Cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử‎

(Dân trí) - Người dân Tunisia hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc cử tự do đầu tiên kể từ khi Tổng thống Zinedine el Abidine Ben Ali bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của quần chúng 9 tháng trước.

 
Cử tri Tunisia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử‎ - 1
Một phụ nữ ủng hộ đảng Ennahda trong cuộc tuần hành ở Ben Arous, phía nam thủ đô Tunis.
 
Các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu quốc hội gồm 217 ghế. Quốc hội sẽ soạn thảo một hiến pháp mới và bổ nhiệm một chính phủ lâm thời.

Đảng Hồi giáo Ennahda được dự đoán sẽ giành chiến thắng, mặc dù không rõ liệu đảng này có giành được đa số phiếu hay không.

Ông Ben Ali đã phải tháo chạy khỏi Tunisia hôm 14/1 trước sức ép của các cuộc biểu tình chống lại tổng thống và hiện đang sống lưu vong ở Ả-rập Xê-út.

Các cuộc vận động tranh cử tại Tunisia đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sự chia rẽ giữa người Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa thế tục, việc tài trợ và sự thờ ơ của cử tri.

Có hơn 7 triệu cử người Tunisia trong độ tuổi bỏ phiếu. Hơn 100 đảng đã đăng ký tham gia, cùng với một loạt các ứng viên độc lập.

Hàng trăm nhà quan sát bầu cử nước ngoài và hàng nghìn người dân sẽ tham gia giám sát cuộc bầu cử. Uỷ ban giám sát EU cho biết toàn bộ chiến dịch tranh cử đã diễn ra minh bạch.

Các phòng phiếu mở cửa lúc 7 giờ sáng hôm nay và đóng cửa lúc 7 giờ tối. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày mai.

Quốc hội mới dự kiến sẽ soạn thảo hiến pháp mới trong vòng 1 năm.

Ninh Nhi
Theo BBC