Cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần, ông Trump đổi chiến thuật

(Dân trí) - Không còn nhiều thời gian cho các vụ kiện và kiểm lại phiếu, chiến dịch của Tổng thống Donald Trump tìm cách tác động đến quy trình xác nhận kết quả bầu cử ở các địa phương.

Cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần, ông Trump đổi chiến thuật - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Thay đổi chiến thuật

Sau khi kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu của bang, giới chức bầu cử bang Georgia ngày 19/11 thông báo kết quả bầu cử cuối cùng tại bang mình. Kết quả lần này không thay đổi nhiều so với lần đầu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Trump hơn 12.000 phiếu. Georgia sẽ chính thức xác nhận ông Biden chiến thắng tại bang của họ vào hôm nay 20/11.

Cùng lúc đó, chiến dịch của ông Trump cũng thua kiện ở nhiều địa phương sau khi đưa ra các khiếu nại như quan sát viên của đảng Cộng hòa bị cản trở khi giám sát quá trình kiểm phiếu, hay cáo buộc gian lận phiếu ở một số hạt. Những thất bại này buộc ông Trump và đội ngũ của ông thay đổi chiến thuật khi cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần. Họ tập trung tìm cách tác động đến quy trình xác nhận kết quả bầu cử. Cụ thể, họ thuyết phục các nhà lập pháp ở những bang chiến trường mà ông Biden thắng để không công nhận kết quả bầu cử, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tại Michigan, hai thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban bầu cử của hạt Wayne từ chối xác nhận kết quả bỏ phiếu tại địa phương mặc dù không có bằng chứng nào về gian lận. Theo nguồn tin của Guardian, trước khi hai thành viên này hủy xác nhận kết quả vào phút chót, họ đã nhận được cuộc gọi của Tổng thống Trump. Ngoài ra, ông Trump được cho là cũng mời một số nghị sĩ bang Michigan thăm Nhà Trắng.

Những gì xảy ra ở hạt Wayne có thể là dấu hiệu cho thấy vẫn có thể xảy ra các gián đoạn trong quá trình các bang dần dần xác nhận kết quả bầu cử. Trong số các bang chủ chốt, các hạt của Michigan, Nevada và Wisconsin đều đã thực hiện bước đầu tiên trong việc chứng nhận kết quả. Ngoại trừ hạt Wayne, quy trình này tương đối ổn thỏa. Bang Georgia dự kiến xác nhận kết quả vào hôm nay, trong khi Arizona, Pennsylvania chưa xác nhận.

Tại Arizona, Zach Henry, người phát ngôn đảng Cộng hòa của bang, cho biết họ không chỉ gây sức ép với những người phụ trách giám sát bầu cử cấp hạt mà còn gây sức ép với bất cứ ai chịu trách nhiệm xác nhận kết quả bầu cử để đảm bảo “cử tri có thể tin tưởng vào kết quả bầu cử”. Hầu hết các hạt của Arizona đang nỗ lực để hoàn tất xác nhận sớm, song riêng hạt Mohave quyết định hoãn đến ngày 23/11 với lý do còn nhiều vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử.

Sau khi quá trình xác nhận ở cấp hạt hoàn tất, sự chú ý lại đổ dồn sang quan chức chịu trách nhiệm xác nhận ở cấp bang. Tại Nevada, vai trò xác nhận kết quả bầu cử của Thư ký bang Barbara Cegavske vốn chỉ mang tính thủ tục, nhưng bà đã nhận được rất nhiều email kêu gọi chưa công nhận kết quả bầu cử vì “có gian lận bầu cử”.

Tại hạt Luzerne của bang Pennsylvania, một thành viên Cộng hòa trong ủy ban bầu cử địa phương cho biết, bà sẽ chưa chứng nhận kết quả khi chưa kiểm lại ít nhất 10% phiếu bầu để đảm bảo không có việc cử tri bỏ phiếu hai lần. Philadelphia cũng có kế hoạch chứng nhận kết quả vào đầu tuần tới.

Cơ hội mong manh

Cơ hội đảo ngược kết quả hẹp dần, ông Trump đổi chiến thuật - 2
Đội ngũ của ông Trump tìm cách trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở các hạt, các bang. (Ảnh: Reuters)

Xác nhận kết quả vốn chỉ là một bước mang tính hình thức sau khi giới chức bầu cử địa phương hoàn tất việc kiểm phiếu, đánh giá lại quy trình để đảm bảo các phiếu bầu hợp lệ và điều tra nếu có những chênh lệch. Thông thường, quy trình này do ủy ban bầu cử địa phương đảm nhiệm, sau đó kết quả sẽ được xác nhận ở cấp bang. Tuy nhiên, do đến nay ông Trump vẫn chưa nhận thua và tiếp tục đưa ra những cáo buộc thiếu căn cứ về gian lận bầu cử nên quy trình này trở thành một khâu quan trọng, đáng chú ý.

Đội ngũ của ông Trump không còn nhiều thời gian bởi khiếu nại kiểm lại phiếu hay các vụ kiện tụng cuối cùng cũng sẽ phải khép lại bởi các bang phải hoàn tất việc chứng nhận kết quả trước ngày 8/12 để Đại cử tri đoàn bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12.

Matt Morgan, luật sư trưởng cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết tuần trước rằng họ đang cố ngăn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở các bang quan trọng cho đến khi xử lý tốt hơn việc kiểm phiếu.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, những nỗ lực mới nhất này của ông Trump cũng sẽ khó thành công. Theo họ, chiến lược mới của ông Trump cho thấy một sự tác động chưa từng có tiền lệ của một tổng thống đương nhiệm vào các thể chế dân chủ. Joshua Douglas, giáo sư luật tại Đại học Kentucky, nhận định việc đội ngũ của ông Trump làm trì hoãn hoặc ngăn cản quy trình xác nhận kết quả bầu cử là chưa từng có tiền lệ.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm