Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã ở trên một con dốc trơn trượt trong vòng 8 năm qua và chưa thấy dấu hiệu dừng lại
>>Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
>>6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc
>>Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines thận trọng với các khoản nợ Trung Quốc

Tất cả những gì Trung Quốc cần bây giờ là một bức tranh rõ ràng hơn về tiềm năng thực sự của nước này và cách thức đạt được nó, nhất là trong bối cảnh nhiều bất ổn đang treo lơ lửng. Các quan chức Trung Quốc dường như vẫn tự tin rằng tăng trưởng kinh tế của nước này có thể đạt mức 6% vào năm 2019 dù dữ liệu thực tế báo hiệu điều ngược lại. Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại đáng kể và Bắc Kinh cần nhanh chóng thừa nhận điều này.

Trung Quốc có vẻ đã cường điệu và thiếu thực tế về những gì thực sự xảy ra đối với tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế toàn cầu trúng đòn mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và cú sốc sắp tới có thể còn lớn hơn, trừ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết được bất đồng. Dòng chảy thương mại thế giới chậm lại, kỳ vọng tăng trưởng bị ảnh hưởng và thị trường tài chính xáo trộn. Bắc Kinh vẫn còn cơ hội để điều chỉnh những hạn chế và giữ vị trí trong cuộc chơi - nhưng chỉ với điều kiện các chính sách đúng đắn được ban hành.

Nền kinh tế Trung Quốc đang "khát" một cơ chế quản lý mạnh mẽ và một kế hoạch thực thi vững vàng. Những biện pháp nửa vời chẳng giúp được gì cho họ trong lúc này. Bắc Kinh cần các giải pháp sâu rộng, cụ thể, như: cắt giảm thuế nhiều hơn, giảm thâm hụt chi tiêu và nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhưng Trung Quốc phải hiểu rõ các xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai để làm nền tảng đưa ra quyết định.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nên hết sức thành thực về việc nền kinh tế nước mình đang mất đà. Thật vô nghĩa khi những tuyên bố tích cực về nền kinh tế cứ lặp đi lặp lại, khiến các nhà hoạch định chính sách loay hoay với những dự báo màu hồng, thiếu định hướng. Bắc Kinh cần hiểu rõ tất cả rủi ro tiềm tàng. Nếu phỏng đoán về tăng trưởng GDP chỉ đạt mức 4%-5% trong năm nay thì đó là một điều đáng báo động; còn nếu chỉ đạt mức 2%-3% thì chính phủ Trung Quốc sẽ phải bấm nút khẩn cấp.

 

Đã đến lúc Trung Quốc thừa nhận kinh tế mất đà - 1

Một nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

 

Đưa ra các dự báo dễ thở đối với mức tăng trưởng trong năm 2019 - khoảng 6%-6,5% - không đem lại điều gì khác ngoài việc phản tác dụng. Bắc Kinh nên từ bỏ khái niệm ổn định trong thời gian ngắn mà không cần tới các biện pháp can thiệp triệt để. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã ở trên một con dốc trơn trượt trong vòng 8 năm qua và chưa thấy dấu hiệu dừng lại. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm mạnh từ mức cao nhất 12,2% vào đầu năm 2010 xuống còn 6,4% vào cuối năm ngoái. Chiều hướng tiêu cực này nhiều khả năng tiếp tục nối dài.

Ngoài những dự báo màu hồng, việc hoạch định chính sách cũng bị biến dạng bởi các dữ liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc - vốn không xác định được điểm yếu trong nền kinh tế. Trong khi số liệu chính thức vẫn vẽ ra một bức tranh lạc quan vào lúc này, các số liệu tăng trưởng ít chính thống hơn lại chỉ ra một khía cạnh khác. Các lĩnh vực như mua bán xe hơi, thị trường nhà ở và khảo sát khu vực tư nhân cho thấy mức độ hoạt động thực sự của nền kinh tế đang sụt giảm đáng kể.

Thậm chí, một số dữ liệu chính thức bị sai lệch. Chẳng hạn, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) thể hiện sự lạc quan đang tiệm cận mức cao trong 25 năm. Ngược lại, các báo cáo của thị trường độc lập chỉ ra mối quan ngại sâu sắc hơn về cuộc chiến thương mại, nỗi lo mất việc làm và sức mua yếu hơn. Những điều này khiến người tiêu dùng chi tiêu cẩn thận hơn. Với chi tiêu tiêu dùng chiếm tới 2/3 tăng trưởng của Trung Quốc - là một động lực chính của GDP, điều này rất quan trọng.

Tốc độ bán lẻ chậm hơn, sức mua xe hơi giảm và thị trường nhà đất "im hơi lặng tiếng" đều làm gia tăng nguy cơ giảm nhu cầu tiêu dùng. Do đó, chính phủ Trung Quốc nên cân nhắc cắt giảm thuế mạnh hơn, tạo thêm công ăn việc làm và cắt giảm chi phí cho vay.

Niềm tin về kinh tế rất quan trọng đối với tăng trưởng nhưng nó đang bị tuột dốc. Một loạt cuộc khảo sát niềm tin kinh doanh cho thấy sản lượng của các nhà máy, lượng tuyển dụng mới, dự định đầu tư… đều lung lay và khả năng hồi phục bền vững vẫn chưa thấy đâu.

Có thể Bắc Kinh đang hy vọng sớm đạt được đột phá trong thỏa thuận thương mại với Washington. Thế nhưng, điều này lại không phải là trọng tâm. Nền kinh tế trong nước của Trung Quốc hiện đối mặt nhiều rủi ro nhất và đó là nơi Bắc Kinh cần tập trung nhiều nỗ lực hơn. Mở "cổng xả lũ" trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính là ưu tiên cấp bách hiện nay. Bắc Kinh phải nhận ra rủi ro và thức tỉnh trước khi quá muộn. 

Phạm Nghĩa (lược dịch từ báo South China Morning Post)

Theo Người Lao Động

MỚI NHẤT
Mỹ sẽ mất căn cứ Diego Garcia trên Ấn Độ Dương?
Mỹ sẽ mất căn cứ Diego Garcia trên Ấn Độ Dương?

Một phán quyết của tòa Công lý quốc tế đã mở ra viễn cảnh này.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 11:30

Điều ít biết về người đàn ông giàu nhất mọi thời đại
Điều ít biết về người đàn ông giàu nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Được mệnh danh là người giàu nhất mọi thời đại, hoàng đế Mali ở thế kỷ thứ 14 được cho là sở hữu khối tài sản lên tới 400 tỷ USD.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 10:39

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên
Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Mỗi buổi sáng trong ngày làm việc, các nhóm phụ nữ Triều Tiên với những lá cờ màu đỏ thường xuất hiện ở các vị trí quan trọng xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng và thực hiện màn biểu diễn đặc biệt.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:27

Son môi trong trường mẫu giáo ở Hàn Quốc
Son môi trong trường mẫu giáo ở Hàn Quốc

Ngành công nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đã trở thành hiện tượng toàn cầu với cách thức làm đẹp kỹ lưỡng từng bước một.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:17

Ông Kim Jong-un nêu nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un nêu nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị nối lại hoạt động phóng tên lửa sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:09

Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan
Ấn Độ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ cho biết họ đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Pakistan xâm nhập không phận, nâng số lượng UAV của Islamabad bị New Delhi bắn lên 3 chiếc kể từ khi căng thẳng biên giới giữa 2 nước láng giềng bùng nổ cuối tháng trước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:45

Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động
Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động

(Dân trí) - Dựa vào hình ảnh chụp vệ tinh chụp một cơ sở Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa vũ trụ, báo NPR của Mỹ nghi ngờ Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga
Nhân viên sứ quán Mỹ bị cáo buộc mang pháo cối vào sân bay lớn nhất của Nga

(Dân trí) - Lực lượng an ninh tại sân bay Moscow (Nga) ngày 9/3 đã thu giữ một pháo cối mà một nhân viên đại sứ quán Mỹ mang vào khu vực sân bay. Nga gọi đây là hành động "khiêu khích".

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:57

Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian
Phái đoàn thương mại Mỹ - Trung đàm phán ngày đêm, ăn đồ ăn nhanh tiết kiệm thời gian

(Dân trí) - Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn làm việc ngày đêm để đạt được thỏa thuận nhằm tránh một cuộc chiến thương mại, họ thậm chí dùng đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:00

Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ
Bị bắt bồi thường, Venezuela có thể mất hết dự trữ ngoại tệ

Tòa án ICSID của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 8-3 ra phán quyết buộc Venezuela phải trả hơn 8 tỉ USD cho công ty dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips của Mỹ.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:52

Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”
Ông Trump đòi đồng minh trả hết chi phí đồn trú của lính Mỹ kèm “hoa hồng”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump yêu cầu các đồng minh phải thanh toán toàn bộ chi phí đồn trú của lực lượng quân sự Mỹ cộng thêm 50% chi phí bổ sung.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 03:20

Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela
Cuộc sống đảo lộn trong bóng tối tại “những thành phố ma” ở Venezuela

(Dân trí) - Tình trạng mất điện kéo dài trên diện rộng khiến nhiều khu vực tại Venezuela biến thành những “thành phố ma” trong khi cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un
Sự nóng vội của ông Trump trong cuộc đàm phán “cân não” với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump dường như chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận như mong muốn của các bên.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 12:09

Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump
Bà chủ chuỗi spa khiêu dâm chụp ảnh với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cindy Li Yang, nữ doanh nhân gốc Trung Quốc và là bà chủ một chuỗi spa khiêu dâm ở Florida (Mỹ), mới đây được nhìn thấy chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một bữa tiệc diễn ra ở câu lạc bộ của ông Trump ở Palm Beach, mạng tin Miami Herald cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 10:10

Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện
Venezuela huy động quân đội bảo vệ mạng lưới điện

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết Caracas sẽ điều quân đội tới bảo vệ an ninh mạng lưới điện nước này sau khi sự cố mất điện trên diện rộng xảy ra 2 ngày qua khiến quốc gia Nam Mỹ gần như “tê liệt”.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận
Ông Trump và cuộc chiến nhiều mặt trận

Nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ đã chuẩn bị một báo cáo dài khoảng 80 trang để đáp trả công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:44

Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên
Giải mã nghi vấn phóng tên lửa quân sự hay vệ tinh dân sự của Triều Tiên

(Dân trí) - Giới phân tích vẫn đang tìm cách “giải mã” ý định thực sự của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng được dự đoán có thể sắp phóng một tên lửa tầm xa sau một loạt động thái khởi động lại trạm phóng gần đây.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:17

Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh
Anh phạt tù đối tượng đưa 10 người Việt xâm nhập trái phép bằng xe đông lạnh

(Dân trí) - Tòa án Anh đã phạt tù một đối tượng người Romania bị bắt quả tang đưa 10 người Việt Nam, trong đó có 8 trẻ em, xâm nhập trái phép vào nước này trong ngăn đông lạnh của một chiếc xe tải chở hàng.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 08:09

Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc
Venezuela tê liệt vì mất điện toàn quốc

(Dân trí) - Các trường học, công sở, hệ thống giao thông công cộng đều phải ngừng hoạt động khi gần như toàn bộ Venezuela rơi vào cảnh mất điện ngày thứ hai liên tiếp.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:42

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ nổ tan tành vì đụng phải chim

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Mig-21 của Không quân Ấn Độ đã rơi và vỡ thành nhiều mảnh ở khu vực gần biên giới Pakistan ngày 8/3 sau khi va chạm với chim trời, AFP cho biết.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:16

Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"
Ông Trump nói quan hệ với ông Kim Jong-un "vẫn rất tốt"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quan hệ giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn rất tốt bất chấp hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo mới đây không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:44

Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương
Đại sứ Mỹ: 30.000 du học sinh Việt Nam là những đại sứ gắn kết quan hệ song phương

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết hiện tại là thời điểm tốt nhất để các học sinh sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ và trở thành cầu nối gắn kết quan hệ song phương.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:33

Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim
Truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập kết quả thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 8/3 lần đầu tiên xác nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội cuối tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:19

Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc
Ngoại trưởng Áo khen Tổng thống Putin là bạn nhảy xuất sắc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã khen Tổng thống Nga Vladimir Putin là một bạn nhảy xuất sắc và bà hé lộ rằng bà có thể khiêu vũ với ông Putin một lần nữa trong thời gian tới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:40