1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran mắc Covid-19

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Yatollah Ali Khamenei đã dương tính với virus corona mới gây viêm phổi cấp (Covid-19), hãng tin Tasnim cho hay.

 
Cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran mắc Covid-19 - 1

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Yatollah Ali Khamenei (Ảnh: AAP)

"Ông Ali Akbar Velayati, người hiện cũng là giám đốc Bệnh viện Masih Daneshvari ở Tehran, đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân Covid-19 trong các tuần gần đây. Ông ấy đã bị lây bệnh và hiện đang được cách ly", Tasnim đưa tin ngày 12/3. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Velayati.

Trước đó, ông Seyed Mohammad Mir-Mohammadi, thành viên hội đồng cố vấn cho Lãnh tụ tối cao Iran, cũng tử vong vào ngày 2/3 vì Covid-19.

Nhiều quan chức cấp cao Iran, trong đó có 2 phó tổng thống, bộ trưởng nội vụ và hàng loạt nghị sĩ, đã trở thành nạn nhân của Covid-19 trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại quốc gia Trung Đông này. Theo số liệu của Bộ Y tế Iran, đến cuối ngày 12/3, nước này có tổng cộng hơn 10.000 người mắc Covid-19 và 429 người tử vong vì dịch này.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi IMF cho vay khẩn cấp 5 tỷ USD nhằm hỗ trợ Iran ứng phó dịch. Ông Zarif cũng kêu gọi các quốc gia hỗ trợ Iran trong việc cung cấp khẩu trang N95, máy thở, đồ bảo hộ phẫu thuật, bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư y tế cần thiết khác.

Trong khi đó, Lãnh tụ tối cao Khamenei hôm qua kêu gọi quân đội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế nước này để ứng phó dịch. Ông cho rằng, dịch Covid-19 là “một cuộc tấn công sinh học” do vậy cũng cần hành động phòng vệ sinh học.

Minh Phương
Theo Reuters