Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại

(Dân trí) - Trước khi siết lại các biện pháp hạn chế do dịch tái bùng phát gần đây, nhiều nước châu Âu đã mạnh dạn mở cửa, trở lại cuộc sống bình thường sau một năm bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa, giãn cách.

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 1

Anh mở cửa hoàn toàn từ tháng 7/2021, các hoạt động trở lại bình thường gần như trước đại dịch (Ảnh: Tuyết Mai).

Sau một thời gian dài phong tỏa, các nước châu Âu đã lần lượt mở cửa từ vài tháng trở lại đây. Các nước như Anh, Đan Mạch đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế để trở về với cuộc sống gần như bình thường như trước đại dịch Covid-19.

Anh nới lỏng hạn chế từ tháng 4/2021 và mở cửa gần như hoàn toàn từ tháng 7 năm nay. Các quốc gia khác ở châu Âu cũng lần lượt nới lỏng các hạn chế liên quan đến việc đi lại và du lịch của người dân trong nước và giữa các quốc gia.
Mặc dù đều mở cửa trở lại và chào đón khách du lịch nhưng mỗi quốc gia lại có những biện pháp khác nhau để tiếp tục duy trì trạng thái "bình thường mới".

Trong khi Pháp hay Ireland tiếp tục siết chặt các quy định về việc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng, trường hợp hay nhà hàng thì Anh lại không quá khắt khe. Ý thức của người dân về việc đeo khẩu trang ở mỗi quốc gia cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, cuộc sống sinh hoạt, du lịch và làm việc ở các nước châu Âu dường như đã trở lại gần như trước đại dịch lượng khách du lịch tới các địa điểm nổi tiếng cũng tăng lên về mức bình thường.

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 2

Ở các khu vực công cộng ngoài trời tại Ireland, mọi hoạt động đã trở lại bình thường và người dân không phải đeo khẩu trang (Ảnh: Ngọc Thu)

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 3

100% khách du lịch phải tuân thủ đeo khẩu trang đúng quy định trong trung tâm ẩm thực Galeries Lafayette Gourmet, Paris, Pháp (Ảnh: Tuyết Mai).

Cuộc sống bình thường mới

Theo BBC, vào tháng 9/2021, chỉ có khoảng 20% hành khách trên tàu điện ngầm, phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Anh, đeo khẩu trang. Ở các trung tâm thương mại hay các sự kiện tập trung đông người, không có yêu cầu nào về việc đeo khẩu trang, khử khuẩn hay kiểm tra Covid Pass được đưa ra. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân khiến cho số ca Covid-19 ở Vương quốc Anh tăng lên rất cao trong những tháng gần đây. Theo trang web thống kê dữ liệu Covid-19 của chính phủ Anh, chỉ trong ngày 12/11/2021, số lượng ca Covid-19 mới ở Anh lên tới hơn 40.000 ca.

Mặc dù số ca Covid-19 hàng ngày tăng trở lại, nhưng chính phủ Anh dường như không có ý định tái áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa hay siết chặt hoạt động di chuyển, đi lại của người dân sau khi đã thực hiện tiêm chủng diện rộng.

Trước ngày 24/10/2021, khách du lịch, người dân đến Vương quốc Anh từ các nước không nằm trong danh sách "cảnh báo đó" phải làm xét nghiệm trước khi lên tàu hoặc máy bay, và thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 2 và ngày thứ 8 sau khi đến.

Hiện tại, khách du lịch hoặc người dân di chuyển từ quốc gia khác tới Anh, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, sẽ không cần xét nghiệm trước khi lên tàu hoặc máy bay. Du khách đến Anh hoặc công dân Anh trở về nước sau khi du lịch sẽ chỉ cần xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 2.

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 4

Du khách đã trở lại rất đông ở những địa điểm nổi tiếng ở Thụy Sĩ. Trong ảnh: Du khách nhảy dù ở Interlaken, Thụy Sĩ (Ảnh: Tuyết Mai).

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 5

Du khách nước ngoài ở Quảng trường Dame, một địa điểm nổi tiếng ở thành phố Amsterdam, Hà Lan (Ảnh: Tuyết Mai).

Các nước châu Âu khác như Hà Lan, Pháp, duy trì quy định hạn chế khách du lịch từ các quốc gia nằm trong danh sách "cảnh báo đỏ" hoặc "nguy cơ rất cao" nhập cảnh với lý do không thiết yếu.

Cuộc sống bình thường mới ở châu Âu trước khi Covid-19 tăng vọt trở lại - 6

Người dân nghiêm túc tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở một khu chợ tại thành phố Cork, miền nam Ireland (Ảnh: Trần Minh Hoàng)

Người dân tại các địa điểm công cộng ở Pháp và Ireland thực hiện khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Hầu như 100% người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc tàu đều đeo khẩu trang. Trong các lớp học, học sinh và sinh viên được yêu cầu phải đeo khẩu trang cho đến khi ra khỏi lớp học.

Phap_CTV Tuyet Mai.jpg

Hàng trăm người xếp hàng để xuất trình chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trước khi vào bảo tàng Louvre, Paris, Pháp (Ảnh: Tuyết Mai).

Tại Pháp, những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Cung điện Versailes, bảo tàng Lourve, lượng khách du lịch đã trở lại mức bình thường trước dịch. Du khách vào tham quan những địa điểm này, họ đều phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 đủ 2 liều và phải đeo khẩu trang suốt quá trình tham quan.

Cuộc sống bình thường chớp nhoáng ở một số nước châu Âu từng nhen nhóm hy vọng thế giới sắp trở lại trạng thái trước đại dịch. Tuy nhiên, sau một thời gian nới lỏng hạn chế, các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng số ca nhiễm và tử vong tăng nhanh trở lại. Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu Hans Kluge đầu tháng này cảnh báo, châu Âu có nguy cơ trở lại thành tâm dịch của thế giới. Trong bối cảnh đó, một số nước trong khu vực như Đan Mạch, Đức, Hà Lan đã áp dụng trở lại các lệnh hạn chế để ngăn đà lây lan của virus.

Tin liên quan