Đài Loan xác nhận Trung Quốc đã đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan và Mỹ xác nhận Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khiến căng thẳng trong khu vực leo thang.


Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14/2 cho thấy các bệ phóng tên lửa, trong khi ngày 3/2 chưa có (Ảnh: Fox News)

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14/2 cho thấy các bệ phóng tên lửa, trong khi ngày 3/2 chưa có (Ảnh: Fox News)

Phát ngôn viên Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Thiếu tướng David Lo, xác nhận với hãng tin Reuters rằng các khẩu đội tên lửa đã được triển khai tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

“Các bên liên quan nên phối hợp cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông và tránh có các hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng”, ông Lo nói.

Hãng tin Fox News trước đó đưa tin, các bức ảnh vệ tinh của công ty ImageSat International cho thấy 2 khẩu đội tên lửa với 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống radar đã được triển khai tới đảo Phú Lâm.

Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận các tên lửa đã được triển khai.

Lãnh đạo đắc cử của Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói rằng căng thẳng trong khu vực giờ đây đang leo thang. “Chúng tôi hối thúc tất cả các bên hành động dựa trên nguyên tắc giải quyết hòa bình và kiềm chế”, bà nói.

Mira Rapp-Hooper, một chuyên gia về Biển Đông từ Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho hay đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa các vũ khí như vậy tới quần đảo Hoàng Sa. Nhưng chuyên gia này nhấn mạnh rằng việc triển khai tên lửa là một diễn biến đáng chú ý và nằm trong mưu đồ của Bắc Kinh.

“Tôi cho rằng các tên lửa đất đối không là một diễn biến nghiêm trọng. Nếu đúng là các tên lửa được triển khai thì điều này có thể nằm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm phản ứng lại các hoạt động tự do hàng hải. Nhưng tôi không nghĩ rằng đây là một cuộc triển khai hoàn toàn chưa có tiền lệ”, bà Rapp-Hooper nói.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1974. Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như Trường Sa.

Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, đóng góp tích cực cho hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới.

An Bình

Đọc thêm