1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Vợ chồng Tổng thống Pháp Sarkozy ly hôn, Tổng thống Nga thăm Iran bất chấp âm mưu ám sát, nghi phạm lạm dụng tình dục các trẻ em Đông Nam Á bị bắt, cựu thủ tướng Pakistan Bhutto về nước là những sự kiện nổi bật thế giới quần qua.

 

 

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 1

Ngày 15/10, Nobel Kinh tế, giải thưởng cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel 2007 đã thuộc về 3 người Mỹ: Leonard Hurwitz, Eric Maskin và Roger Mayerson (ảnh) nhờ công trình nghiên cứu về "sáng tạo cơ chế", học thuyết giúp xác định khi nào thị trường hoạt động hiệu quả hay không hiệu quả. Giải Nobel Kinh tế được trao  lần đầu tiên năm 1969 và không nằm trong di chúc của Alfred Nobel.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 2

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc trọng thể sáng ngày 15/10 tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Đại hội 17 được đánh giá là kỳ đại hội rất quan trọng nhằm vạch ra đường hướng phát triển đất nước trong vòng 5 năm tiếp theo cũng như quyết định về đội ngũ lãnh đạo của đảng trong những năm tới.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 3

Ngày 16/10, bất chấp tin tức về một âm mưu sát, Tổng thống Putin đã tới Iran trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một lãnh đạo điện Kremlin kể từ năm 1943. Tại đây, ông Putin đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Iran và tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia vùng biển Caspia. Lãnh đạo Nga đã nêu rõ quan điểm ủng hộ chương trình hạt nhân hoà bình của Tehran và cảnh báo chống lại bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào nước này.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 4

Tập đoàn sản xuất máy bay của Liên minh châu Âu Airbus ngày 15/10 đã chuyển giao chiếc máy bay lớn nhất thế giới A380 đầu tiên sau 18 tháng trì hoãn. Chuyến bay thương mại đầu tiên của A380 dự kiến sẽ được hãng hàng không Singapore Airlines đưa vào khai thác vào ngày 25/10 tới.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 5

Với 507 số phiếu ủng hộ, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một đề nghị của chính phủ nước này, cho phép mở các chiến dịch quân sự vào miền bắc Iraq để tiêu diệt quân nổi dậy người Kurd. Baghdad và Washington đã lên tiếng tỏ thái độ lo ngại vì việc làm này có thể gây bất ổn cho khu vực yên bình nhất của Iraq. Sự việc đã khiến chính phủ Iraq phải gửi ngay một phái đoàn tới thủ đô Ankara để đàm phán.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 6

Sau hơn 1 tuần lẩn trốn, sáng sớm ngày 19/10, nghi phạm lạm dụng tình dục các trẻ em Việt Nam, Campuchia Christopher Paul Neil đã bị bắt tại đông bắc Thái Lan và giải về thủ đô Bangkok. Tên này có thể lãnh án 20 năm tù nếu bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 7

Hôm 19/10 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã thông qua hiệp ước cải cách nhằm thay thế Hiến pháp châu Âu đã bị cử tri Pháp và Hà Lan bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 2005. Hiệp ước cải tổ mới được coi là một bước đi mang tính đột phá nhằm cải cách khối 27 thành viên này.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 8

Chiều ngày 18/10, cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đã trở về nước sau hơn 8 năm bà sống lưu vong ở nước ngoài trước sự chào đón nồng nhiệt của hàng trăm nghìn người ủng hộ. Bà Bhutto trở về với tham vọng sẽ trở thành thủ tướng Pakistan sau khi đã hoàn tất việc đàm phán chia sẻ quyền lực với Tổng thống Pervez Musharraf.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 9

Chỉ 10 tiếng sau khi cựu thủ tướng Pakistan Bhutto về nước, một vụ đánh bom mưu sát bà đã xảy ra tại Karachi, thành phố lớn nhất của Pakistan, làm ít nhất 126 người thiệt mạng. Mặc dù bà Bhutto đã may mắn thoát nạn nhưng vụ việc cũng cho thấy tình hình chính trị bất ổn tại Pakistan và thoả thuận chia sẻ quyền lực không diễn ra suôn sẻ như người ta tưởng.

Chùm ảnh: Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 10

Một sự kiện thu hút sự chú ý của báo chí Pháp và thế giới tuần qua là việc vợ chồng Tổng thống Sarkozy chính thức ly hôn. Điện Elysee ngày 18/10 đã ra thông báo xác nhận điều này, chấm dứt những đồn đại và suy đoán suốt nửa tháng qua. Ông Sarkozy và bà Cecilia đã chia tay sau 11 năm chung sống, khiến ông Sarkozy trở thành tổng thống đầu tiên của Pháp ly dị trong khi đương nhiệm.

 

VTH

Tổng hợp