Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang đối mặt với hàng loạt các thắc mắc từ phía các nghị sĩ nước này về lý do vì sao họ có thể chi gần 1.300 USD để mua một chiếc cốc có khả năng tự làm nóng đồ uống như cà phê hoặc trà cho các phi đội máy bay tiếp dầu hoặc máy bay vận tải.

Cận cảnh cốc uống nước đắt đỏ của không quân Mỹ (Ảnh: Fox News)
Cận cảnh cốc uống nước đắt đỏ của không quân Mỹ (Ảnh: Fox News)

Theo CNN, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley ngày 2/10 đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson thắc mắc về thông tin mà truyền thông nước này đưa hồi tháng 9. Theo đó, Fox News hồi tháng 7 phát hiện rằng một số phi đội tại căn cứ không quân Travis ở Fairfield, California đã sử dụng loại cốc với giá 1.280 USD mỗi chiếc vào năm 2018, cao gấp 1,5 lần so với mức giá 817 USD vào năm 2016.

Không quân Mỹ hiện đang phải đối mặt với hàng loạt những thắc mắc vì sao họ lại dành hàng trăm nghìn USD để mua những chiếc cốc đắt đỏ trong nhiều năm qua. Những chiếc cốc này có khả năng tự làm nóng đồ uống cho phi hành đoàn trên các máy bay tiếp dấu và vận tải.

Bà Wilson ngày 17/10 cho biết không quân Mỹ đã chi 326.785 USD cho gần 400 chiếc cốc từ năm 2016. Giá trung bình của mỗi sản phẩm là 817 USD. Nguyên nhân của việc tăng chi phí mua cốc là những chiếc cốc uống nước tự làm nóng này có phần quai cốc khá mỏng manh, chỉ cần rơi xuống là sẽ rời ra. Oái ăm hơn cả là nhà sản xuất cốc không có bộ phận thay thế, vì vậy không quân Mỹ buộc phải mua cốc mới cho quân nhân.

“Ông đã đúng khi quan ngại về chi phí đắt đỏ của các bộ phận thay thế và tôi rất biết ơn khi ông đã giúp tôi chỉ ra vấn đề này”, bà Wilson viết trong thư gửi ông Grassley.

Sau bài báo của Fox News hồi tháng 7, không quân Mỹ cũng cho biết họ đang tìm cách thay thế bộ phận quai cốc bằng nhựa dễ vỡ bằng công nghệ in 3D.

“Thật không may, khi cốc rơi, phần quai cốc rất dễ vỡ và do phần thay thế không có sẵn, không quân phải chi thêm hàng nghìn USD để mua cốc mới”, không quân Mỹ cho biết.

“Tôi hoan nghênh nỗ lực của các quân nhân tại căn cứ không quân Travis khi đã phát hiện ra khoản chi lãng phí và đã tự đưa ra một giải pháp tốt hơn (dùng công nghệ in 3D thay quai cốc). Tôi vẫn quan ngại rằng dường như chưa có một cơ chế minh bạch ở thời điểm hiện tại nhằm ngăn chặn việc chi tiêu tốn kém như vậy ngay từ đầu”, ông Grassley phản hồi vào thời điểm đó.

Dù Bộ trưởng Wilson đã thông báo hồi đầu tháng rằng họ đã dừng việc mua những chiếc cốc đắt tiền, nhưng đây là câu trả lời không làm thỏa mãn ông Grassley. Thượng nghị sĩ này tiếp tục gửi thư thắc mắc vì sao Không quân Mỹ từ lúc ban đầu lại mua những chiếc cốc này.

“Trong thư trước đó, tôi đã hỏi liệu có phương án nào thay thế nào rẻ hơn hay không nếu phía không quân cho rằng chiếc cốc tự làm nóng là thật sự cần thiết cho các quân nhân. Bà đã hồi đáp rằng không quân đang nghiên cứu công nghệ in 3D và một số công nghệ khác để cắt giảm chi phí cho các bộ phận thay thế. Câu trả lời của bà chưa nói rõ rằng liệu không quân đã có phương án nào để thay thế cho chiếc cốc tự làm nóng đắt đỏ hay không?”, ông Grassley viết trong thư.

Phản hồi về lá thư gần nhất của ông Grassley, một phát ngôn viên của không quân Mỹ cho biết: “Các quân nhân thuộc không quân Mỹ đã báo cáo về vấn đề giá mỗi chiếc cốc tăng gấp đôi và đã tìm được giải pháp dùng công nghệ in 3D. Không quân Mỹ hoan nghênh giải pháp cải tiến từ các quân nhân ở căn cứ Travis”.

Đức Hoàng

Tổng hợp