Thứ năm, 11/04/2019 - 17:00

Công ty Trung Quốc bị chỉ trích sau vụ cướp gần 3 triệu USD như phim hành động ở sân bay Albania

Dân trí

Giới chức Albania đã quy trách nhiệm cho một công ty Trung Quốc vận hành sân bay quốc tế Đức mẹ Teresa sau khi xảy ra một vụ cướp táo tợn hàng triệu USD tiền mặt tại sân bay này hồi đầu tuần.

Công ty Trung Quốc bị chỉ trích sau vụ cướp gần 3 triệu USD như phim hành động ở sân bay Albania - 1

Sân bay Đức mẹ Teresa ở Albania, nơi xảy ra vụ cướp. (Ảnh: EPA)


Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chính phủ Albania đã điều binh sĩ tới đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Đức mẹ Teresa sau vụ cướp tiền mặt táo tợn tại đây.

"Chính phủ sẽ không cho phép an ninh của công dân và hình ảnh của đất nước này bị ảnh hưởng", Bộ trưởng Quốc phòng Albania Olta Xhacka nói.

Bộ trưởng Olta Xhacka và Bộ trưởng Nội vụ Sander Lleshaj cũng chỉ trích công ty China Everbright Limited (CEL), đơn vị vận hành sân bay này "thiếu trách nhiệm". "Tôi đã yêu cầu các thành viên của cảnh sát quân đội và binh sĩ thuộc đơn vị đặc nhiệm gác tại các hàng rào an ninh của sân bay Teresa", Bộ trưởng Xhacka nói.

Thủ tướng Albania Edi Rama cũng bình luận trên Twitter rằng, chính phủ nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát an ninh vòng trong và vòng ngoài (của sân bay)".

Về phía CEL, công ty này đã phản bác những chỉ trích của chính phủ Albania. Họ khẳng định đã tăng cường các biện pháp an ninh cho sân bay kể từ sau vụ cướp tương tự tại đây vào tháng 6/2016.

"Sân bay này không phải của người dân Trung Quốc, nó thuộc về tất cả người dân Albania. Nó là một phần lãnh thổ của Albania và được bảo vệ bởi luật pháp và lực lượng cảnh sát, như bất cứ tấc lãnh thổ nào ở đất nước này", CEL cho biết trong thông cáo phát đi.

Các bên quy trách nhiệm cho nhau sau khi một vụ cướp tiền táo tợn xảy ra giữa ban ngày ở sân bay Đức mẹ Teresa.

Vụ cướp xảy ra hôm 9/4 khi một nhóm có vũ trang tấn đột nhập vào môt máy bay của hãng hàng không Austrian Airlines ở sân bay Đức mẹ Teresa và cướp đi số tiền được cho là 2,5 triệu Euro (gần 3 triệu USD) mà hãng này vận chuyển cho 4 ngân hàng.

Những tên cướp đã dùng xe thùng để đi qua cổng cứu hỏa của sân bay, đột nhập vào khu vực đường băng. Băng cướp này mặc trang phục quân sự, dùng súng đe dọa các nhân viên sân bay sau đó lấy đi 7 túi tiền.

Theo hãng tin APA, một tên cướp đã bị bắn hạ khi đọ súng với cảnh sát trong lúc bỏ chạy, trong khi đó những tên còn lại vẫn đang lẩn trốn. Một số nhân chứng nói rằng, băng nhóm có khoảng 3 tên cướp.

Austrian Airlines không tiết lộ cụ thể số tiền đã bị cướp, song cho biết vụ cướp xảy ra ngay sau khi máy bay ngừng tiếp nhận hành khách và chuẩn bị đưa số tiền mặt nói trên về Viena. Hãng này cũng cho biết đã ngừng các hoạt động vận chuyển hàng hóa có giá trị từ sân bay Đức mẹ Teresa. Ngân hàng quốc tế Raiffeisen xác nhận họ là nạn nhân, song cũng không nêu rõ số tiền bị cướp.

Minh Phương
Theo SCMP