Chuyến bay định mệnh của 15 lính biệt kích tiêu diệt Bin Laden

Chuyên đề ANTG đã đăng tải bài lược dịch từ cuốn hồi ký “Ngày không dễ dàng” của tác giả Owen, nói về cuộc tấn công chỉ kéo dài 20 phút, tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden của đội biệt kích Team 6 thuộc Lực lượng SEAL, Hải quân Mỹ tại Abbottabad, Pakistan vào lúc rạng sáng ngày 1-5-2011.
>>Người hùng tiêu diệt Bin Laden bị "cô dâu thánh chiến" truy sát
>>[Videographics] Dựng lại vụ đội SEAL đột kích tiêu diệt Bin Laden

Chỉ hơn 3 tháng sau ngày Team 6 giết chết Bin Laden, một chiếc trực thăng Chinook CH47D chở 38 người đã bị một tay súng Taliban bắn hạ bằng một quả tên lửa vác vai. Tất cả những người trên trực thăng đều thiệt mạng - trong đó có 15 thành viên đội Team 6 - là những người đã trực tiếp tham gia tiêu diệt Bin Laden.

Kế hoạch tiêu diệt Qari Tahir

Vài phút trước 2 giờ sáng ngày 6-8-2011, tại một căn cứ không quân Mỹ nằm cách thủ đô Kabul, Afghanistan 40 dặm về phía nam, hai chiếc trực thăng Chinook CH47D bắt đầu nổ máy, chuẩn bị cất cánh để thực hiện một sứ mệnh đặc biệt.

Nhằm giữ bí mật, các phi công đều không mở đèn hiệu và đèn chiếu sáng ở cả đầu lẫn đuôi máy bay mà thay vào đó, họ sử dụng kính nhìn đêm. Trong buồng lái, chỉ có vài ánh sáng màu xanh lờ mờ trên các bảng đồng hồ điều khiển. Trong phi vụ này, chiếc Chinook số hiệu 16 được đặt cho mật danh là “kẻ tống tiền”, còn chiếc số 17 thì mật danh của nó là “kẻ chiếm đoạt”.

15 biệt kích Team 6 trên chiếc “kẻ chiếm đoạt” 17.
15 biệt kích Team 6 trên chiếc “kẻ chiếm đoạt” 17.

2 giờ 10 phút sáng, hai chiếc Chinook đồng loạt bốc mình lên khỏi mặt đất. rồi tăng tốc độ hướng về phía tây. Yểm trợ nó là hai trực thăng vũ trang AH-64 Apache, hai máy bay vận tải vũ trang gồm một chiếc CH-47, một AC-130 và một máy bay không người lái (UAV) Black Hawk.

Theo tin tình báo, tại ngôi làng Jaw-e-Mekh Zareen nằm trong thung lũng Tangi, hiện đang có mặt Qari Tahir - kẻ cầm đầu lực lượng Taliban ở vùng này và sáng ngày 6-8, gã sẽ tham dự một cuộc họp chỉ đạo các phương án tác chiến chống lại lính Mỹ và quân Chính phủ Afghanistan.

Nhiệm vụ của 15 thành viên đội Team 6 cùng 20 lính Lực lượng đặc biệt là tổ chức một cuộc đột kích bất ngờ, tiêu diệt Qari Tahir cùng tất cả những thành viên Taliban có mặt trong buổi họp, cụ thể là hai chiếc AH64 Apache cùng chiếc AC 130 sẽ tấn công dọn đường bằng rocket, pháo 105mm, đại liên Vulcan 6 nòng dưới sự hướng dẫn của máy bay không người lái.

Tiếp theo, một trung đội thuộc Trung đoàn Biệt động quân Mỹ với 1 con chó săn và một đơn vị gồm 7 người lính Afghanistan cùng một phiên dịch sẽ bao vây mặt sau ngôi làng Jaw-e-Mekh Zareen để phục kích những phần tử Taliban còn sống sót nếu chúng chạy thoát ra ngoài, cũng như chặn đánh quân tiếp viện trong lúc đội Team 6 cùng 20 lính Lực lượng đặc biệt từ chiếc trực thăng “kẻ chiếm đoạt” xông vào địa điểm diễn ra cuộc họp.

Sau khi đã tiêu diệt xong Qari Tahir và đồng bọn, “kẻ chiếm đoạt” 17 lập tức quay trở lại căn cứ nơi xuất phát còn “kẻ tống tiền” 16 làm nhiệm vụ vận chuyển thương binh hoặc người chết nếu xảy ra tổn thất về nhân mạng.

Điều khiển chiếc trực thăng số hiệu 17 “kẻ chiếm đoạt” là David R. Carter, phi công thuộc đơn vị Vệ binh quốc gia bang Colorado, còn phi công phụ là Bryan J. Nichols thuộc đơn vị quân dự bị bang Kansas. Đã có hơn 4.000 giờ bay, David R. Carter được coi là một trong những phi công trực thăng giàu kinh nghiệm nhất nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông còn là giảng viên môn bay địa hình tại Trung tâm huấn luyện không quân quốc gia ở Bridgeport, bang California. Hầu hết phi công trực thăng Mỹ trước khi sang chiến đấu tại Afghanistan đều trải qua một khóa học tại trung tâm này, chủ yếu là học bay đêm trong mọi thời tiết và đặc biệt nhất là bay mà không có hệ thống dẫn đường, chỉ dựa vào sự phán đoán chính xác, phản xạ nhanh nhạy của người điều khiển.

David “Pat” Gates, một phi công thuộc tiểu đoàn 2, trung đoàn trực thăng số 132 - người đã từng được Carter huấn luyện kỹ thuật bay địa hình kể: “Tôi đã bay hàng trăm phi vụ. Trung đoàn của tôi hoạt động trên khắp đất nước Iraq, chủ yếu là vào ban đêm để hỗ trợ những hoạt động đặc biệt”.

Diễn tiến cuộc đột kích

Gần 6 giờ sáng, những chiếc máy bay yểm trợ bắt đầu khai hỏa xuống các mục tiêu trong làng Jaw-e-Mekh Zareen ở thung lũng Tangi, tỉnh Wardak. Khi những tiếng nổ chát chúa của rocket, của pháo 105mm và của đại liên Vulcan 6 nòng vừa ngớt, hai chiếc Chinook lập tức hạ cánh, cách nhau khoảng 100m để có thể kịp thời hỗ trợ cho nhau.

Hình chụp cuối cùng chiếc Chinook “Kẻ chiếm đoạt” 17 rời căn cứ trong phi vụ tiêu diệt Qari Tahir.
Hình chụp cuối cùng chiếc Chinook “Kẻ chiếm đoạt” 17 rời căn cứ trong phi vụ tiêu diệt Qari Tahir.

Trên chiếc “kẻ chiếm đoạt” 17, 15 biệt kích Team 6 và 20 lính Lực lượng đặc biệt chia thành hai nhóm, lao ra khỏi cửa đuôi máy bay nhưng ngay lập tức, họ vấp phải sự chống trả mãnh liệt của 8 tay súng Taliban, vũ trang bằng tiểu liên AK47 cùng súng chống tăng RPG.

Một chiếc trực thăng AH-64 sau khi xác định được vị trí của nhóm Taliban qua màn hình hồng ngoại gắn trong buồng lái, đã phóng vào đó 1 quả rocket, giết chết 6 tên. 2 tên còn lại chui vào một rặng cây rồi biến mất.

Sau những phút bất ngờ, lực lượng Taliban ở làng Jaw-e-Mekh Zareen nhanh chóng tập hợp lại đội ngũ và tổ chức phản công. Những hình ảnh từ bộ cảm biến trên chiếc máy bay không người lái truyền về trung tâm chỉ huy cho thấy cạnh những bức tường đắp bằng đất và trên sân thượng của một số căn nhà, các nhóm Taliban vừa bắn vừa di chuyển, lúc ẩn lúc hiện như những bóng ma.

Điều này đã gây khó khăn cho nhóm đột kích bởi lẽ họ vừa quét sạch vài tên Taliban ở một ngã tư trước mặt và khi họ chuẩn bị tiến lên thì một số tên Taliban khác lại xuất hiện, bắn họ từ sau lưng. Theo lệnh của trung tâm chỉ huy, trung đội Biệt động quân Mỹ cùng đơn vị lính Afghanistan làm nhiệm vụ chặn hậu nhanh chóng triển khai thành lực lượng phản ứng tức thời để hỗ trợ cho đội Team 6.

Trận đấu súng kéo dài gần 30 phút. 15 biệt kích đội Team 6 đã chiếm được căn nhà nơi được dùng làm chỗ họp của Taliban. Họ bắt được một số tù binh nhưng không có Qari Tahir. Theo lệnh của trung tâm chỉ huy, tất cả 15 biệt kích Team 6 và 20 lính Lực lượng đặc biệt quay về căn cứ trên chiếc trực thăng “kẻ chiếm đoạt” 17, còn chiếc “kẻ tống tiền” 16 bay không, tù binh thì giao cho trung đội Biệt động quân.

Vài phút sau đó, mệnh lệnh này biến thành định mệnh tàn khốc, cướp đi sinh mạng của 38 người, trong đó có 15 biệt kích Team 6, những chiến binh được đánh giá là “giỏi nhất trong số những người giỏi nhất quân đội Mỹ”.

Tại chiến trường Afghanistan, trực thăng CH-47 Chinook luôn được coi là phương tiện tốt nhất để thả quân vì ngoài tính cơ động, chở được 45 lính vũ trang đầy đủ, nó còn có thể bay ở độ cao rất thấp. Nhằm tăng tính hiệu quả, hãng chế tạo Boeing Integrated Defense Systems đã lắp thêm vòi tiếp nhiên liệu trước mũi máy bay, nâng công suất động cơ và gắn thêm hệ thống cảm biến hồng ngoại để phục vụ những cuộc hành quân - nhất là vào ban đêm.

Sở hữu 163 chiếc Chinook MH47 tại Afghanistan là Trung đoàn “siêu bí mật” 160 Special Operations Aviation, còn các phi công điều khiển loại máy bay này được gọi là “Kẻ rình mò ban đêm - Night Stalker”.

Thế nhưng chẳng hiểu sao, trung tâm chỉ huy cuộc đột kích vào làng Jaw-e-Mekh Zareen để tiêu diệt Qari Tahir lại không sử dụng những chiếc trực thăng MH47 của trung đoàn “siêu bí mật” 160, mà họ lại quyết định dùng loại trực thăng Chinook CH47D của trung đoàn 132 - là loại chưa được cải tiến.

Thiếu tá Matthew Brady, phi công thuộc trung đoàn 160 nói: “Đó là sự tính toán của cấp trên nhưng theo tôi, sự hỗ trợ có thể sẽ tốt hơn nếu nhóm đột kích bay bằng MH47…”.

Taliban giương bẫy hay chỉ là sự trùng hợp tình cờ?

Khi lệnh triệt thoái được ban ra, chưa đầy 1 phút, 15 biệt kích Team 6 và 20 lính Lực lượng đặc biệt đã ngồi gọn trong lòng chiếc CH47D “kẻ chiếm đoạt”. Qua kính nhìn đêm, phi công David R. Carter chỉ thấy một màu xanh đục tạo ra bởi những đám khói bụi của đạn 105mm và rocket, cũng như từ sức gió của cánh quạt trực thăng.

Một trong những bàn thờ truy điệu các thành viên Team 6 thiệt mạng cùng chiếc trực thăng.
Một trong những bàn thờ truy điệu các thành viên Team 6 thiệt mạng cùng chiếc trực thăng.

Để có thể cất cánh, Carter yêu cầu chiếc máy bay vận tải vũ trang AC 130 chỉ điểm vị trí cho ông bằng một tia hồng ngoại. Ngay lập tức, chiếc AC 130 lượn vòng rồi thông báo qua radio là họ đã sẵn sàng. Giây lát, khoảnh đất trước mũi chiếc “kẻ chiếm đoạt” 17 rực lên một màu đỏ tươi nhưng chỉ thấy được bằng kính nhìn đêm. Carter tăng tốc động cơ, kéo cần lái rồi nói qua radio: “Ok. Takeoff - Tôi cất cánh”.

Vài giây sau, chiếc Chinook “kẻ chiếm đoạt” 17 bốc lên cao khoảng 30m với tốc độ 100km/giờ. Đột nhiên, trên sân thượng của một tòa nhà 2 tầng nằm cách chiếc trực thăng khoảng 25m về phía nam, xuất hiện 3 tay súng Taliban với 2 khẩu súng chống tăng RPG và 1 khẩu AK.

Quả đạn đầu tiên bắn đi từ khẩu RPG thứ nhất bay vòng phía trên cánh quạt rồi nổ tung khi rơi xuống đất nhưng quả thứ hai nổ ngay cánh quạt sau của chiếc Chinook làm đứt lìa một phần cánh quạt khiến nó mất thăng bằng rồi lao xuống theo hình xoáy trôn ốc.

Khi chạm đất - là một con rạch không có nước, chiếc Chinook “kẻ chiếm đoạt” nổ tung, làm bùng lên một quả cầu lửa, giết chết tất cả 38 người. Thiếu tá Doug Glover, chuyên viên điều hành hệ thống cảm biến vũ khí thuộc Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ nói: “ Đạn RPG không có laser dẫn đường. Nó bay theo quỹ đạo nơi khẩu súng bắn ra, tốc độ quả đạn lại không nhanh nên việc chiếc Chinook bị rơi có thể chỉ là một cú bắn cầu may của một tên Taliban nào đó”.

Sau khi tin tức về 15 biệt kích Team 6 thiệt mạng cùng chiếc Chinook “kẻ chiếm đoạt” bị tiết lộ, Taliban đã tuyên truyền ầm ĩ về việc này. Trên mạng Internet, họ cho rằng “việc cố ý rò rỉ thông tin lãnh đạo Qari Tahir có mặt trong buổi họp là một cái bẫy để trả thù cho Osama bin Laden” nhưng không hề nêu ra một chứng cứ nào để khẳng định “cái bẫy” ấy có thật.

Về phía quân đội Mỹ, hai cuộc điều tra quân sự dựa trên từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của chiếc trực thăng “kẻ chiếm đoạt” 17 - từ lúc cất cánh cho đến lúc bị bắn hạ nhằm xác định sai sót đến từ đâu. Các kết luận sau cùng cho thấy ở chiến trường Afghanistan, khoảng thời gian nguy hiểm nhất của trực thăng là lúc cất cánh và hạ cánh.

Với yếu tố đặc thù là bay chậm và thấp, nó dễ dàng trở thành mục tiêu cho mọi loại súng. Một khẩu RPG được bắn bởi một chiến binh dày dạn kinh nghiệm, tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần, cộng với các yếu tố môi trường như tốc độ gió, nhiệt độ đã dẫn đến sự thiệt mạng của 38 người mà 15 người trong số đó đã thành công trong việc tiêu diệt Bin Laden…

Theo Mạnh Quân/US Defence

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?
Nga đang là người giữ cây gậy ở Trung Đông?

Nga - Iran đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng và bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:00

Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ "nắn gân" Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ đang bắn đi vài “phát đạn” để thể hiện sự quan tâm của Washington với Biển Đông, trấn an các đồng minh khu vực và “nắn gân” Trung Quốc, song tình trạng ở Biển Đông vẫn đang rất nhạy cảm và rất dễ đi theo hướng mất kiểm soát, bởi Bắc Kinh vốn chẳng vừa - rất liều lĩnh và bất chấp thủ đoạn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:00

Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines
Tàu ngầm tấn công tiên tiến Charlotte của Mỹ cập cảng Philippines

Mạng tin Inquirer.net cho biết, sáng 9/3, tàu ngầm USS Charlotte (SSN-766) của Mỹ đã cập cảng Alava Pier trong Vịnh Subic nhân chuyến thăm cảng biển Philippines.

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:00

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của chi nhánh al-Qaeda

Ngày 8/3, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã lật ngược được tình thế, sau khi đẩy lùi thành công cuộc tấn công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Jund Al-Aqsa tại ngôi làng chiến lược Tal Al-'Iess, ở miền Nam Aleppo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:30

Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông
Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Philippines sẽ thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino ngày 9/3 thông báo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự trong khu vực.

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:22

Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?
Các nước đua nhau tập trận, điều gì đang xảy ra với thế giới?

Chưa bao giờ thế giới lại tổ chức tập trận “nở rộ như hoa mùa xuân” như thời điểm hiện tại. Phải chăng chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất ổn? Chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào?

Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga
Vẻ đẹp hút hồn của các nữ binh sĩ Nga

(Dân trí) - Các nữ binh sĩ Nga toát lên vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy sức sống trong bộ quân phục. Họ góp phần tạo nên một trong những lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:37

Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada
Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

(Dân trí) - Một căn cứ không quân tối mật mới của Mỹ mang tên “Khu vực 6” vừa được hé lộ thông qua các bức ảnh vệ tinh. Căn cứ này nằm không xa một căn cứ quân sự tối mật khác của Mỹ là “Khu vực 51”, nơi từng được sử dụng làm bãi thử vũ khí hạt nhân và bị đồn là lưu giữ các thông tin liên quan tới người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:35

Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông
Mỹ - Trung Quốc: Lại đấu khẩu về tình hình Biển Đông

Không chỉ cáo buộc Trung Quốc mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo đảo trên Biển Đông, Mỹ còn triển khai các nhóm tàu tác chiến thuộc tàu sân bay USS John C.Stennis thực hiện công tác tuần tra.

Thứ tư, 09/03/2016 - 03:00

Tổng thống Mỹ Obama giảm cân
Tổng thống Mỹ Obama giảm cân

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thấy, sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cải thiện đáng kể 2 năm qua mặc dù ông bị giảm 2 kg.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:55

Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư
Khi Thổ Nhĩ Kỳ đòi châu Âu "trả tiền chuộc" trong vấn đề người di cư

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) dường như đã rút ra được bài học khi "làm ăn" với Thổ Nhĩ Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc hôm 8/3 tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Thứ tư, 09/03/2016 - 02:44

Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh
Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh

Việt Nam có thể sử dụng không cảng và hải cảng chiến lược, như Cam Ranh, làm kho dự trữ và nơi cung cấp hậu cần, neo đậu và sửa chữa, bảo trì cho các tàu thuyền quốc tế đi qua tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương và ngược lại.

Thứ tư, 09/03/2016 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà
Ấn Độ: Bé gái 15 tuổi bị cưỡng hiếp và thiêu sống ngay tại nhà

(Dân trí) - Bé gái 15 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch tại một bệnh viện ở New Delhi sau khi bị một tên “yêu râu xanh” cưỡng hiếp và thiêu sống ngay trên sân thượng nhà mình.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:07

Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!
Cuộc chiến Biển Đông đã bắt đầu!

Có lẽ chưa bao giờ Trung Quốc lại thể hiện khẩu khí quyết tâm chiếm Biển Đông một cách ngông cuồng ra mặt như bây giờ! Phải chăng Bắc Kinh đang muốn đẩy nhanh tiến độ phát động một cuộc chiến trên Biển Đông?

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:00

Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi
Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục thắng áp đảo tại Michigan và Mississippi

(Dân trí) - Với chiến thắng tại 2 bang nhiều đại biểu là Michigan và Mississippi hôm qua 8/3, Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:33

Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump
Nghị sỹ Mỹ bí mật bàn cách cản đường Donald Trump

(Dân trí) - Cuối tuần qua, lãnh đạo các hãng công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như Google, Apple và Tesla &SpaceX đã bí mật nhóm họp với các nghị sỹ cấp cao của đảng Cộng hòa để thảo luận cách ngáng đường chạy đua vào Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump, báo Huffington Post đưa tin ngày 8/3.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:22

Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?
Không có công nghệ nước ngoài, quân đội Trung Quốc sẽ phát triển ra sao?

(Dân trí) - Đa số công nghệ của Trung Quốc phụ thuộc vào các hệ thống mua từ những nhà sản xuất nước ngoài. Vậy quân đội Trung Quốc có phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ quân sự nước ngoài hay không?.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:55

Video “siêu nét” về nhật thực tại châu Á
Video “siêu nét” về nhật thực tại châu Á

(Dân trí) - Mặt trời đã bị che khuất một phần hoặc toàn phần trong hiện tượng nhật thực xảy ra ở nam Thái Bình Dương sáng ngày 9/3. Người dân tại nhiều quốc gia châu Á,trong đó có Indonesia, Singapore, Myanmar, Việt Nam… đã quan sát được hiện tượng nhiên nhiên kỳ thú này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:40

Tuyến vận tải dầu mỏ của IS ở Homs hoàn toàn tê liệt
Tuyến vận tải dầu mỏ của IS ở Homs hoàn toàn tê liệt

Nhiều ngày qua, Không quân Nga không ngừng mở các đợt không kích vào các mục tiêu trên tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chính của IS thuộc vùng sa mạc đông bắc tỉnh Homs, tấn công nhiều cứ điểm phòng ngự của IS tại các làng al-Zahra'yah, Wadi Al-Dhakira, Al-Sakinah, Arak.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:00

IS pháo kích sang Thổ Nhĩ Kỳ: Chiêu cao của Erdogan?
IS pháo kích sang Thổ Nhĩ Kỳ: Chiêu cao của Erdogan?

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định IS đã pháo kích sang khu vực nước này, trong khi Nga vẫn nỗ lực không ngừng tấn công phiến quân khủng bố.

Thứ tư, 09/03/2016 - 09:30

Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua 8/3 tuyên bố, các nhà khoa học của nước này đã phát triển được các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn cho các tên lửa đạn đạo.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:27

Nhật thực kỳ thú trên khắp Thái Bình Dương
Nhật thực kỳ thú trên khắp Thái Bình Dương

(Dân trí) - Người dân tại các quốc gia châu Á như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Việt Nam... đã chứng kiến hiện tượng nhật thực vào sáng nay 9/3. Tại Indonesia, mặt trời đã bị mặt trăng che khuất hoàn toàn.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:55

“Bộ trưởng chiến tranh” của IS đã bị tiêu diệt
“Bộ trưởng chiến tranh” của IS đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Một chỉ huy sở hữu bộ râu dài màu đỏ khác thường và được giới chức Mỹ miêu tả là bộ trưởng chiến tranh thực tế của IS, có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân tại Syria hồi tuần trước.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:17

Mỹ đàm phán đưa máy bay ném bom tới Úc để răn đe Trung Quốc
Mỹ đàm phán đưa máy bay ném bom tới Úc để răn đe Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang đàm phán để đưa các máy bay ném bom và máy bay tiếp liệu tới đồn trú tại Úc, một động thái được cho là nhằm răn đe Trung Quốc khiêu khích ở Biển Đông.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:13