Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng “đùa với lửa” trong vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Washington đừng “đùa với lửa” khi quan chức Mỹ vừa kết thúc chuyến thăm lịch sử tới Đài Loan trong tuần này.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng “đùa với lửa” trong vấn đề Đài Loan - 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chụp ảnh cùng Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar. (Ảnh: AFP)

“Trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, một số cá nhân tại Mỹ không nên nuôi dưỡng sự ảo tưởng. Những ai chơi đùa với lửa sẽ bị bỏng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 12/8.

“Tôi cũng muốn nhắc nhở chính quyền Đài Loan không quỵ lụy trước các bên khác, không trông cậy vào sự hỗ trợ của người nước ngoài, và không ngả theo hướng giành độc lập, vì đó là bước đường cùng”, ông Zhao nói.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Đài Loan.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và y tế công với Đài Loan, đồng thời hỗ trợ vai trò quốc tế của hòn đảo này trong việc chiến đấu với đại dịch. Đài Loan hiện ghi nhận chưa đầy 500 ca nhiễm và chỉ mới có 7 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số người chết tại Mỹ đã vượt 160.000.

Trong chuyến thăm, ông Azar đã chỉ trích cách Trung Quốc đại lục ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ năm 1979.

Bắc Kinh hôm nay tiếp tục lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của Bộ trưởng Azar, tuyên bố “phản đối kịch liệt các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng phản đối các nước khác có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan với các thỏa thuận vũ khí và hỗ trợ ngoại giao, mặc dù về mặt chính thức, Washington công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. 

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tuần cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường eo biển Đài Loan trước khi bị Không quân Đài Loan buộc quay đầu trở lại. Động thái này diễn ra trùng thời điểm Bộ trưởng Y tế Mỹ thăm Đài Loan.

Chia sẻ với các phóng viên trước khi lên máy bay trở về Mỹ, Bộ trưởng Azar hôm nay cho biết Mỹ sẽ “tiếp tục ủng hộ Đài Loan với tư cách là bạn bè và đối tác trong các vấn đề an ninh, kinh tế và chăm sóc y tế”.

Trung Quốc muốn “hạ nhiệt” căng thẳng với Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin Guancha.cn được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng khẳng định ông “sẵn sàng đối thoại” với người đồng cấp Mỹ. Mặc dù không đề cập tới bầu cử tổng thống Mỹ, song ông Le cho biết “vài tháng tới sẽ rất quan trọng” cho quan hệ Mỹ - Trung.

“Chúng ta phải tập trung cao độ, không để bất kỳ thế lực cực đoan nào gây ảnh hưởng, cần giữ cho quan hệ song phương đi đúng hướng, ngăn nó vượt tầm kiểm soát hoặc đi chệch hướng", ông Le nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại giữa hai chính phủ.

“Trước tiên, hãy luôn mở đường dây liên lạc. Đối thoại không nên bị trì hoãn. Đặc biệt, không nên để xảy ra tình trạng im lặng giữa hai Bộ Ngoại giao. Điều đó có nghĩa dù các vấn đề có khó khăn và phức tạp đến đâu, chúng cũng nên được đặt lên bàn phán. Tôi luôn sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Mỹ vào bất kỳ thời điểm nào”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ông Le, kinh tế, thương mại, ma tuý, biến đổi khí hậu, xoá đói giảm nghèo, hạt nhân Triều Tiên và an ninh Trung Đông là những lĩnh vực Mỹ - Trung có thể hợp tác.

Quan hệ Mỹ - Trung đã rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên sau khi hai bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau và mâu thuẫn trong một loạt vấn đề, gồm Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông. Mỹ đã cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat.

Thứ trưởng Le nói rằng Trung Quốc "không bao giờ nổ phát súng đầu tiên" và mỗi động thái của nước này đều là "tự vệ và phản công".

"Trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và uy tín quốc gia của Trung Quốc, chúng tôi không thể lùi bước”, ông Le nhấn mạnh.

Ông Le nói rằng Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt, đồng thời bác bỏ chỉ trích của Mỹ rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm vai trò bá quyền trong các vấn đề toàn cầu.