Thứ tư, 24/04/2019 - 09:56

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine

Dân trí

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine dường như đã đưa câu chuyện của nhân vật mà ông từng thủ vai thành công trên phim vào cuộc tranh cử ngoài đời thực và giành được chiến thắng bất ngờ.

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 1

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy vào vai một thầy giáo trở thành tổng thống Ukraine trong series phim “Đầy tớ của Nhân dân” (Ảnh: Newsweek)

Volodymyr Zelenskiy, tổng thống mới đắc cử của Ukraine, không có nền tảng chính trị để các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài có thể tìm kiếm và hiểu thêm về ông. Cho đến tận bây giờ, series phim hài truyền hình gồm 51 tập có lẽ là tư liệu phản chiếu rõ nhất con người của tổng thống đắc cử Ukraine.

Là diễn viên hài có tiếng, Volodymyr Zelenskiy dường như đã dự báo trước được tương lai của mình khi thủ vai chính trong các tập phim mang tên “Đầy tớ của Nhân dân”. Trong series phim này, ông Zelenskiy đã vào vai một giáo viên cấp 3, người bất ngờ được bầu vào vị trí cao nhất trong chính quyền Ukraine nhờ những câu nói gây sốt được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, Zelenskiy nói với các nhà báo nước ngoài rằng ông muốn đưa hình ảnh một “quốc gia trong mơ” lên màn ảnh nhỏ. Mùa cuối cùng của series “Đầy tớ của Nhân dân” được quay và phát sóng sau khi Zelenskiy chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Ukraine vào đêm giao thừa năm nay.

Dường như để xóa nhòa ranh giới giữa phim ảnh và đời thực, ông Zelenskiy đã đặt tên cho đảng chính trị của mình là “Đầy tớ của Nhân dân”. Thậm chí, trong chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy, nhân vật hài hước trong phim và ứng viên tổng thống ngoài đời có nhiều ý tưởng và câu thoại trùng lặp nhau.

Ly khai và xung đột

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 2

Đương kim tổng thống Petro Poroshenko (trái) và diễn viên Volodymyr Zelenskiy tranh luận trực tiếp trong cuộc đua cho chức tổng thống Ukraine (Ảnh: Reuters)

Tranh cãi về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ly khai ở đông Ukraine có thể sẽ là những vấn đề then chốt trong chương trình nghị sự của tổng thống đắc cử Zelenskiy.

Ông Zelenskiy, một người nói tiếng Nga ở miền trung Ukraine, hồi đầu năm từng tuyên bố ông không xem việc sử dụng vũ lực quân sự là một phương án để đưa Crimea hay khu vực phía đông trở về dưới quyền kiểm soát của Ukraine. Theo danh hài này, chính quyền nên mở rộng vòng tay để chào đón các vùng lãnh thổ phía đông trở thành một Ukraine mới.

“Chúng ta cần gửi đi một thông điệp rằng tất cả chúng ta đều là người Ukraine… rằng các bạn cũng là một phần của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Trong mùa cuối cùng của series “Đầy tớ của Nhân dân”, Vasyl Holoborodko, nhân vật do ông Zelenskiy thủ vai, cũng lên nắm quyền tổng thống và lãnh đạo một đất nước chia thành 28 bang tự trị, trong đó có một số bang giống các khu vực ở phía đông Ukraine trên thực tế.

“Như vậy là quá đủ với các khẩu hiệu cũ: bắc, tây, nam. Chúng ta đều là một đất nước. Chúng ta đều là người Ukraine”, Tổng thống Holoborodko nói với hai lãnh đạo ly khai trong một tập phim.

Trong phim, ông Holoborodko bác bỏ ý tưởng hối lộ hay dọa dẫm các phần tử ly khai để tái thống nhất đất nước. Ở phần cuối của mùa phim mới nhất, phía đông và phía tây Ukraine đã quay về với nhau sau một nỗ lực chung nhằm giúp các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.

“Thay máu” chính phủ

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 3

Ông Zelenskiy trong một cảnh quay phim. (Ảnh: Newsweek)

Sau khi kết quả ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy chiến thắng áp đảo trước đối thủ, ông Zelenskiy ngày 21/4 đã nhắc lại cam kết do ông đưa ra từ khi tranh cử rằng ông sẽ sa thải tổng chưởng lý của Ukraine để bổ nhiệm một người mới do ông lựa chọn. Ông gọi tổng chưởng lý này là một phần trong “nhóm cũ” của tổng thống đương nhiệm.

Trong mùa đầu tiên của series “Đầy tớ của Nhân dân”, nhân vật tổng thống do ông Zelenskiy đóng cũng sa thải các quan chức đương nhiệm vốn nổi tiếng tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

“Ông và các đồng minh của ông đã ở trên đỉnh cao trong gần một phần tư thế kỷ. Vậy chúng ta đã thấy có gì thay đổi chưa? Không có gì cả. Không thay đổi, cũng không có cải cách”, Holoborodko nói với nhân vật thủ tướng Ukraine giả tưởng trong tập 6 của bộ phim.

Tuy nhiên, Holoborodko rốt cuộc bị thoái chí vì ông không thể tìm thấy một người trung thực để bổ nhiệm. Sau này, ông đã đưa chính những người bạn từ thời đi học của mình vào các vị trí cấp cao và bị cáo buộc hành vi thân hữu.

Ngoài đời thực, trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 19/4, những diễn viên từng đóng vai các bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Holoborodko trên truyền hình cũng đứng cạnh ông Zelenskiy. Tổng thống đắc cử Zelenskiy chưa thông báo muốn bổ nhiệm ai vào nội các và cũng chưa có diễn viên nào thể hiện sự hứng thú với điều này sau khi ông Zelenskiy tham gia vào chính trường.

Xóa bỏ đặc quyền

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 4

Ông Zelenskiy ăn mừng chiến thắng sau khi công bố kết quả kiểm phiếu (Ảnh: Reuters)

Zelenskiy từng nói ông sẽ cắt giảm ngân sách chính phủ và loại bỏ các đặc quyền dành cho các cơ quan nhà nước. Ông cũng tính đến việc chuyển trụ sở chính phủ ra khỏi thủ đô Kiev để không còn xảy ra tình trạng tắc đường.

“Tôi muốn tìm một nơi ở Kiev hoặc ngoài Kiev để không phải sử dụng đoàn xe hộ tống (dành cho tổng thống). Tôi cũng muốn loại bỏ đoàn xe hộ tống”, diễn viên hài chia sẻ.

Đó là ngoài đời thực. Còn trong mùa 1 của series phim “Đầy tớ của Nhân dân”, nhân vật tổng thống do Zelenskiy thủ vai cũng không sử dụng đoàn xe hộ tống, thay vào đó bắt xe buýt hoặc taxi đi làm. Tổng thống trong phim cũng thông qua một đạo luật cho phép di dời các văn phòng của chính phủ sang một tòa nhà có từ thời Liên Xô ở ngoại ô Kiev.

“Chúng ta sẽ giải phóng khu vực trung tâm Kiev để không còn tắc đường nữa”, Tổng thống Holoborodko nói với các nhà lập pháp trong phim.

Hợp tác với người tiền nhiệm

Chuyện đời như phim của diễn viên hài thắng cử tổng thống Ukraine - 5

Diễn viên Volodymyr Zelenskiy đóng cảnh thầy giáo Vasyl Holoborodko tuyên thệ trở thành tổng thống Ukraine trong phim. (Ảnh: Courtesy)

Ông Zelenskiy đã dành phần lớn thời gian trong chiến dịch tranh cử của mình để chỉ trích các chính trị gia truyền thống vì hành vi tham nhũng. Đây cũng là chủ đề của đoạn video gây “bão mạng” đưa nhân vật tổng thống do Zelenskiy thủ vai lên nắm quyền trong phim.

Trong cuộc tranh luận hôm 19/4 trước gần 60.000 người, ông Zelenskiy đã gọi ông Petro Poroshenko, tổng thống đương nhiệm của Ukraine, là “sói đội lốt cừu” và cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để làm giàu cho bản thân.

Về phần mình, Tổng thống Porosheno cũng mỉa mai ông Zelenskiy khi bình luận trên Twitter rằng, Điện Kremlin nên “ăn mừng” khi một “tổng thống non trẻ, thiếu kinh nghiệm” lên nắm quyền tại Ukraine. Tuy vậy, ông Poroshenko sau đó vẫn gọi cho đối thủ và thừa nhận thất bại, đồng thời đề nghị giúp đỡ tổng thống mới đắc cử của Ukraine.

Ngày 21/4, ông Zelenskiy kiềm chế công kích đương kim tổng thống và phản hồi đề nghị giúp đỡ của Tổng thống Poroshenko rằng: “Nếu tôi thực sự cần gọi cho ông ấy, tôi sẽ làm như vậy”.

Trong tập 4 của bộ phim “Đầy tớ của Nhân dân”, ông Holoborodko, tổng thống xuất thân từ thầy giáo, cũng đối mặt với một người tiền nhiệm ủ rũ sau thất bại trước ông. Vị tổng thống sắp thôi chức tự khóa mình trong phòng, uống rượu và không chịu ra ngoài. Rốt cuộc, tổng thống mới đã thuyết phục người tiền nhiệm của mình ra đi trong hòa bình.

Thành Đạt

Theo AP

Đáng quan tâm
Mới nhất