1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chirac từng âm mưu bôi nhọ Sarkozy

(Dân trí) - Theo một bằng chứng mới vừa được công bố ngày 5/7, tân Tổng thống Pháp Sarkozy từng là nạn nhân của chiến dịch bôi nhọ thanh danh, do người tiền nhiệm Jacques Chirac và cựu thủ tướng Dominique de Villepin lập nên.

Âm mưu này nhằm mục đích trực tiếp chống lại Sarkozy khi ông làm bộ trưởng nội vụ năm 2004, thời điểm 2 cấp trên là Chirac và de Villepin muốn dập tắt tham vọng trở thành tổng thống của ông.

 

Bằng chứng mới được các chuyên gia phục hồi từ ổ cứng máy tính xách tay của Tướng tình báo Philippe Rondot hiện đã về hưu. Nó có thể khiến cựu thủ tướng de Villepin bị thẩm vấn.

 

Sự việc trên một lần nữa đã làm mờ di sản của ông Chirac mặc dù ông không bị thẩm vấn vì khi đó đang đương chức và được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống.

 

Chirac từng âm mưu bôi nhọ Sarkozy - 1

 

Cựu thủ tướng Dominique de Villepin từng là đồng minh rất thân cận của ông Chirac.

 

Cựu thủ tướng de Villepin luôn luôn phủ nhận không làm gì sai trong vụ bê bối Clearstream. Tuy nhiên, các tài liệu vừa bị rò rỉ tới báo chí ngày 5/7 đã cho thấy, chính cá nhân ông de Villepin đã yêu cầu danh sách giả mạo các tài khoản ngân hàng không hợp pháp, trong đó có tên của ông Sarkozy, để gửi tới thẩm phán điều tra.

 

Clearstream được ví như vụ Watergate của nước Pháp. Xì-căng-đan liên quan tới các cáo buộc cho rằng cựu Thủ tướng de Villepin thời còn làm ngoại trưởng và Tổng thống Chirac đã ra lệnh cho một nhân viên điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với các nhân vật kinh doanh và chính trị hàng đầu, trong đó có bộ trưởng nội vụ Sarkozy mà họ biết đó là những lời bịa đặt.

 

Theo những thông tin vừa được phục hồi, quan chức tình báo cấp cao Philippe Rondot đã được ông de Villepin yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra bí mật về danh sách Clearstream mà không thông báo cho ông Sarkozy.

 

Năm ngoái, Jean-Louis Gergorin, một doanh nhân và là bạn cũ của ông de Villepin, đã xác nhận từng gửi danh sách cho thẩm phán Renaud Van Ruymbeke vào tháng 5/2004.

 

Trong máy tính xách tay cá nhân, Tướng Rondot đã dẫn lời một nguồn tin tình báo cho biết, ông Gergorin “đã nhận chỉ dẫn từ Dominique de Villepin, được tổng thống Chirac chấp thuận, để bôi nhọ Sarkozy”.

 

Tướng Rondot viết: “Tôi cho rằng vụ việc này đang có khuynh hướng chính trị và trở nên nguy hiểm. Nếu danh sách là bịa đặt, người đứng đầu quốc gia sẽ phải bị thẩm vấn vì đã cho phép tiến hành hoặc thậm chí là khuyến khích một chiến dịch nhằm vào các đối thủ tiềm năng thông qua Dominique de Villepin ”.

 

Vài giờ sau khi những thông tin trên bị rò rỉ trên báo chí, các nhân viên điều tra đã tiến hành lục soát nhà riêng của ông de Villepin. Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra sau đó, cựu thủ tướng đã bác bỏ “những cáo buộc không có cơ sở” và yêu cầu được hợp tác với thẩm phán trên cương vị một nhân chứng.

 

Tháng trước, cựu tổng thống Chirac đã từ chối yêu cầu thẩm vấn trong cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối Clearstream, viện dẫn quyền miễn trừ truy tố bởi sự việc xảy ra trong khi ông đang đương chức.

 

Ánh Ninh

Theo Times, Guardian