1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tổng thống Mỹ Bush khoe vẽ tranh chân dung các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush hôm nay (5/4) đã khai trương triển lãm tranh do chính ông về 24 nhà lãnh đạo trên thế giới tại Texas. Trong số này có cả chân dung của Tổng thống Nga Putin và của chính ông Bush cùng cha ông.

“Tôi cho rằng phản ứng của họ sẽ là “ồ, George Bush là một họa sỹ cơ đấy”, ông Bush đùa vui trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên là con gái mình Jenna trên kênh NBC.

Bức tranh của ông Bush vẽ Tổng thống Nga Putin
Bức tranh của ông Bush vẽ Tổng thống Nga Putin

Tổng cộng có 24 bức chân dung được ông vẽ, gồm cựu thủ tướng Úc John Howard, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu thủ tướng Anh Tony Blair, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và cả lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng Dalai Lama.

“Tôi dám chắc rằng khi họ hay tin tôi đang vẽ họ, họ sẽ nói “ồ, tôi nóng lòng được xem một hình vẽ dạng que ông ta vẽ về tôi. Tôi hy vọng họ sẽ đón nhận nó theo đúng tinh thần mà những bức họa này được thể hiện, đó là tinh thần bằng hữu, và tôi ngưỡng mộ họ với tư cách các nhà lãnh đạo, và muốn thử cho mọi người biết tôi cảm thấy gì về họ”.

Ông Bush, 67 tuổi, đã dành thời gian vẽ tranh sau khi rời Nhà Trắng tháng 1/2009, với các tác phẩm đầu tay vẽ thú cưng và phong cảnh, trước khi chuyển sang chân dung.

Vị cựu Tổng thống Mỹ cho biết mình được truyền cảm hứng từ cựu thủ tướng Anh Winston Churchill.

“Tôi muốn đảm bảo rằng những chương cuối trong đời mình đều đầy ắp. Và hội họa không chỉ giúp lấp đầy khoảng trống mà còn mở ra lòng mình”.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Bush khẳng định mối quan hệ của ông với Putin “ngày càng căng thẳng” trong 8 năm ông là Tổng thống, từ 2001 – 2009, quãng thời gian Mỹ đã dẫn đầu cuộc tấn công xâm chiến Iraq.

“Vladimir là một người, mà theo nhiều cách xem Mỹ là một kẻ thù”, ông Bush nói. “Và mặc dù ông ấy không nói thế, tôi cảm thấy ông ta xem thế giới hoặc là nghiêng về Mỹ, gây hại cho Nga hoặc ngược lại”.

Một số tác phẩm của cựu Tổng thống Mỹ George Bush

Chân dung ông Bush cùng cha mình
Chân dung ông Bush cùng cha mình
Cựu thủ tướng Úc John Howard
Cựu thủ tướng Úc John Howard

Thủ tướng Canada
Thủ tướng Canada Stephen Harper
Cựu Tổng thống Pháp
Cựu Tổng thống Pháp
Nicolas Sarkozy

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Hoàng thái tử
Hoàng thái tử Abu Dhabi Mohamed bin Zayed Al Nahyan
Chân dung tự họa của ông Bush
Chân dung tự họa của ông Bush


Thanh Tùng
Theo AFP