Đài Loan thảo luận mua tên lửa hành trình của Mỹ

(Dân trí) - Đài Loan đang thảo luận mua hàng loạt vũ khí của Mỹ trong đó có tên lửa hành trình và thủy lôi, trong bối cảnh Đài Loan phải đối mặt với "vấn đề sống còn".

Đài Loan thảo luận mua tên lửa hành trình của Mỹ - 1
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu tác chiến ven bờ Coronado của Hải quân Mỹ ở ngoài khơi đảo Guam. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Reuters dẫn lời bà Hsiao Bi-khim, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, ngày 12/8 cho biết, giới chức Đài Loan đang thảo luận với Mỹ để mua một số vũ khí trong đó có thủy lôi nhằm ngăn chặn các cuộc đổ bộ lưỡng cư và tên lửa hành trình phối hợp với hệ thống tên lửa Hsiung Feng để tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển. Ngoài ra, Đài Loan cũng thảo luận mua các khí tài khác có thể giúp đối phó một cuộc tấn công chớp nhoáng.

Phát biểu tại viện nghiên cứu Hudson ở Washington, bà Hsiao Bi-khim nói Đài Loan đang phải đối mặt với "vấn đề sống còn" vì những tuyên bố lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo này.

Trước đó nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cũng nhấn mạnh rằng, việc tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan cần được coi là ưu tiên hàng đầu. Giới chức Đài Loan hồi tháng 5 cho biết kế hoạch mua sắm các tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing. Các nguồn tin của Mỹ tuần trước cũng cho biết, Washington đang thảo luận thương vụ bán ít nhất 4 máy bay không người lái hiện đại lần đầu tiên cho Đài Loan.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar ngày 12/8 vừa kết thúc chuyến thăm Đài Loan. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên trở lại đây. Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và y tế công với Đài Loan, đồng thời hỗ trợ vai trò quốc tế của hòn đảo này trong cuộc chiến ứng phó đại dịch.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm, và tuyên bố “phản đối kịch liệt các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng phản đối các nước khác có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Mỹ công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan với các thỏa thuận vũ khí và hỗ trợ ngoại giao.

Tin liên quan
Đang được quan tâm