Thứ ba, 19/11/2013 - 06:59

Chuyên gia Pháp nói về Việt Nam đắc cử Hội đồng nhân quyền

“Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ - Cơ quan liên chính phủ quan trọng nhất trong vấn đề quyền con người - mở ra một trang mới về uy tín và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam”.

“Việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ - Cơ quan liên chính phủ quan trọng nhất trong vấn đề quyền con người - mở ra một trang mới về uy tín và trách nhiệm quốc tế của Việt Nam”.

Đó là khẳng định của bà Martine Anstett, Phó Vụ trưởng Vụ nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền thuộc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) khi trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp.

Bà Anstett (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên

Bà Anstett (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN

PV: Thưa bà, Việt Nam vừa trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và là quốc gia được nhiều phiếu bầu nhất trong số các ứng cử viên. Là một trong những người phụ trách về các vấn đề nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền trong Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, bà có nhận xét như thế nào về sự kiện này ?

Bà Martine Anstett: Sự kiện Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền LHQ là rất quan trọng. Đây là Cơ quan liên chính phủ cao nhất trên thế giới trong lĩnh vực nhân quyền. Tôi biết là Việt Nam đặt ưu tiên lớn cho việc ứng cử vào Hội đồng nhân quyền và có vai trò trong việc đưa ra các quyết định trong hội đồng và đã vận động từ nhiều tháng qua nên thành công này rất có ý nghĩa. Việt Nam giờ có vị thế và trách nhiệm quốc tế quan trọng trong vấn đề này.

Việt Nam là quốc gia có sự phát triển năng động về nhiều mặt, kinh tế, giáo dục, đào tạo đại học và đạt được nhiều thành tựu tích cực cho người dân được thụ hưởng. Hơn nữa, việc Việt Nam là đại diện của ASEAN, cũng như là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ ra tranh cử, cũng đem lại cho các bạn một số lợi thế trong cuộc bầu chọn. Tổ chức quốc tế Pháp ngữ rất ủng hộ việc Việt Nam tranh cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ và luôn đồng hành với Việt Nam trước đây và sau này trong quá trình triển khai các cam kết trong nhiệm kỳ là thành viên của hội đồng.

PV: Bà vừa có chuyến làm việc tại Việt Nam cũng như đã có nhiều năm hợp tác với Việt Nam, bà nhận định như thế nào về những hoạt động của chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền cơ bản cho người dân?

Bà Martine Anstett: Việt Nam là một quốc gia năng động và phát triển trên nhiều lĩnh vực nhưng các bạn cũng rất cần chú ý đến phát triển đồng đều tổng thể các mặt. Quyền con người chúng ta nói đến là tổng thể các quyền cả chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và phải đầy đủ tất cả, không thể sao nhãng một quyền nào.

Việt Nam, cũng như mọi quốc gia khác, có những đặc điểm riêng về chính trị, văn hóa…, nhưng tôi tin rằng Việt Nam có các phương tiện, kế hoạch cần thiết để đảm bảo nhân quyền theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong chuyến công tác của tôi cuối tháng 10 vừa rồi theo lời mời của chính phủ Việt Nam, tôi đã làm việc với nhiều cơ quan, bộ ngành quan trọng của Việt Nam và tôi thấy nhận có nhiều bước tiến, nhiều kế hoạch của Việt Nam đi đúng hướng trong việc thúc đẩy phát triển xã hội. Mới nhất, Việt Nam đã ký Công ước LHQ về chống tra tấn. Theo tôi đây là một bước tiến rất quan trọng.

Với việc Việt Nam vào Hội đồng nhân quyền LHQ, một trang mới đã mở ra trong các nỗ lực của Việt Nam thúc đẩy nhân quyền. Chúng tôi tin tưởng Việt Nam đã, đang và sẽ có những nỗ lực tích cực không ngừng trong vấn đề này và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ luôn đồng hành với các bạn.

PV: Xin bà cho biết những hợp tác cụ thể giữa Tổ chức quốc tế Pháp ngữ với Việt Nam trong các vấn đề nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền mà bà phụ trách. Tổ chức quốc tế Pháp ngữ có hỗ trợ Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên khác trong việc làm sáng tỏ những quan điểm khác biệt trong vấn đề này hay không ?

Bà Martine Anstett: Như tôi đã nói, các vấn đề nhân quyền là vấn đề chung của tất cả các quốc gia. Chúng tôi có nhiều năm hợp tác với Việt nam, chủ yếu trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật. Chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam nhiều trong việc vận hành Nhà pháp luật Việt Pháp. Chúng tôi có hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp của Việt Nam, thúc đẩy đào tạo cán bộ tòa án, chuyên gia về quyền con người…

Vào tháng 3 năm tới, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ sẽ sang thăm Việt Nam và đây là một cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa tổ chức với Việt Nam hiệu quả hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền.

Hiện nay, chúng tôi đang cùng phía Việt Nam thảo luận khả năng thành lập Viện quốc gia về nhân quyền, tập trung vào thúc đẩy quyền con người, xã hội dân sự. Đây là một cam kết quan trọng của Việt Nam, cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy vấn đề nhân quyền.

Viện này dĩ nhiên phải đảm bảo các nguyên tắc quốc tế (được gọi là các Nguyên tắc Paris) được LHQ thống nhất cách đây 20 năm; trong đó đáng chú ý nhất là Viện phải có vai trò, hoạt động độc lập; đồng thời phải hợp tác với tất cả các chủ thể, từ nhà nước đến xã hội dân sự, lắng nghe người dân. Nhưng trên hết, mô hình xây dựng và phát triển viện như thế nào hoàn toàn do Việt Nam lựa chọn phù hợp với những đặc điểm chính trị- kinh tế- xã hội riêng của đất nước các bạn.

Việc thành lập một Viện quốc gia về nhân quyền có thể là một giải pháp để làm sáng tỏ những khác biệt trong quan điểm về vấn đề nhân quyền, nhưng không phải là giải pháp duy nhất. Đất nước các bạn phát triển rất năng động và điều quan trọng là thúc đẩy sự năng động đó một cách hài hòa, cân bằng các lĩnh vực chính trị- kinh tế- xã hội.

Việc phát triển hài hòa và đồng đều là yêu cầu đối với mọi quốc gia để đảm bảo mọi công dân đều được hưởng lợi; và đó là hướng đi thành công đã được minh chứng ở nhiều quốc gia.

PV: Xin cảm ơn bà!


Theo Thùy Vân-Đào Dũng
VOV-Paris