Thứ sáu, 06/09/2019 - 20:59

"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh

Dân trí

Việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đã gây chia rẽ sâu sắc nhiều gia đình và người dân Anh, trong đó có chính gia đình tân Thủ tướng Boris Johnson.

Cuộc chiến Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và em trai Jo Johnson (Ảnh; The Sun)

Ông Jo Johnson, em trai của tân Thủ tướng Boris Johnson, ngày 5/9 đã quyết định từ chức khỏi chính quyền với lý do ông không thể dung hòa được lòng trung thành gia đình và lợi ích quốc gia.

Quyết định từ chức bộ trưởng trong chính quyền của anh trai được xem là một đòn giáng mạnh đối với Thủ tướng Johnson, khiến ông rơi vào thế thiểu số trong chính gia đình cũng như quốc hội nước này.

Quyết định trên đã đánh dấu một tuần đầy sóng gió với ông Johnson khi các nghị sĩ phản đối chính sách Brexit cứng rắn của ông trong một loạt các cuộc bỏ phiếu.

Ông Johnson nói với BBC rằng ông rất buồn về chuyện em trai từ chức nhưng cố gắng giảm vụ việc, và nói: “Jo và tôi đã không đồng quan điểm trong một thời gian dài về Anh và Liên minh châu Âu”.

Trong một bài phát biểu lan man tại một cuộc họp báo ở Yorkshire sau đó, ông Johnson nói Brexit “là một vấn đề rõ ràng đã gây chia rẽ nhiều gia đình và chia rẽ mọi người”.

Ông Jo Johnson, một cựu quan chức ngân hàng đầu tư kết hôn với một nhà báo từ báo cánh tả Guardian, từng từ chức khỏi chính phủ của cựu Thủ tướng Theresa May, người tiền nhiệm của ông Johnson, để kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit.

Điều đó đã khiến nhiều người khó hiểu, bởi chỉ sau đó vài tháng, ông lại tham gia chính phủ ủng hộ Brexit mạnh mẽ của anh trai.

Brexit đã gây chia rẽ sâu sắc trong nhiều gia đình ở Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, phần lớn giữa thế hệ lớn tuổi hơn ủng hộ Brexit và một thế hệ trẻ hơn ủng hộ EU.

Những tiếng nói đối lập trong gia đình 

Cuộc chiến Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh - 2

Thủ tướng Johnson cùng cha, ông Stanley, và 3 anh chị em ruột (Ảnh: The Sun)

Điều đó trái ngược với gia đình Johnson, một gia đình có truyền thống làm chính trị, khi người cha Stanley ủng hộ mạnh mẽ Anh ở lại liên minh châu Âu. Người con thứ 3 của gia đình là Rachel cũng là một người phản đối Brexit.

Không rõ quan điểm của người con thứ 4, Leo, khi ông này tránh xa chính trị, gây dựng sự nghiệp tại London và là người đồng dẫn chương trình của một se-ri phát thanh trên đài BBC về cách thức sáng tạo có thể thay đổi cách xã hội vận hành.

Tuy nhiên, một số thông tin đăng tải lại của ông Leo đã gây hoài nghi, trong đó có một bình luận nhắc tới những người ủng hộ Brexit là “những người tự cho là ủng hộ dân chủ”.

Ông Stanley từng làm việc cho Liên minh châu Âu vào những năm 1970 và sau đó là nghị sĩ Bảo thủ, trong khi Rachel là chạy đua nhưng không thành công vào quốc hội châu Âu trong các cuộc bầu cử hồi năm nay cho đảng Thay đổi nước Anh, vốn phản đối Brexit.

Sau khi tin tức về quyết định từ chức của ông Jo gây xôn xao truyền thông, bà Rachel đã viết trên Twitter rằng “gia đình Johnson tránh chủ đề Brexit, đặc biệt tại các bữa ăn, vì chúng tôi không muốn đánh hội đồng Thủ tướng”.

Việc từ chức của ông Jo diễn ra sau khi 22 nghị sĩ rời đảng Bảo thủ cầm quyền hồi tuần này để phản đối quyết định của chính phủ nhằm quyết tâm đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới, bằng bất cứ giá nào.

Công đảng đối lập đã nhân cơ hội này để tấn công Thủ tướng Johnson. Phó lãnh đạo Công đảng viết: “Một lần nữa, nhân dân không tin tưởng Boris Johnson, chí ít là những người hiểu rõ ông nhất”.

Phóng viên BBC David Cornock viết: “Trường hợp hiếm gặp khi một chính trị gia từ chức dành ít thời gian hơn cho gia đình”.

Các tờ báo ra ngày thứ 6 đã dành chỗ cho các bài viết về cuộc đối đầu giữa anh em nhà Johnson.

An Bình

Theo AFP, BBC

Đáng quan tâm