Cựu thứ trưởng an ninh nuôi 6 cô nhân tình

Cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện vừa bị phát hiện có 6 bồ nhí và 2 đứa con ngoài giá thú.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 16/1/2015 phát động một cuộc điều tra đối với ông Mã, 59 tuổi, về hành vi tham nhũng.

Theo tạp chí Caixin, ông Mã sở hữu 6 căn biệt thự hoành tráng tại thủ đô Bắc Kinh cùng với 6 cô nhân tình trong đó có 2 người làm việc trong Bộ An ninh và 2 đứa con ngoài giá thú.

Cuộc sống vương giả của vị cựu thứ trưởng an ninh bị phanh phui sau 2 tháng ông này bị ủy ban chống tham nhũng điều tra.

Ngày 25/2, một tuần trước khi buổi tư vấn pháp lý và chính trị quốc gia được tổ chức, ông Mã bị loại tư cách thành viên khỏi Ủy ban Quốc gia lần thứ 12 của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Đây được xem là quan chức cấp cao đầu tiên của Bộ An ninh bị điều tra về hành vi tham nhũng.

Ông Mã trước đây từng là giám đốc chương trình phản gián của Trung Quốc và làm việc tại cơ quan tình báo trong hơn 30 năm. Ông được thăng chức thứ trưởng Bộ An ninh hồi năm 2006.
 
Cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện (Ảnh: SCMP)

Cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện (Ảnh: SCMP)

Cuộc điều tra cho thấy Mã Kiện đóng vai trò “ô dù” cho các dự án kinh doanh của Quách Văn Quý (Guo Wengui)- một nhà tài phiệt đến từ tỉnh Hà Nam hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Doanh nhân này có tài sản ròng 15,5 tỉ nhân dân tệ (2,5 tỉ USD) và cùng với gia đình, Guo được xếp hạng 125 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2014.

Liên quan đến việc quan tham Trung Quốc có bồ nhí, trước đó Tân Hoa Xã từng thống kê rằng: 95% các quan tham nước này có “phòng nhì”, 65% quan tham bị pháp luật sờ gáy do các cô bồ xinh đẹp vốn quen thói “dựa bóng nhà quan” để vung tiền mua sắm hoặc làm ăn phi pháp.

Xét từ góc độ tâm lý, các chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng quan tham nước này khi đã có tiền, có quyền trong tay thường nảy sinh tâm lý: Đã làm quan là phải có thê thiếp, phải được “yến yến oanh oanh ríu rít xung quanh”, hoặc đơn giản hơn là để có thể trở nên “có số má” trong mắt người khác.

Điển hình, cách đây không lâu, khoảng cuối năm 2014, Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân bị tuyên phạt tử hình vì tội tham ô. Các báo cáo cho biết, ông này nhận hối lộ và giao hợp đồng trái luật, bỏ túi hơn 800 triệu nhân dân tệ (122 triệu USD) từ các dự án đường sắt cao tốc.

Về đời tư, ông Lưu được cho là có tới 10 nhân tình, trong đó có một số diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc. Trong thời gian đương chức, Lưu Chí Quân đã sử dụng khoảng 40 triệu nhân dân tệ tiền công quỹ (gần 7 triệu USD) để xây dựng hai tòa biệt thự xa xỉ tại công viên Bát Đại Xử và huyện Hoài Nhu, Bắc Kinh.

Theo Thanh Giang (tổng hợp)
Đất Việt
Đang được quan tâm