Con rể Tổng thống Mỹ sẽ "kiến tạo hòa bình Trung Đông"?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho con rể Jared Kushner, người hiện đang làm cố vấn cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Mỹ, một nhiệm vụ khó khăn nhất: Kiến tạo hòa bình ở Trung Đông.
>>Con rể tự ý sửa bài phát biểu của Tổng thống Trump
>>Con rể ông Trump và những mối làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc

Nhiệm vụ bất khả thi?

Còn nhớ mùa bầu cử Tổng thống nóng bỏng năm 2016, Kushner ngồi với Haim Saban, một trong những nhà tài trợ ủng hộ Israel lớn nhất của đảng Dân chủ để nói chuyện về Israel. Kushner rất quan tâm tới các cuộc gặp với ông Saban, một người Mỹ gốc Israel, nhưng chưa bao giờ được ông này để ý. Năm 2010, Kushner từng gửi thư tán dương, ngưỡng mộ ông Saban nhưng không được hồi đáp.

Chưa rõ tại sao Kushner khi đó lại muốn nói chuyện với ông Saban - người đã góp 10 triệu USD cho một nhóm ủng hộ bà Hillary Clinton và coi ông Trump là người "bội tín, lừa đảo, trộm cắp".

Tại cuộc gặp hôm đó, Kushner đã đảm bảo với ông Saban rằng Tổng thống Trump sẽ "rất tốt cho quan hệ Mỹ-Israel", điều mà ông lặp đi lại trong nhiều cuộc gặp. Còn ông Saban thì cho rằng bà Clinton sẽ có một cách tiếp cận cân bằng hơn trong vấn đề Trung Đông so với ông Trump. Đáp lại, Kusher chỉ nói: "Ai biết được!"

Jared Kushner có nhiệm vụ khó khăn tại Trung Đông.
Jared Kushner có nhiệm vụ khó khăn tại Trung Đông.

Ở tuổi 36, nhà cựu phát triển bất động sản New York với nụ cười bình thản, tham vọng không đáy nhưng không có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại, đã được ông Trump giao cho nhiệm vụ giải quyết một trong những vấn đề nan giải nhất thế giới. Mang lại hòa bình cho Trung Đông là điều mà các chính quyền cả của đảng Cộng hòa và Dân chủ đã tốn công của, thời gian vô ích nhiều thập kỷ qua.

Vốn là một người Do Thái chính thống xuất thân từ một gia tộc ở New Jersey, từng góp tiền hỗ trợ xây khu tái định cư ở Bờ Tây và quyên tặng chính trị nhiều cho phía Israel, Kusher từng được ông Trump ca ngợi tại lễ nhậm chức tổng thống là nếu Kushner không tạo ra được hòa bình ở Trung Đông thì không ai có thể làm. Ông Trump từng tuyên bố rằng Kushner có thể thành công ở chỗ mà những nhà đàm phán hòa bình giàu kinh nghiệm hơn đã thất bại. Ông khẳng định Kushner "hiểu khu vực, hiểu con người, hiểu người chơi".

Thực tế, không mấy người trong chính quyền của ông Trump tự tin như ông. Thậm chí cả những đồng minh ủng hộ Israel của ông Trump cũng cho rằng giờ chưa phải lúc thúc đẩy hòa bình Trung Đông và lo ngại rằng tham vọng muốn có thỏa thuận này có thể khiến ông cũng như con rể Kushner gặp rắc rối.

Ông Mort Klein, Chủ tịch quốc gia Tổ chức Phục quốc Do Thái Mỹ, nhận định: "Đó là một thỏa thuận bất khả thi. Tất nhiên, ông Trump nghĩ rằng mình là nhà đàm phán vĩ đại nhưng vấn đề ở chỗ đây là một cuộc xung đột tôn giáo".

Về phần mình, Kushner không để lộ những suy nghĩ của mình, từ chối đề cập tới chủ đề với những người kỳ cựu trong tiến trình hòa bình Trung Đông như cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger. Ông Kissinger trả lời một cuộc phỏng vấn: "Tôi không rõ tại sao anh ta lại chịu trách nhiệm về vấn đề này. Anh ta đảm nhiệm với sự giám sát của Nhà Trắng hay anh ta sẽ đóng vai trò nhà đàm phán thực sự? Cũng chưa rõ họ sẽ đàm phán về cái gì".

Bối cảnh bất lợi

Thực tế về hòa bình Trung Đông khác xa với suy nghĩ của ông Trump và Kushner, đặc phái viên hòa bình Trung Đông. Mặc dù Kushner được tin tưởng giao trọng trách định hướng suy nghĩ của ông Trump về vấn đề Israel - Palestine, thúc đẩy chính quyền Mỹ hướng tới một quan điểm ủng hộ Israel công khai hơn, nhưng các nhà quan sát không thể nhìn thấy ở Kushner một kinh nghiệm trực tiếp nào về vấn đề. Họ cho rằng Kushner phải học nhanh và nhiều điều về Trung Đông.

Việc ông Trump nhất định dành vai trò khó khăn và quan trọng này cho Kushner diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình Trung Đông đang bế tắc ở mức lịch sử, thậm chí đang ở tình trạng "hôn mê". Trong hai ngày 13, 14/3, cố vấn cấp cao về đàm phán quốc tế của ông Trump, Jason Greenblatt, đã gặp cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận tiến trình hòa bình giữa hai bên.

Theo kênh CNN, cơ hội cho chính quyền của ông Trump làm cho "bệnh nhân hôn mê" tỉnh dậy gần như bằng không, chứ không nói đến cơ hội hỗ trợ "bệnh nhân" phục hồi thực sự. Bản thân ông Greenblatt chủ trương rằng ông tới Trung Đông trong trạng thái chỉ lắng nghe.

Trong thực tế, kể từ khi Kushner được ông Trump giao trọng trách về Trung Đông, hầu như không có gì thay đổi cả về phía Palestine lẫn Israel. Hai bên đều không sẵn sàng mạo hiểm đưa ra những quyết định lớn cần để duy trì tiến trình hòa bình, giúp nó đi theo hướng giải pháp hai nhà nước.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chính quyền Trump đã làm dịu bớt cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem và kiềm chế hơn khi nói về các khu tái định cư. Chính quyền Mỹ đã phát một tuyên bố cẩn trọng theo ý của Kushner, nói rằng khu tái định cư mới ngoài ranh giới hiện nay có thể không hữu ích trong việc đạt mục tiêu hòa bình.

Kế hoạch mơ hồ

Trước đây, những đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Mỹ thường là những người rất trọng chi tiết. Ông Kissinger nổi tiếng với phong cách cực kỳ kỹ lưỡng khi đàm phán cá nhân. Ông Dennis Ross (đặc phái viên thời Bill Clinton) ghi chép chi tiết về cuộc gặp với lãnh đạo Israel và Palestine.

Nhưng với Kushner thì khác, thậm chí đối lập. Ví dụ như trong cuộc gặp với văn phòng Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan về vấn đề y tế, Kushner không quan tâm tới chi tiết chính sách mà quan tâm chủ yếu tới hai dòng ở cuối cùng mà ông Trump viết vào: Làm sao chúng ta biết đây là kế hoạch tốt hơn? Làm sao chúng ta biết đã giảm chi phí?

Về vấn đề Trung Đông, những người đã nói chuyện với Kushner về vấn đề này nói rằng anh ta chỉ quan tâm tới những vấn đề to tát, chung chung: Làm sao chúng ta có thể mang tới hòa bình và thịnh vượng? Các quốc gia hòa hợp trong khu vực như thế nào? Ông Yousef Al Otaiba, Đại sứ UAE tại Mỹ, nói Kushner hiếm khi nói ra một quan điểm có sẵn trong đầu và kế hoạch khung của anh ta chỉ là về đánh bại chủ nghĩa cực đoan.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói Kushner sẽ là nhà đàm phán hòa bình Trung Đông như thế nào. Chỉ biết cho tới nay, ngoài việc tiếp cận các quốc gia Arab và nỗ lực hiểu toàn cảnh vấn đề, Kushner rõ ràng chưa có nỗ lực gì đáng kể. Các kế hoạch của bản thân Kushner và ông Trump chỉ gói gọn trong cụm từ "ai biết được".

Nhiều chuyên gia chính sách đối ngoại đang tìm dấu hiệu về chính sách của Nhà Trắng và về cá nhân người được giao trọng trách ở Trung Đông đều nhận định rằng Kushner dường như quá bận rộn với các việc hàng ngày là gặp lãnh đạo quốc hội hay chụp ảnh sau các buổi lễ ký sắc lệnh hành pháp ở Phòng Bầu dục.

Dù vậy, cũng có chuyên gia dành cho Kushner một hi vọng "ai biết được". Ông Kori Schake, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thời Tổng thống George W. Bush, nói: "Chưa từng có ai giàu kinh nghiệm về vấn đề Trung Đông có thể giải quyết điều này. Một đôi mắt mới mẻ của một người không bị vướng víu điều gì có thể thực sự nhìn ra được một vài điều khác biệt. Và đa số các cuộc đàm phán Israel - Palestine lại về vấn đề đất đai". Mà về vấn đề đất đai, Kushner là một người không dễ coi thường.

Chỉ có điều, bất động sản thì lại là câu chuyện thực sự khác!

Theo Nhật Minh (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Tại sao Trung Quốc không thể trừng phạt mạnh tay Hàn Quốc?
Tại sao Trung Quốc không thể trừng phạt mạnh tay Hàn Quốc?

(Dân trí) - Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt không chính thức đối với Hàn Quốc vì cố tình lờ đi cảnh báo của nước này về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Tuy nhiên, Trung Quốc khó có thể "mạnh tay" do sự lệ thuộc chặt chẽ của Bắc Kinh vào Seoul trong bối cảnh hiện tại.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:29

Lần đầu Trump đưa tàu sân bay trở lại Trung Đông
Lần đầu Trump đưa tàu sân bay trở lại Trung Đông

Theo Reuters, lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay trở lại Trung Đông.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:00

"Hiệp sĩ Nga" chinh phục bầu trời Malaysia
"Hiệp sĩ Nga" chinh phục bầu trời Malaysia

Phi đội Russian Knights (Hiệp sĩ Nga) với các tiêm kích Su-30SM đã có màn biểu diễn ấn tượng đầu tiên trong khuôn khổ cuộc triển lãm hàng không Langkawi (LIMA), Malaysia.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:10

Liều lĩnh vượt lũ dữ, tài xế suýt chết dưới suối
Liều lĩnh vượt lũ dữ, tài xế suýt chết dưới suối

Bất chấp dòng nước chảy xiết, một chiếc xe ô tô 4 bánh vẫn cố vượt suối. Kết cục, chiếc xe bị lũ cuốn lật nghiêng, mắc kẹt bên tảng đá lớn và phần kính chắn gió vỡ tan tành. May mắn, tài xế không hề hấn gì.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:55

Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với 45 năm tù
Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với 45 năm tù

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể đối mặt với 45 năm tù giam nếu bị kết tội 13 tội danh mà công tố viên nêu ra, giới chuyên gia luật cho biết.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:40

Nhật Bản có tàu sân bay trực thăng thứ 2 sau Izumo
Nhật Bản có tàu sân bay trực thăng thứ 2 sau Izumo

(Dân trí) - Tàu sân bay trực thăng lớn thứ 2 của Nhật Bản, tên gọi Kaga, hôm nay đã được đưa vào sử dụng, cho phép quân đội nước này có khả năng lớn hơn nhằm triển khai xa bờ trong bối cảnh Tokyo đang cố gắng đẩy lùi sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:20

Trung Quốc bắt kẻ giấu 1.000 viên kim cương trong giày
Trung Quốc bắt kẻ giấu 1.000 viên kim cương trong giày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã tìm cách giấu hơn 1.000 viên kim cương trong giày hòng thực hiện hành vi buôn lậu từ Hong Kong vào thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc nhưng không thành, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 22/3.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:41

Ái nữ xinh đẹp nhà Trump và chiếc ghế quyền lực vô hình
Ái nữ xinh đẹp nhà Trump và chiếc ghế quyền lực vô hình

(Dân trí) - Mặc dù không nắm chức vụ chính thức nào trong chính quyền nhưng Ivanka, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là có tầm ảnh hưởng lớn trong Nhà Trắng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:16

Ông trùm dầu khí nhận lời làm ngoại trưởng Mỹ vì vợ thuyết phục
Ông trùm dầu khí nhận lời làm ngoại trưởng Mỹ vì vợ thuyết phục

(Dân trí) - Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết ông ban đầu không muốn trở thành lãnh đạo cao nhất của bộ Ngoại giao Mỹ và chỉ đồng ý nhận công việc này sau khi vợ ông thuyết phục.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:12

Tên lửa Triều Tiên nổ tung ngay khi rời bệ phóng
Tên lửa Triều Tiên nổ tung ngay khi rời bệ phóng

(Dân trí) - Triều Tiên có thể phóng vài tên lửa vào sáng nay 22/3 từ phía đông nước này và được cho là hướng về vùng biển Nhật Bản. Tuy nhiên, Washington Post nguồn tin quân sự Mỹ nói rằng, một trong số các tên lửa đã nổ tung ngay sau khi rời bệ phóng,

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:42

Nữ đại gia gây sốc với màn cầu hôn bạn trai "bá đạo" bằng 900 taxi
Nữ đại gia gây sốc với màn cầu hôn bạn trai "bá đạo" bằng 900 taxi

Một phụ nữ giàu có ở thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc khiến dư luận choáng váng với màn cầu hôn bạn trai cực táo bạo nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Theo đó, người phụ nữ này đã bỏ ra một số tiền lớn để thuê 900 chiếc taxi gửi lời cầu hôn tới người đàn ông cô yêu.

Thứ tư, 22/03/2017 - 01:00

Thượng sĩ Mỹ tử vong khi đến Hàn Quốc tập trận chung
Thượng sĩ Mỹ tử vong khi đến Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Một thượng sĩ thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ đã thiệt mạng khi đang ở Hàn Quốc sau cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước hôm 19/3 vừa qua. Tuy nhiên, nguyên nhân tử vong chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 22/03/2017 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan chức đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên vì bị ghi hình
Quan chức đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên vì bị ghi hình

(Dân trí) - Tham tán Triều Tiên tại Malaysia đã không kiềm được bực bội khi một phóng viên Malaysia cố tình quay lại cảnh ông vứt rác trước cửa trụ sở đại sứ quán vào tối qua 21/3.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:16

Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Đức leo thang
Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Đức leo thang

Ngày 21/3, Thổ Nhĩ Kỳ triệu nhà ngoại giao hàng đầu tại ĐSQ Đức ở Ankara đến để phản đối phát ngôn của quan chức Đức về vụ đảo chính tháng 7/2016.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:00

Thái Lan, Philippines khẳng định cần giữ hòa bình, ổn định trên Biển Đông
Thái Lan, Philippines khẳng định cần giữ hòa bình, ổn định trên Biển Đông

(Dân trí) - Thái Lan và Philippines đã nhất trí nhấn mạnh tới tự do hàng hải tại Biển Đông và coi đây là giá trị cốt lõi trong việc duy trì hoà bình và thịnh vượng của khu vực.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:45

Cận vệ của Hitler kể lại vụ tự sát của trùm phát xít bên trong boong-ke
Cận vệ của Hitler kể lại vụ tự sát của trùm phát xít bên trong boong-ke

(Dân trí) - Những chi tiết kịch tính về những thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Adolf Hitler cũng như mối quan hệ với người tình và sau này là vợ, Eva Braun, đã được một cận vệ của Hitler tiết lộ trong một cuốn sách.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:33

Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố giấu chất nổ trong pin máy tính
Tình báo Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố giấu chất nổ trong pin máy tính

(Dân trí) - Các thông tin tình báo gần đây cho biết chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đang tìm cách hoàn thiện công nghệ giấu các chất nổ trong pin của các máy tính hay thiết bị điện tử, buộc Mỹ và Anh phải ban hành lệnh cấm mang các thiết bị này lên khoang máy bay.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:06

Trò chơi ở Syria của Israel kết thúc?
Trò chơi ở Syria của Israel kết thúc?

Israel liệu có thể chấp nhận Nga là người hòa giải quan hệ với Syria?

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:00

Ứng viên tổng thống Pháp nhận 50.000 USD để sắp xếp cuộc gặp với ông Putin?
Ứng viên tổng thống Pháp nhận 50.000 USD để sắp xếp cuộc gặp với ông Putin?

(Dân trí) - Một doanh nhân Lebanon được cho là đã chi 50.000 USD cho ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon để được sắp xếp một cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin và giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:13

Mỹ lo ngại Nga - Trung xích lại gần nhau về quân sự
Mỹ lo ngại Nga - Trung xích lại gần nhau về quân sự

(Dân trí) - Báo cáo an ninh mới nhất do chính phủ Mỹ công bố ngày 21/3 cho thấy quan hệ quân sự ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc, thể hiện qua hàng loạt cuộc tập trận chung và các thương vụ mua bán vũ khí hiện đại, khiến Washington và các đồng minh không khỏi lo ngại.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:48

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị thẩm vấn suốt 14 giờ liền

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã rời văn phòng công tố vào sáng sớm nay 22/3 sau khi bị thẩm vấn suốt 14 giờ đồng hồ liền về cáo buộc tham nhũng vốn khiến bà bị tước vị hồi giữa tháng này, Reuters cho biết.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:06

Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông
Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông

(Dân trí) - Nối gót Mỹ, chính phủ Anh dự kiến cũng sẽ ban hành lệnh cấm một số thiết bị điện tử như máy tính bảng hay máy tính xách tay lên khoang hành khách trên các chuyến bay từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi có đông dân theo đạo Hồi.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:44

Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý
Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm trợ lý

(Dân trí) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux đã từ chức sau khi truyền thông đưa tin việc ông thuê con gái làm trợ lý khi họ vẫn đang trong độ tuổi học sinh.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:06

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ
Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 21/3 tuyên bố sẵn sàng đáp trả “bất kỳ cuộc chiến nào” do Washington phát động sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dọa sẽ tính đến giải pháp quân sự để hối thúc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Thứ ba, 21/03/2017 - 10:29