối EU gia hạn trừng phạt
Nga phản đối EU gia hạn trừng phạt

Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ thất vọng về việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn lệnh trừng phạt Moskva, coi đây là hình thức "vận động" chống Nga.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:33

Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc

Khoảng 15 giờ chiều 21/6, hơn 500 người sống tại thành phố Frankfurt am Main, Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức cuộc tuần hành trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố này để phản đối các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:05

Nhật - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về quan hệ song phương
Nhật - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về quan hệ song phương

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là bước tiến mới quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga bắt đầu xuất khẩu trực thăng Ka-52 Alligator
Nga bắt đầu xuất khẩu trực thăng Ka-52 Alligator

Ngày 22/6, ông Sergei Kornev, quan chức phụ trách về Không quân cho Công ty sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga đồng thời là trưởng đoàn công tác của doanh nghiệp này tại Hội chợ triển lãm hàng không Le Bourget (Pháp), thông báo Moskva đã ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:00

Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản
Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản

Ngày 22/6, Philippines đã bắt đầu các cuộc trận hải quân riêng biệt, đồng thời với Mỹ và Nhật Bản.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:15

Căng thẳng khu vực châu Á -Thái Bình Dương có dẫn đến chiến tranh?
Căng thẳng khu vực châu Á -Thái Bình Dương có dẫn đến chiến tranh?

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng châu Á – Thái Bình dương vẫn gia tăng nhưng đằng sau mỗi sự việc đều có những ẩn ý, theo nhà nghiên cứu Tony Cartalucci.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:00

Các triệu phú "tài trợ" chiến dịch kêu gọi Anh rời khỏi EU
Các triệu phú "tài trợ" chiến dịch kêu gọi Anh rời khỏi EU

(Dân trí) - Các triệu phú tại Anh đang chuẩn bị phát động một chiến dịch phi chính trị với tổng trị giá lên tới 20 triệu Bảng, nhằm kêu gọi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thứ hai, 22/06/2015 - 06:00

Báo Mỹ nêu kế hoạch giả định Trung Quốc tấn công Nhật Bản
Báo Mỹ nêu kế hoạch giả định Trung Quốc tấn công Nhật Bản

(Dân trí) - Căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản xoay quanh vấn đề Biển Đông và Hoa Đông đã làm tăng khả năng xung đột vũ trang giữa hai nước. Tạp chí Mỹ National Interest mới đây nêu một kịch bản tấn công mà Trung Quốc có thể sử dụng trong trường hợp xấu nhất.

Thứ hai, 22/06/2015 - 06:00

Tổng thống Putin giữ im lặng về khả năng tiếp tục ra tranh cử
Tổng thống Putin giữ im lặng về khả năng tiếp tục ra tranh cử

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov ngày 21/6 cho biết nhiều khả năng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không vội đưa ra quyết định có tham gia tranh cử tổng thống trong năm 2018 hay không.

Thứ hai, 22/06/2015 - 05:00

Taliban táo tợn tấn công tòa nhà Quốc hội Afghanistan
Taliban táo tợn tấn công tòa nhà Quốc hội Afghanistan

(Dân trí) - Các tay súng Taliban ngày 22/6 thực hiện một vụ tấn công táo tợn vào trụ sở quốc hội Afghanistan, sau khi kích nổ một quả bom xe lớn bên ngoài tòa nhà. Cảnh sát đã tiêu diệt 6 tay súng, giới chức địa phương cho biết.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:20

Mỹ lên kế hoạch thay toàn bộ các loại trực thăng
Mỹ lên kế hoạch thay toàn bộ các loại trực thăng

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy chương trình có tên "Kế hoạch vận chuyển đường không thẳng đứng tương lai" (FVL), Lầu Năm Góc quyết định phát triển mẫu máy bay cánh xoay mới với khả năng thay thế toàn bộ các mẫu trực thăng hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:00

Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông
Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông

(Dân trí) - Trang sina.com.cn ngày 21/6 đưa ra một loạt ảnh về chiếc máy bay không người lái, được cho là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực Biển Đông.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:35

Những hình ảnh lạnh người từ trại huấn luyện khủng bố "nhí" của IS
Những hình ảnh lạnh người từ trại huấn luyện khủng bố "nhí" của IS

(Dân trí) - Một đoạn clip mới được IS công bố trên mạng cho thấy, nhiều em nhỏ được đưa vào trong một lồng sắt và bị ép phải tấn công nhau. Số khác thì phải dùng đầu đập vỡ ngói, hoặc diễn tập các bài phục kích tấn công xe bằng súng máy.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:00

Cảnh sát Anh thông báo tìm một công dân Việt Nam mất tích
Cảnh sát Anh thông báo tìm một công dân Việt Nam mất tích

Mạng tin PeeblesshireNews ngày 21/6 đưa tin cảnh sát Anh đã đăng thông báo tìm kiếm tung tích người đàn ông Việt Nam có tên Tuan Huu Dinh bị mất tích ở thị trấn Peebles, miền Bắc nước Anh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 02:00

"Trung Quốc có khả năng đưa chiến đấu cơ J-11 tới Biển Đông"
"Trung Quốc có khả năng đưa chiến đấu cơ J-11 tới Biển Đông"

(Dân trí) - Giới phân tích quân sự cho rằng Trung Quốc có thể điều máy bay chiến đấu thế hệ mới J-11 tới Biển Đông trong thời gian tới.

Thứ hai, 22/06/2015 - 01:30