Đài Loan đề xuất giải pháp giảm căng thẳng tại Biển Đông

(Dân trí) - Đài Loan ngày 27/5 đã đưa ra sáng kiến hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Theo sáng kiến hòa bình được lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu công bố, Đài Loan kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tạm gác lại bất đồng để bắt đầu quá trình đàm phán về việc chia sẻ tài nguyên.

Lãnh đạo Mã Anh Cửu (Ảnh:
Lãnh đạo Mã Anh Cửu (Ảnh: AFP)

Đề xuất hòa bình nêu trên của Tổng thống Đài Loan được đưa ra tương tự với đề xuất năm 2012 cho Biển Hoa Đông, vốn cho phép Đài Loan và Nhật Bản cùng đánh bắt cá chung tại vùng biển tranh chấp.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đề xuất nêu trên khó được chấp nhận từ phía Trung Quốc, nước đòi chủ quyền nhiều khu vực ở Biển Đông và từng bác bỏ những nỗ lực tổ chức đàm phán đa phương về vấn đề chủ quyền.

Khi được hỏi về đề xuất của Đài Loan, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng: "Chúng tôi cho rằng người dân Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển đều có nghĩa vụ chung là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc, cũng như góp phần duy trì ổn định trong khu vực".

Đề xuất của ông Mã Anh Cửu được đưa ra trong một hội nghị về luật quốc tế ở Đài Bắc là lần công khai bình luận đầu tiên của Đài Loan kể từ sau khi Mỹ bày tỏ những quan ngại về tốc độ và quy mộ của các hoạt động cải tạo đất mà Trung Quốc đang tiến hành ngoài Biển Đông.

"Chúng tôi yêu cầu tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi hy vọng các bên sớm tìm được một giải pháp hòa bình trước khi xảy ra một cuộc xung đột lớn", ông Mã Anh Cữu nhấn mạnh.

Ngọc Anh
Tổng hợp