1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cuộc đua vào Nhà Trắng quyết liệt, nhiều bang "đỏ" quay lưng với ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp khó khăn thậm chí ở cả những bang vốn ủng hộ đảng Cộng hòa và từng góp phần mang lại chiến thắng bất ngờ cho ông cách đây 4 năm.

Cuộc đua vào Nhà Trắng quyết liệt, nhiều bang đỏ quay lưng với ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, trong cuộc chạy đua nước rút vào Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đang ở thế "phòng thủ" ở 3 bang đỏ (bang nghiêng về đảng Cộng hòa). Ông cũng đang chật vật để duy trì lợi thế mong manh ở bang Georgia và Texas. Thậm chí ở bang Iowa, ông bị đối thủ ở đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước.

Khảo sát của New York Times chỉ ra, tại Iowa, ông Biden dẫn trước ông Trump với tỷ lệ lần lượt là 45% và 42%. Tại Georgia, nơi hai ứng viên đeo bám sát nút với tỷ lệ ủng hộ đều quanh ngưỡng 45%, tỷ lệ ủng hộ của cử tri nữ dành cho ông Biden cao hơn của ông Trump. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ cử cử tri nam dành cho ông Trump cao hơn của ông Biden. Lợi thế ủng hộ từ cử tri nam giúp ông Trump dẫn trước ở Texas với cách biệt 3%.

Khảo sát cho biết thêm, khoảng 90% cử tri ở Iowa, Georgia và Texas nói rằng họ đã chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử sắp tới. Khảo sát của New York Times được thực hiện từ ngày 16-22/9 qua điện thoại.

Cuộc đua vào Nhà Trắng quyết liệt, nhiều bang đỏ quay lưng với ông Trump - 2
Chiến dịch của ông Biden đang "tấn công" mạnh vào các bang đỏ. (Ảnh minh họa: NYTimes)

Cuộc bầu cử năm 2016 cũng chứng kiến sự phân hóa rõ rệt giữa cử tri nam và nữ. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó, lợi thế nghiêng về ông Trump thì hiện giờ lợi thế này nghiêng về ông Biden.

Chiến tranh tranh cử của ông Biden được cho là đã “tấn công” mạnh vào các bang từng ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm, trong đó có Georgia và Iowa. Tuy không tiết lộ số tiền sẽ đầu tư vận động tranh cử ở 2 bang này, song chiến dịch của ông Biden khẳng định đây sẽ là một khoản đầu tư lớn.

Tại Georgia, nơi có thành phần nhân khẩu đa dạng, chiến dịch của ông Biden đăng quảng cáo vận động tranh cử trong đó đề cập đến những cơ hội cho cộng đồng người da màu. Một quảng cáo khác đề cập đến việc ông Biden lần đầu tiên trong lịch sử chọn một phụ nữ da màu làm ứng viên liên danh tranh cử phó tổng thống. Tại Iowa, nơi chủ yếu bao gồm người da trắng, chiến dịch của ông Biden ra sức công kích chính quyền của ông Trump về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Về lý thuyết, nếu ông Biden giành chiến thắng đồng thời ở Iowa và Georgia, ông Trump sẽ không thể tiếp tục ở Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn gay cấn mang tính chất quyết định khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử. Cả hai ứng viên đều đang dốc sức vận động tại các bang chủ chốt với hy vọng có thể giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Chiến dịch của ông Trump hiện đối mặt với hàng loạt thách thức khi cử tri không hài lòng với cách chính quyền ứng phó đại dịch Covid-19 và bạo loạn sắc tộc. Chiến dịch của ông cũng mất dần lợi thế trước kia gồm lợi thế tài chính và lợi thế về kinh tế.