1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đài Loan thông qua thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Đài Loan hôm qua đã phê chuẩn một thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt với Trung Quốc đại lục, đưa kinh tế hai bên bờ eo biển Đài Loan xích lại gần nhau nhất trong vòng hơn 60 năm qua.

 

Đài Loan thông qua thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc  - 1
Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã ký kết thỏa thuận lịch sử tại Trùng Khánh, ngày 29/6/2010 vừa qua.
 

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành cuối ngày hôm qua, 7 tuần sau khi hai bên ký Thỏa thuận khung về hợp tác Kinh tế (ECFA). Theo đó, thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm của Trung Quốc đại lục và Đài Loan, cho phép các công ty Đài Loan tiếp cận với thị trường bảo hiểm và ngân hàng tại Trung Quốc đại lục.

 

ECFA dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2011.

 

Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu cho rằng ECFA rất cần thiết cho kinh tế Đài Loan. Sự  thịnh vượng của hòn đảo 23 triệu dân này sẽ được thúc đẩy khi nền kinh tế công nghệ cao của họ được kết nối với thị trường nhiều tiềm năng của đại lục. Ông phủ nhận quan điểm của một số người cho rằng thỏa thuận sẽ làm Đài Loan quá phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

 

Trong suốt nhiều thập niên qua, mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan vẫn căng thẳng và eo biển rộng 160km vẫn là một “điểm nóng” quân sự. Trung Quốc hiện có 1.300 tên lửa chĩa vào các mục tiêu ở Đài Loan, trong khi Đài Loan duy trì một lực lượng không quân được trang bị tối tân, mặc dù hòn đảo này đã cắt giảm ngân sách cho quân sự trong 2 năm qua.

 

Tuy nhiên, 2 năm qua, hai bên đã nỗ lực xây dựng lòng tin khi nối lại các mối liên hệ hàng hải và hàng không đều đặn. Thương mại hai bên đã đạt 110 tỷ USD mỗi năm. Và thỏa thuận mới sẽ thúc đẩy trao đổi thêm nữa khi nhiều mặt hàng được dỡ bỏ thuế quan.

 

Phan Anh

Theo AP