1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị tịch thu nhà do không nộp tiền phạt

Minh Phương

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc đã tịch thu nhà của cựu Tổng thống Park Geun-hye và sẽ đấu giá do bà không nộp phạt tội nhận hối lộ.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị tịch thu nhà do không nộp tiền phạt - 1
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lĩnh án tù vì tội tham nhũng (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội vào năm 2017, sau đó bị kết án 20 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, bà Park không nộp số tiền phạt và tiền bồi thường tổng cộng 21,5 tỷ won (khoảng 19 triệu USD) trước hạn chót tháng trước.

Do vậy, giới chức Hàn Quốc đã tịch thu nhà của bà, một đại diện của Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul nói với AFP hôm nay 23/3. Quan chức này cho biết thêm, ngôi nhà sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới.

Đây là ngôi nhà hai tầng nằm trong khu vực giàu có ở phía nam thủ đô Seoul và được định giá khoảng 2,8 tỷ won vào thời điểm tòa án đóng băng tài sản của bà Park năm 2018. Cùng với án 2 năm tù do vi phạm luật bầu cử, bà Park đối mặt với 22 năm tù giam.

Bà Park, nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Hàn Quốc, "ngã ngựa" sau khi bê bối tham nhũng bị phanh phui cho thấy mối liên hệ giữa chính quyền của bà với các doanh nghiệp lớn. Bà Park và một người bạn thân của bà bị cáo buộc nhận hối lộ từ các doanh nghiệp lớn muốn được sự ưu ái của chính quyền, trong đó có Samsung. Không chỉ riêng bà Park, tất cả 4 cựu tổng thống Hàn Quốc còn sống đều vướng vào lao lý.