“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông

Dân trí Giá trị của những con sò tai tượng được cho là mang lại may mắn, tuy vậy cái giá phải trả cho việc hủy hoại môi trường và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thậm chí còn cao hơn nhiều.
>>“Đội tàu hủy diệt” của Trung Quốc khai thác ồ ạt, tàn phá môi trường Biển Đông
>>Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông - 1

Sò tai tượng được xem là loài sinh vật giá trị đối với các tàu Trung Quốc (Ảnh: Blooberg)

Một cuộc xung đột có thể nổ ra từ những con sò tai tượng trên Biển Đông. Mặc dù trên thực tế, nhiều con sò đã chết từ lâu, song vấn đề thực sự nằm ở phần vỏ của loài sinh vật này. Tại Trung Quốc, vỏ sò tai tượng được cho là mang giá trị may mắn khi chúng có thể được sử dụng để chế tác thành đồ trang sức hoặc các bức tượng.

“Cơn khát” sò tai tượng đã thôi thúc từng đoàn tàu thuyền của ngư dân Trung Quốc từ đảo Hải Nam tràn xuống Biển Đông để khai thác trái phép loài sinh vật này. Việc khai thác ồ ạt sò tai tượng vốn đã để lại nhiều hậu quả, tuy nhiên điều đáng báo động là phương pháp khai thác có liên quan tới việc phá nát những rặng san hô khổng lồ. Những rặng san hô này phải mất hàng nghìn năm để hình thành và đang chịu tác động do biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động đánh bắt cá “trái phép, không được báo cáo và không được kiểm soát”. Ngành công nghiệp đánh bắt cá toàn cầu ước tính mang lại lợi nhuận từ 15 - 36 tỷ USD/năm.

Bắt đầu từ những năm 2010, các nhóm khai thác sò tai tượng của Trung Quốc đã đi dọc Biển Đông dưới hình thức các tàu cá cỡ nhỏ được hộ tống bởi các tàu đánh cá có lưới quét đóng vai trò như các “tàu mẹ”. Các tàu này không chỉ đi xa khỏi vùng lãnh hải của Trung Quốc, mà còn tiến vào vùng biển tranh chấp với các nước khác, thậm chí xâm phạm vùng biển “rõ ràng thuộc chủ quyền của các nước láng giềng”, theo Bloomberg.

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông - 2

Tàu Trung Quốc nạo vét rặng san hô tại bãi cạn Scarborough trên Biển Đông (Ảnh: Inquirer)

Khi các hạm đội tàu Trung Quốc tìm thấy một rặng san hô ở vùng nước nông, các ngư dân sẽ nhảy ra các thuyền nhỏ hơn và bắt đầu kéo qua kéo lại chân vịt của động cơ phía ngoài, vốn được gia cố bằng đồng, dọc theo rặng san hô cho tới khi vỏ sò tai tượng lộ ra. Việc khai thác đòi hỏi sự kỳ công vì một con sò tai tượng có thể dài tới 1,2 m và nặng gần 200 kg. Tuy nhiên, thành quả mà các ngư dân đạt được cũng “xứng đáng” vì mỗi vỏ sò có thể mang lại cho họ hàng chục nghìn USD khi được bán tại chợ Hải Nam. Nếu được chạm khắc thành các tác phẩm tinh xảo, một số vỏ sò tai tượng có thể được bán với giá 1 triệu USD.

Theo chuyên gia John McManus tại Trường Khoa học Khí quyển và Hàng hải tại Đại học Miami, hơn 10.000 hecta rặng san hô đã bị phá hủy do cách khai thác sò tai tượng như trên. Con số này lớn hơn nhiều so với gần 6.000 hecta san hô bị tàn phá bởi hoạt động nạo vét và bồi đắp của Trung Quốc nhằm xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Hoạt động khai thác sò tai tượng của các tàu Trung Quốc giảm mạnh từ năm 2016 đến cuối năm 2018. Năm 2016 cũng là thời điểm Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Sau một thời gian im ắng, các hạm đội hủy diệt sò tai tượng của Trung Quốc đã quay trở lại Biển Đông từ cuối năm ngoái. Lần này, các tàu Trung Quốc sử dụng hệ thống ống hút áp suất cao, cho phép khai thác sò tai tượng dễ dàng hơn từ những rặng san hô nằm sâu dưới mặt nước so với phương pháp truyền thống.

Những hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy kỹ thuật khai thác mới thậm chí gây tổn hại hơn nhiều cho hệ sinh thái, vì chúng thổi bay lớp trầm tích, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sinh sản và sự sinh tồn của các loài cá.

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông - 3

Vỏ sò tai tượng được chạm khắc tinh xảo và bày bán trong một cửa hàng tại đảo Hải Nam, Trung Quốc (Ảnh: Inquirer)

Căn cứ trên các hình ảnh vệ tinh, AMTI cho biết từ năm 2012 - 2015, các tàu khai thác sò tai tượng của Trung Quốc đã tàn phá nghiêm trọng hoặc phá hủy ít nhất 28 rạn san hô tại Biển Đông. Hành động khai thác tận diệt của Trung Quốc trong suốt thời gian dài đã tàn phá nghiêm trọng hệ sinh thái tại Biển Đông. Trong phán quyết của tòa trọng tài quốc tế liên quan tới vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines năm 2016, tòa kết luận Trung Quốc đã vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế về bảo vệ môi trường.

Các đội tàu cá Trung Quốc thường chỉ là lực lượng tiên phong cho chiến lược hung hăng rộng lớn hơn của Bắc Kinh. Ngày càng nhiều tàu cá được các tàu vũ trang của cảnh sát biển hoặc dân quân biển Trung Quốc hộ tống. Các tàu này đưa ngư dân Trung Quốc tới vùng biển của các nước láng giềng, đôi khi bắt giữ các thủy thủ đoàn và cản trở lực lượng hải quân nước ngoài can thiệp.

Với bước đi tiếp theo, quân đội Trung Quốc sẽ nạo vét các bãi cạn và xây dựng các căn cứ quân sự trên biển, trong đó có cả các đường băng.

“Hoạt động khai thác sò tai tượng nằm trong chiến lược rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm thiết lập quyền kiểm soát trên mặt biển, dưới đáy biển và khoảng không trên biển. Có một sự trùng hợp đó là: Bất kể nơi nào có đảo mới mọc lên, đội tàu khai thác sò tai tượng sẽ xuất hiện trước tiên”, Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, nhận định.

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông - 4

"Tàu mẹ" trong đội tàu đánh bắt của Trung Quốc (bên trái) xuất hiện gần trạm quan sát đại dương của Trung Quốc. (Ảnh: CSIS/AMTI)

Bức ảnh do CSIS công bố cho thấy, hoạt động khai thác sò tai tượng của Trung Quốc hồi năm ngoái tại đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam diễn ra cùng thời điểm Bắc Kinh xây dựng cái gọi là trạm quan sát đại dương mọc lên từ dưới đáy biển, bao gồm một trạm radar và các tấm pin năng lượng mặt trời. Hiện chưa rõ bên dưới các tấm pin này ẩn chứa điều gì, song với vị trí nằm gần các tuyến hàng hải quan trọng, chúng có thể liên quan tới hoạt động của lực lượng hải quân Trung Quốc.

Mặc dù việc bồi đắp các đảo nhân tạo đã được coi là động thái gây lo ngại của Trung Quốc, song chúng mới chỉ là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm chiếm trọn các vùng biển và khoảng không phía trên, dựa trên cái gọi là yêu sách đường chín đoạn.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ
Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Các tổng thống Mỹ và gia đình nhận được rất nhiều đặc quyền khi họ vẫn đương chức ở Nhà Trắng hoặc ngay cả khi họ đã chính thức về hưu.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:11

Ngoại hình cao lớn của con trai út ông Trump gây “sốt”
Ngoại hình cao lớn của con trai út ông Trump gây “sốt”

(Dân trí) - Con trai 13 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Barron Trump đã trở thành chủ đề “nóng” trên Twitter trong lần xuất hiện gần nhất với chiều cao vượt trội, cho thấy cậu đã phát triển nhanh chóng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:33

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam
Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam

(Dân trí) - Chuẩn tướng Joel B. Vowell thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định việc coi trọng hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:29

Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế
Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế

Pháp vừa có cuộc gặp thượng đỉnh "chớp nhoáng" trước thềm G7 nhóm họp. Điều gì ẩn chứa đằng sau bước đi ngoại giao được cho là "khôn ngoan" này của ông Macron?

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:06

Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp
Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kiện cựu lãnh đạo đối lập hiện đang lưu vong ở nước ngoài Sam Rainsy lên tòa án Pháp vì cáo buộc phỉ báng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:24

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan
Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bất chấp phản đối và cảnh báo từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đề xuất bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:18

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ

(Dân trí) - Các nhà hoạt động cho rằng vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan rằng lời nói của họ không đi đôi với việc làm khi họ đã sử dụng chuyên cơ dù luôn kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:24

Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland
Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy cuộc họp dự kiến với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì bà tỏ ra không hứng thú với đề xuất của ông về việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:02

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông chấp nhận đương đầu với Trung Quốc về thương mại dù biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:51

Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7
Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn thấy Nga được quay trở lại G7, sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:08

Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc
Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Anh cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về thông tin rằng một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt giữ khi đang thực hiện một chuyến đi đến Trung Quốc.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:09

Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc có hành vi “bắt nạt” ở khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép
Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó “không thân thiện” với các tàu nước ngoài đi vào hải phận Manila mà không xin phép.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:40

4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump
4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công khai nói về kế hoạch triển khai các tên lửa tới châu Á và xây dựng thêm các căn cứ quân đội của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không dễ để Mỹ thực hiện các kế hoạch này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:37

Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh
Lá thư cảm ơn của thiếu niên Việt bị tội phạm buôn người nhét trong vali ở Anh

(Dân trí) - Báo Channel News Asia đã đăng tải bức thư từ một nam thiếu niên người Việt tới các ân nhân đã giải thoát cậu từ tay tội phạm buôn người tại Anh.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:42

Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang
Mỹ thử tên lửa sau INF - “Phát súng khởi đầu” cho cuộc chạy đua vũ trang

Việc Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được cho là phát súng đầu tiên “khơi mào” một cuộc chạy đua vũ trang mới khiến cả thế giới lo ngại.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:39

Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump bất ngờ đăng bức ảnh cao ốc chọc trời ở đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chưa từ bỏ ý định mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland khi ông bất ngờ đăng tải lên Twitter một bức ảnh đã qua chỉnh sửa với cam kết sẽ không xây tháp Trump ở hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:32

Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ
Đệ nhất phu nhân Pháp lần đầu xuất hiện sau tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron đã có màn xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau ca phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài 3 giờ đồng hồ hồi tháng 7.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:23

Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao
Xe giống của cảnh sát Trung Quốc xuất hiện tại Australia gây xôn xao

(Dân trí) - Sự xuất hiện của chiếc xe trông giống như xe cảnh sát Trung Quốc trên đường phố Australia đã gây xôn xao cộng đồng mạng nước này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:13

Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine
Hành động thả bánh mì gây tranh cãi của phu nhân Thủ tướng Israel khi thăm Ukraine

(Dân trí) - Khi tháp tùng chồng - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tới công du Ukraine, bà Sarah Netanyahu đã có hành động gây tranh cãi khi thả bánh mì và muối, 2 vật sử dụng trong nghi lễ chào mừng khách quý, xuống đất.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:40

Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”
Mỹ chi 1 tỷ USD xây đội tàu không người lái “bóng ma đại dương”

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ bỏ ra số tiền “khủng” 1 tỷ USD để chế tạo một đội tàu chiến tự động trong 5 năm tới, chuyên thực hiện những nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm trên đại dương.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:34

Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga
Ông Putin “phản pháo” quan ngại của Tổng thống Pháp về biểu tình tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “phản pháo” người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron liên quan tới các vụ biểu tình gần đây tại Paris và Moscow.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:53

Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw
Ba Lan lên tiếng về tin Mỹ muốn đưa quân đồn trú ở Đức sang Warsaw

(Dân trí) - Ba Lan cho biết họ không ủng hộ việc Mỹ đưa quân nhân đồn trú ở Đức sang căn cứ ở Warsaw.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:52

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải dừng toàn bộ thương vụ vũ khí với Đài Loan, nếu không Bắc Kinh sẽ không ngại đáp trả động thái của Washington.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:41