1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ Ba Lan ở Iraq bị tấn công

(Dân trí) - Đại sứ Ba Lan tại Iraq đã bị thương trong một vụ nổ bom liên tiếp ở Baghdad. Theo các quan chức Ba Lan đây là một vụ ám sát.

Cảnh sát Iraq cho biết một dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong đó có 3 quan chức sứ quán, khi ba chiếc ô tô của sứ quán Ba Lan bị tấn công bằng bom.

 

“Đó là một vụ ám sát. Ba chiếc xe của chúng tôi đã bị gài mìn trên đường”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Ba Lan ở Warsaw cho biết. “Một vài người bị thương. Đại sứ của chúng tôi, tướng Edward Pietrzyk đã phải tự bò ra khỏi đống đổ nát”.

 

Ba Lan là nước ủng hộ cuộc chiến ở Iraq do Mỹ đứng đầu. Hiện nước này có khoảng 1.000 quân đồn trú ở Iraq.

 

Các vụ nổ xảy ra trên một con đường đông xe cộ qua lại ở quận Arasat, trung tâm Baghdad.

 

Truyền hình Reuters cho thấy một người đàn ông (có vẻ ngoài giống người châu Âu) băng đầu, chân và tay đang được chuyển lên một chiếc trực thăng đậu trên đường.

 

Quân đội Iraq cho biết người đàn ông được các vệ sỹ và binh lính vây quanh là đại sứ Ba Lan. Ngoài ra, những người bị thương khác đã được đưa lên xe tới Vùng Xanh chữa trị.

 

Có vẻ như ba chiếc xe đều bị tấn công. Hai chiếc bị thiêu rụi, còn chiếc thứ ba bị vỡ cửa kính.

 

Rất nhiều nhà ngoại giao đã bị giết tại Baghdad kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến ở Iraq năm 2003. Năm ngoái 4 nhà ngoại giao Nga đã bị bắt cóc và giết hại. Năm 2005 các chiến binh cho biết họ đã giết chết người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Ai Cập tại Iraq. Cũng năm đó, đại sứ Bahrain bị thương khi các tay súng xả đạn vào xe của ông.

 

Các lực lượng an ninh Iraq, được quân đội Mỹ hỗ trợ, đã siết chặt an ninh trên khắp thủ đô Baghdad trong những tháng gần đây nhằm kiềm chế các cuộc đối đấu giữa các giáo phái và các cuộc tấn công của chiến binh. Cả Baghdad và Washington đều cho biết chiến dịch của họ đã có hiệu quả, giúp bạo lực ở Baghdad giảm đáng kể.

 

Trang Thu

Theo Reuters