Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giữ

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp hôm nay 20/3 đã bắt tạm giam cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn ông Sarkozy nhận tiền tài trợ tranh cử bất hợp pháp.


Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (Ảnh: Reuters)

Sputnik dẫn tin truyền thông địa phương cho biết, ông Nicolas Sarkozy hiện bị tạm giam tại một trụ sở cảnh sát ở Nanterre. Hiện luật sư của ông Sarkozy chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Quyết định bắt tạm giam ông Sarkozy có liên quan đến cuộc điều tra ông Sarkozy bị cáo buộc nhận tiền tài trợ tranh cử trái phép vào năm 2007.

Giới chức Pháp chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Sarkozy vào năm 2012. Cuộc điều tra bị hoãn giữa chừng và chỉ được mở lại vào năm 2017 khi thẩm phán đưa ra những cáo buộc ban đầu đối với ông Sarkozy. Ông Sarkozy sẽ sớm bị thẩm vấn liên quan đến vụ việc.

Ông Sarkozy bị cáo buộc nhận hàng nghìn Euro từ Liliane Bettencourt, người thừa kế của tập đoàn L'Oreal, khi ông ra tranh cử năm 2007. Đổi lại, theo cáo buộc, Bettencourt được ưu đãi các khoản giảm thuế lớn đối với tài sản trị giá nhiều tỷ Euro của bà sau khi Sarkozy lên nắm quyền. Luật Pháp quy định mức tài trợ tranh cử cá nhân không vượt quá 4.600 Euro.

Ông Sarkozy cũng vướng cáo buộc nhận tiền tài trợ tranh cử bất hợp pháp khác có liên quan đến nhà độc tài Libya Muammar Gaddafi. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, ông Gaddafi từng nói rằng ông đã tài trợ số tiền lớn cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. Hãng tin Mediapart dẫn một số nguồn tin nói rằng, ông Sarkozy đã nhận 50 triệu Euro tiền tài trợ tranh cử từ quỹ của ông Gaddafi. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã bác bỏ cáo buộc này.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan