Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon

(Dân trí) - Một tổ chức phi chính phủ mới đây đã công bố những bức ảnh mới về một bộ lạc da đỏ sống biệt lập trong rừng Amazon tại Brazil và cảnh báo rằng họ đang bị đe doạ bởi sự trở lại của những người đào vàng trái phép trên vùng đất của họ.

 
Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon - 1
Những túp lều xếp hình vòng tròn của một bộ lạc biệt lập Yanomami trong lãnh thổ Yanomami ở bang Roraima, phía bắc Brazil.
 
Survival International (SI), một tổ chức có trụ sở tại London (Anh) chuyên vận động nhằm bảo vệ các bộ lạc thiểu số, cho biết tổ chức này đã công bố các bức ảnh mới về “một ngôi làng của người Yanomami sống biệt lập tại bang Roraima, phía bắc Brazil”.

Các bức ảnh cho thấy vài túp lều lớp lá, được dựng theo hình vòng tròn, sâu trong rừng Amazon. Bộ lạc này được nhìn thấy lần gần đây nhất tại bang Roraima năm 1985, theo Viện các vấn đề môi trường-xã hội (ISA), một nhóm trợ giúp chuyên bảo vệ các nhóm bản địa tại Brazil.

Bộ lạc Yanomami với khoảng 20.000 thành viên đang sống tại 200-250 ngôi làng ở vùng biên giới Venezuela-Brazil và tạo thành nhóm bộ lạc lớn nhất trong rừng Amazon sống tương đối biệt lập.

Nằm ở 2 bang phía bắc của Brazil là Amazonas and Roraima, dọc biên giới với Venezuela, lãnh thổ Yanomani chính thức được thành lập năm 1992.
 
Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon - 2
Các túp lều nhìn từ trên cao.

Tuy nhiên, người Yanomami đã nhiều năm chịu sự áp bức của những người đào vàng. Bạo lực và bệnh dịch do người văn minh gây ra đã khiến dân số của họ giảm đi 20% chỉ trong 7 năm.

“Những bức ảnh mới này nhấn mạnh việc tầm trong trọng của lãnh thổ này trong việc bảo vệ người Yanomami khỏi những người đào vàng vốn đã tàn phá bộ lạc vào những năm 1980”, SI cho biết trong một tuyên bố.

Khi giá vàng đang lên cao ngất ngưởng trên các thị trường quốc tế, những người đào vàng lại trở lại khu vực.

Các trại đào vàng bất hợp pháp vẫn tiếp tục hoạt động cách bộ lạc Yanomami chỉ khoảng 15km, theo SI.
 
Công bố ảnh mới về bộ lạc biệt lập trong rừng Amazon - 3

Một khu vực rừng bị người ngoài tàn phá ngay gần bộ lạc Yanomani.

Trong tháng 11, ít nhất 800 cảnh sát và các binh sĩ đã được điều động tới khu vực để trục xuất những người đào vàng.

Hiệp hội bảo vệ người da đỏ Brazil (Funai), có khoảng 77 bộ lạc da đỏ sống biệt lập tại Brazil, rải rác tại các bang Acre, Amazonas, Mato Grosso, Roraima, Rondonia và Maranhao. Khoảng 30 trong số đó đã được xác định.

Survival International tin rằng có hơn 100 bộ lạc thiểu số chưa được phát hiện khắp thế giới.

An Bình
Theo AFP