1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tổng thống Hàn Quốc thụ án 17 năm tù vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bắt đầu thụ án 17 năm tù từ ngày 19/2 với tội danh tham ô và hối lộ, sau khi bị tòa bác kháng cáo mức án nhẹ hơn.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc thụ án 17 năm tù vì nhận hối lộ - 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị đưa tới tòa năm 2018. (Ảnh: AFP)

Ông Lee Myung-bak, người giữ chức tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, đã bị giam trong khoảng thời gian ngắn hồi năm 2018 sau khi bị kết án 15 năm tù và phạt 13 tỷ won (11 triệu USD). Ông Lee được tại ngoại sau khi kháng cáo.

Cựu Tổng thống Lee bị kết tội lập “quỹ đen” trị giá hàng chục triệu USD và nhận hối lộ từ hãng Samsung Electronics để đổi lấy việc tha bổng cho chủ tịch của hãng - ông Lee Kun-hee. Ông Lee Kun-hee cũng phải ngồi tù vì tội trốn thuế.

Tại phiên xét xử hôm nay 19/2, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra mức án nặng hơn với cựu Tổng thống Lee Myung-bak.

Tòa cho rằng ông Lee “không có dấu hiệu hối lỗi hay chịu trách nhiệm” về những hành vi sai trái của mình. Thay vào đó, ông Lee tìm cách đổ lỗi cho các công chức làm việc cùng và các nhân viên của Samsung.

Ngoài ông Lee Myung-bak, một số tổng thống Hàn Quốc cũng phải ngồi tù sau khi rời nhiệm sở. Đây phần lớn là kết quả của các cuộc điều tra do các đối thủ chính trị khởi xướng.

Người kế nhiệm ông Lee, bà Park Geun-hye, cũng đang thụ án 32 năm tù vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà Park bị “ngã ngựa” hồi năm 2017 sau vụ bê bối tham nhũng gây chấn động cả nước, dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hàn Quốc.

Một cựu lãnh đạo khác của Hàn Quốc, ông Roh Moo-hyun, đã tự vẫn sau khi bị thẩm vấn trong một cuộc điều tra tham nhũng có liên quan tới gia đình ông.

Thành Đạt

Theo AFP