1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam

An Bình

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã nêu bật những yếu tố cho thấy quan hệ Việt - Pháp rất đặc biệt và độc đáo, đồng thời khẳng định: "Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam".

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam - 1

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ khởi động các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp (Ảnh: ĐSQ Pháp).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam kể từ ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào trưa nay đã cùng nhấn nút khởi động các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023), trong một buổi lễ trang trọng diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo quan chức hai nước.

Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ với Pháp

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, Việt Nam và Pháp có mối lương duyên về lịch sử, văn hóa và giao lưu nhân dân. "Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Pháp, một nước có vị trí và vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan hệ Việt - Pháp ghi nhận những tiến triển rất tốt đẹp trên hầu khắp các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, khoa học công nghệ, y tế và giao lưu nhân dân, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: ĐSQ Pháp).

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào truyền thống quan hệ Việt - Pháp, tiềm năng hợp tác giữa hai nước, cũng như tiềm năng trong quan hệ với ASEAN và EU. Ở cấp độ khu vực, Pháp đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN kể từ năm 2020, và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên đối tác chiến lược kể từ tháng 6/2021, và đây là các cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam và Pháp có những bước phát triển mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2023 là một năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Pháp khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. "Tôi tin tưởng rằng, từ quan hệ giữa hai nước trong 50 năm qua, đồng thời với quyết tâm chính trị của hai nước và nỗ lực của nhân dân Pháp cũng như Việt Nam, chúng ta sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực hơn nữa", ông nhấn mạnh.

Việt - Pháp bắt đầu một nửa thế kỷ mới

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam - 3

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher (Ảnh: ĐSQ Pháp).

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher nhấn mạnh, dù hai nước từng có một lịch sử chung, bị tổn thương trong quá khứ, nhưng sự độc đáo của hai dân tộc là đã vượt qua những khác biệt, những bất đồng để đặt cược vào tương lai, với niềm tin rằng hai nước có thể cùng tạo ra một câu chuyện khác, một số phận khác.

Ông Larcher đánh giá, điều làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên hết sức đặc biệt và độc đáo là ở phạm vi hợp tác rộng lớn, như trong các lĩnh vực kinh tế, chống biến đổi khí hậu, nghiên cứu hợp tác đại học, di sản, an ninh.

Và không thể không nhắc tới khía cạnh con người, khi có khoảng 300.000 người Việt Nam định cư tại Pháp. Trong số đó có khoảng 3.000 người là bác sĩ, luật sư, học giả nổi tiếng, vận động viên thể thao, nhà nghiên cứu… Đó là chưa kể đến mối quan hệ được xây dựng giữa các địa phương và vùng lãnh thổ, thông qua hợp tác phi tập trung.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã cùng công bố biểu trưng chính thức để kỷ niệm 50 năm quan hệ. Logo kết hợp con số biểu tượng với các biểu tượng của mỗi quốc gia - Tháp Eiffel của Pháp và tà áo dài Việt Nam - trên nền màu cờ của hai quốc gia.

Chủ tịch Thượng viện Pháp: Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam - 4

Các quan chức hai nước cùng công bố logo kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Pháp (Ảnh: ĐSQ Pháp).

Ông Larcher đánh giá, logo sẽ làm nổi bật những điểm chung của hai nước là "văn hóa chia sẻ, một liên kết không thể tách rời tạo nên sự hấp dẫn và mê hoặc giữa hai quốc gia, giống như điệu nhảy giữa hai người bị quyến rũ bởi nhau".

"Việt Nam đã chạm tới trái tim của người Pháp, Tổng thống Chirac đã tuyên bố tại Hà Nội vào năm 2004, và tôi tin rằng, khi có mặt ở đây, với quý vị trong buổi lễ này, Pháp đã chạm tới trái tim của người Việt Nam", ông Larcher nói.

Nhắc lại chuyến thăm của các Tổng thống Pháp François Mitterrand (năm 1993), Tổng thống Jacques Chirac (năm 1997 và 2004) và Tổng thống François Hollande (năm 2016), ông Larcher bày tỏ hi vọng về một chuyến thăm mới của Tổng thống Pháp đến Việt Nam trong tương lai.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng tin tưởng rằng, mối quan hệ Việt - Pháp sẽ bắt đầu một nửa thế kỷ mới, trên nền tảng hết sức tốt đẹp của những thành tựu hiện tại.