1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Covid-19 toàn cầu đang lây lan chậm lại

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca Covid-19 toàn cầu giảm tuần thứ tư liên tiếp, làm dấy lên hy vọng rằng thế giới đang tiến gần hơn đến kiểm soát đại dịch.

Covid-19 toàn cầu đang lây lan chậm lại - 1
Số ca Covid-19 mới toàn cầu giảm tuần thứ tư liên tiếp. (Ảnh minh họa: Reuters)

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho thấy, trong tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 3,1 triệu ca Covid-19 mới. Con số này giảm 17% so với tuần trước nữa và thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2020, và cũng đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Trong tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu là 88.000 ca, giảm 10% so với tuần trước nữa, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp.

"Mặc dù ở một số nước, số ca mắc Covid-19 vẫn tăng, nhưng ở cấp độ toàn cầu, tình hình có dấu hiệu khả quan", thông cáo của WHO nhận định.

Tuần qua, Mỹ ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất thế giới, với hơn 871.000 ca. Tuy nhiên, con số này giảm 19% so với tuần trước đó. Brazil, Pháp, Nga và Anh cũng thuộc nhóm ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới trong tuần qua, nhưng cũng đều giảm so với tuần trước nữa.

Xét theo khu vực, số ca Covid-19 mới ở châu Phi giảm mạnh nhất (22%), trong khi Đông Địa Trung Hải giảm ít nhất (2%). Số ca mới ở châu Mỹ chiếm hơn một nửa số ca mới toàn cầu, với hơn 1,5 triệu ca mắc mới, hơn 45.000 ca tử vong.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến nay, thế giới ghi nhận gần 107 triệu ca mắc, hơn 2,3 triệu ca tử vong kể từ khi bùng phát cuối năm 2019. Nhiều nước hy vọng vắc xin có thể giúp thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, trong khi một số nước đã bắt đầu tiêm chủng hàng triệu liều vắc xin cho người dân, thì khoảng 130 quốc gia vẫn chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng.