Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc

Dân trí Nhà quan sát quân sự Scott Harold nhận định rằng không quân Trung Quốc đang có tham vọng cạnh tranh và thậm chí đánh bại không quân Mỹ. Họ đang áp dụng rất nhiều chiến lược bao gồm việc sao chép công nghệ của nước khác.
>>Mỹ nghi Trung Quốc sao chép công nghệ vũ khí của Nga
>>Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
>>Mỹ tiếp tục ra đòn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc

Máy bay J-20 của Trung Quốc (bên trái) bị nghi là được phát triển dựa trên F-22 của Mỹ (Ảnh: Quora)
Máy bay J-20 của Trung Quốc (bên trái) bị nghi là được phát triển dựa trên F-22 của Mỹ (Ảnh: Quora)

National Interest ngày 24/11 đã đăng tải nghiên cứu của chuyên gia Scott Harold từ tổ chức nghiên cứu RAND (Mỹ). Ông Harold kết luận rằng mục tiêu của không quân Trung Quốc không chỉ là cạnh tranh mà còn muốn đánh bại Mỹ.

Để thực hiện chiến lược đó, chuyên gia này nói rằng Bắc Kinh sẽ mua mọi công nghệ họ có thể, thậm chí sao chép khi họ không thể có được và chỉ bắt đầu sáng tạo và nghiên cứu khi không thể mua hoặc sao chép.

Phân tích của ông Harold có thể hỗ trợ cho những nhà hoạch định quân sự Mỹ tìm ra phương án xử lý những điểm hạn chế của lực lượng Mỹ trong kịch bản xung đột với Trung Quốc bùng phát, cũng như cho các quan chức Washington hiểu được cách nhìn nhận của Trung Quốc về điểm yếu của họ.

“Cạnh tranh với Mỹ không phải là mục tiêu của quân đội Trung Quốc (PLA) mà họ coi đó là phương tiện nhằm đạt được các mục tiêu có tính chính trị do chính phủ giao phó”, ông Harold nhận định.

Ông cho rằng mục tiêu của không quân Trung Quốc là bảo vệ không phận Trung Quốc, tính toán phương án dùng vũ lực để buộc Đài Loan sát nhập với đại lục, triển khai sức mạnh tại các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Để đạt được các mục tiêu, không quân Trung Quốc đang phải sử dụng công nghệ quân sự mới và cũ, trong đó một số là do Trung Quốc mua và phát triển hợp pháp, còn lại là do họ sao chép hoặc chiếm đoạt công nghệ.

Ông Harold nói rằng lực lượng không quân vũ trụ Trung Quốc bao gồm khả năng có được từ thời Chiến Tranh Lạnh, như các vũ khí mua của Nga và Ukraine, các biến thể sao chép từ máy bay Nga sử dụng giấy phép hợp lệ hoặc dùng kỹ thuật đảo ngược. Ngoài ra, chuyên gia này còn nói rằng Trung Quốc đang sở hữu một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng các máy bay chiến đấu và ném bom thế hệ 4 và 5 bị nghi là phát triển dựa trên phần thiết kế khung của máy bay Mỹ mà họ chiếm đoạt được thông qua nhiều phương cách.

Ví dụ, ông Harold nói rằng các công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc đã mua máy bay Su-27 của Nga về và sau đó sao chép lại bằng phương thức đảo ngược công nghệ để có thể tự sản xuất các phiên bản “nhái”.

Chuyên gia này nhấn mạnh nếu Bắc Kinh không thể tự mua được khí tài, họ dường như sẽ tìm mọi cách để chiếm đoạt công nghệ nước ngoài để sao chép và biến đổi cho phù hợp với nhu cầu của PLA.

Máy bay J-15 của Trung Quốc bị nghi là hàng sao chép của S-33 Nga. Tuy nhiên, quyết định này được cho là không sáng suốt vì J-15 liên tiếp gặp lỗi kỹ thuật và tốn của Bắc Kinh nhiều thời gian và tiền bạc (Ảnh: Reuters)
Máy bay J-15 của Trung Quốc bị nghi là hàng "sao chép" của S-33 Nga. Tuy nhiên, quyết định này được cho là không sáng suốt vì J-15 liên tiếp gặp lỗi kỹ thuật và tốn của Bắc Kinh nhiều thời gian và tiền bạc (Ảnh: Reuters)

Ông Harold nhắc lại vụ nghi vấn tin tặc Bắc Kinh đánh cắp dữ liệu liên quan tới chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ. Ông cho rằng dữ liệu này đã có tầm ảnh hưởng tới 2 chương trình phát triển máy bay tàng hình J-20 và J-31.

Ngoài ra, chuyên gia Harold cũng cáo buộc rằng Trung Quốc gần như sao chép trực tiếp các máy bay chiến đấu và cách vận hành các vũ khí này. Nếu Mỹ thường triển khai hỗn hợp máy bay chiến đấu đa nhiệm như F-15, F-16 và máy bay chiến đấu tàng hình F-22, F-35 khi tham chiến, thì Trung Quốc cũng xây dựng mô hình tương tự với các máy bay J-10 (bị các chuyên gia nghi là dựa trên công nghệ Israel) và máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Ngoài ra, Mỹ thường tổ chức các hoạt động diễn tập dựa trên kịch bản mô phỏng thực chiến và Trung Quốc cũng đang đi theo hướng này. Theo ông Harold, Trung Quốc dường như có tham vọng đánh bại không quân Mỹ bằng chính cách của người Mỹ.

Đức Hoàng

Theo National Interest

MỚI NHẤT
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500

(Dân trí) - Cây viết Zachary Keck của National Interest đã đăng một bài phân tích về sức mạnh của tổ hợp phòng không S-500 dựa trên những thông tin do truyền thông Nga cung cấp và đánh giá khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:37

Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp
Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp

(Dân trí) - Trong một buổi họp với các quan chức cấp cao EU, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bất ngờ dùng son vẽ một đường cong trên mặt để thể hiện sự ủng hộ với phong trào lên tiếng chống lại nạn bạo lực với phụ nữ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:22

EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh
EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 11-12 tới, nếu được thông qua, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:11

Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường
Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

(Dân trí) - Chuyên gia địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc cho rằng truyền thông nước này đã phớt lờ những tác động tiêu cực của Sáng kiến Vành đai và Con đường mặc dù đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:40

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:21

Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo
Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:29

Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico
Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico

(Dân trí) - Phía Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần biên giới giáp ranh với Mexico sau khi hàng trăm di dân cố gắng vượt qua hàng rào ngăn cách giữa 2 nước để tiến vào Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:56

Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông
Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ ở dưới đáy biển để phục vụ hoạt động quốc phòng và khoa học của tàu ngầm không người lái tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động mang tính bành trướng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:49

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu để kiểm soát an ninh ở eo biển Kerch sau khi được cho là buộc phải nổ súng ngăn chặn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea hôm qua 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:50

Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga
Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo Cộng hòa Crimea cho rằng các nước phương Tây đã đứng sau hành động khiêu khích của các tàu chiến Ukraine trên biển Đen hôm 25/11, trong khi giới chức Nga quy trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ hai, 26/11/2018 - 12:16

Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Syria (SAA) đã tấn công đáp trả vào các vị trí của lực lượng khủng bố sau khi nhóm này bắn đạn pháo có chứa chất hóa học chlorine vào thường dân ở Aleppo, vốn làm ít nhất 100 người bị thương.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:22

Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển
Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển

(Dân trí) - Trong suốt 18 năm nắm giữ những cương vị chủ chốt trong nền chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng di chuyển trên nhiều các loại xế hộp, trong đó có những chiếc xe do chính ông đích thân cầm lái.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23

Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới
Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới

Trong tuần này, hơn 53 năm sau khi qua đời, Viola Desmond đã trở thành người da màu đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên không có xuất thân từ Hoàng gia xuất hiện trên đồng 10 đôla của Ngân hàng Canada. Hình ảnh của bà Viola Desmond đã thay thế Sir John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada, cũng là khuôn mặt xuất hiện trên đồng tiền đầu tiên được in dọc ở nước này. Vậy người phụ nữ đó là ai?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:03

Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu
Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga vừa công bố đoạn video ghi lại bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu trên không của hệ thống phòng thủ S-300 do Moscow chế tạo và sản xuất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 09:14

Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?
Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?

Khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh nhau gay gắt, các nước khác sẽ phải đứng trước lựa chọn khó khăn để quyết định đứng về bên nào.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:20

Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria
Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mục tiêu chính của Mỹ là lật đổ chính quyền Syria chứ không phải đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)..

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:47

“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc
“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Bắc Kinh khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền đại lục với Hong Kong và Ma Cao, nhiều người dân xứ Cảng Thơm dường như cảm thấy bất mãn khi cuộc sống yên bình của họ bị xáo trộn do sự xuất hiện ngày càng nhiều của người Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:02

Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới
Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới

35 năm trước, một cuộc tập trận suýt châm ngòi Thế chiến III. BBC Future mới đây trích dẫn một số thông tin tuyệt mật giải mã điều đã xảy ra.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”
Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ chia chác tới 50% số tiền tham nhũng lên tới 144 triệu USD, nhưng một cựu quan chức cấp cao ở Quảng Đông, Trung Quốc vẫn không thể tìm được đối tác sẽ giúp người này chuyển được khoản tiền “bẩn” ra ngoài đại lục

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:11

Mỹ cảnh báo vụ rơi máy bay Nga có thể lặp lại nếu Syria nhận S-300
Mỹ cảnh báo vụ rơi máy bay Nga có thể lặp lại nếu Syria nhận S-300

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng việc Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho Syria có thể làm gia tăng nguy cơ lặp lại vụ bắn nhầm máy bay trinh sát Nga khiến 15 người thiệt mạng hồi tháng 9.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:08

Đủ trò "khủng bố thực phẩm"
Đủ trò "khủng bố thực phẩm"

Thủ tướng Úc và giáo sư an ninh lương thực một trường đại học ở Anh gọi những vụ việc như nhét kim khâu vào dâu tây là "khủng bố thực phẩm"

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:11

“Cơn khát” viện trợ Trung Quốc tại lục địa đen
“Cơn khát” viện trợ Trung Quốc tại lục địa đen

(Dân trí) - Là nơi có nhiều quốc gia nghèo và đang phát triển, chính phủ nhiều nước châu Phi cần tới các khoản vay và viện trợ từ Trung Quốc để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển đất nước sau thời gian dài khó khăn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:04